Ánh sáng lung linh (SMR) là gì? – Blog Bitfinex

Rate this post

Ánh sáng lung linh (SMR) là gì?

Để hiểu về Shimmer Network, trước tiên cần biết một chút về IOTA. IOTA là một sổ cái phân tán và mã thông báo ban đầu được thiết kế cho Internet Of Things để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch vi mô giữa máy với máy, ít tốn tài nguyên.

IOTA đã ra mắt bằng hình thức bán đám đông vào năm 2015 và không dựa trên chuỗi khối truyền thống. Thay vào đó, nó sử dụng một DAG được gọi là Tangle. DAG là từ viết tắt của Directed Acyclic Graph, là một cấu trúc dữ liệu mang lại nhiều lợi thế so với các chuỗi khối truyền thống. Đáng chú ý nhất là khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch song song thay vì dựa vào các khoảng thời gian khối được xác định trước với không gian khối hạn chế như trong chuỗi khối. Kết hợp với nguyên tắc người dùng phải xác thực các giao dịch trước đó khi phát hành giao dịch của riêng họ, việc khai thác sử dụng nhiều năng lượng trở nên không cần thiết, điều này cho phép các giao dịch không mất phí.

Mạng Shimmer ra mắt vào ngày 28 tháng 9 năm 2022 dưới dạng mạng dàn cho IOTA, ra mắt cùng với cái gọi là Nâng cấp giao thức khung mã thông báo Stardust của IOTA. Stardust biến Mạng Shimmer thành một sổ cái đa tài sản dựa trên Tangle, cho phép mọi người dễ dàng đúc các mã thông báo gốc và NFT tùy chỉnh của riêng họ. Do đó, người dùng và chuỗi hợp đồng thông minh được neo vào Shimmer sẽ được kích hoạt để đúc, quản lý, bọc và mở tài sản cũng như giao dịch dễ dàng với các chuỗi hợp đồng thông minh khác cũng được neo vào Shimmer.

Do đó, Shimmer là một mạng đổi mới Lớp 1, được biến thành một lớp thanh toán đa chuỗi song song cho các chuỗi hợp đồng thông minh dựa trên EVM và Wasm. Nó được tạo ra để đặt nền móng cho sự phát triển của tài sản kỹ thuật số và nền kinh tế mã thông báo có thể tương tác, có khả năng tùy biến cao.

Mạng lung linh (SMR)

Mạng Shimmer là một mạng dàn dựng cho mạng chính của IOTA. Nó cho phép các hợp đồng thông minh dựa trên EVM hoặc Wasm có nhịp độ nhanh, đổi mới nhanh chóng được thử nghiệm trong điều kiện thực tế. Nó cho phép triển khai các hợp đồng thông minh lớp 2 và chuỗi hợp đồng thông minh, DApps và khả năng Web3 của IOTA trong môi trường đối nghịch trước khi chúng được triển khai trong mạng chính IOTA.

Shimmer là một mạng hoạt động đầy đủ theo cách riêng của nó. Sổ cái đa tài sản của nó tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch của mã thông báo và NFT gốc và tùy chỉnh, thừa hưởng cùng các đảm bảo bảo mật, thuộc tính vô cảm và chất lượng có thể mở rộng của tài sản gốc do Tangle cung cấp.

Cách hoạt động của ánh sáng lung linh

Khả năng tương thích của Shimmer với Khung mã thông báo Stardust sẽ cho phép kiến ​​trúc đa chuỗi mô-đun và có thể mở rộng theo chiều ngang, cho phép xử lý song song các mạng hợp đồng thông minh có chủ quyền, đồng thời duy trì khả năng kết hợp giữa các chuỗi.

Vì lớp cơ sở DAG của Shimmer là vô cảm và các mã thông báo gốc cũng như NFT sẽ thừa hưởng những phẩm chất và tính năng bảo mật tương tự, điều này có nghĩa là mọi tài sản bổ sung trên sổ cái đa tài sản của Shimmer cũng sẽ vô cảm và có thể mở rộng.

DAG của Shimmer dựa trên UTXO (Dựa trên đầu ra giao dịch chưa xác định) và có thể mở rộng quy mô để đạt được thông lượng giao dịch cao hơn với thời gian kết thúc nhanh (5 giây). Điều này cho phép nó trở thành một tùy chọn khả thi hơn so với các chuỗi khối L1 tiêu chuẩn dành cho các doanh nghiệp yêu cầu khối lượng giao dịch cao.

Mô hình UTXO cho mã thông báo gốc trên Shimmer cũng đã được mở rộng để cho phép các cấp tính năng giao dịch mới, chẳng hạn như điều kiện mở khóa và khóa thời gian, đồng thời tận dụng lợi thế của Xưởng đúc mã thông báo. Xưởng đúc mã thông báo cho phép mọi người đúc, quản lý, nấu chảy hoặc ghi mã thông báo Lớp 1 và NFT tùy chỉnh.

Tất cả các mã thông báo do Token Foundries tạo ra đều là tài sản riêng biệt và sổ cái đa tài sản của Shimmer theo dõi quyền sở hữu của từng loại. Việc đúc các mã thông báo gốc như vậy là không mất phí, chỉ yêu cầu một khoản tiền gửi rất nhỏ, được hoàn lại đầy đủ trong SMR và chỉ bị khóa miễn là tài sản còn tồn tại.

Bởi vì Xưởng đúc mã thông báo của Shimmer đúc mã thông báo Lớp 1 và NFT gốc có cùng đặc điểm bảo mật như mã thông báo SMR của Shimmer, nên chúng an toàn hơn đáng kể so với mã thông báo được tạo bởi hợp đồng thông minh có khả năng khai thác trong mạng Lớp 2.

NFT trên Shimmer cũng có những phẩm chất độc đáo. Ngoài việc không yêu cầu phí đúc NFT hoặc giao dịch chúng, NFT cũng có thể tự hoạt động như một chiếc ví, có thể nhận và giữ các NFT và mã thông báo khác, cho phép các trường hợp sử dụng mới thú vị cho NFT trong các ứng dụng Web3.

Khung nội dung gốc Shimmer cho phép các chuỗi hợp đồng thông minh có chủ quyền bao bọc bất kỳ nội dung L2 nào thành mã thông báo mới được đúc trên mạng Shimmer Lớp 1. Mã thông báo được bao bọc này sau đó có thể được chuyển đến một địa chỉ khác trên một chuỗi hợp đồng thông minh khác.

Do đó, giá trị của một hợp đồng thông minh có thể được chuyển sang một hợp đồng thông minh khác, cho phép giao dịch giữa nhiều chuỗi mà không cần xây dựng, kiểm toán hoặc duy trì bất kỳ cầu nối nào. Ngoài ra, không có phí liên quan đến việc đúc hoặc chuyển nhượng, vì vậy chi phí vận hành rất thấp.

Sau khi khung mã thông báo Stardust đã được thử nghiệm và chứng minh trên Mạng Shimmer, mạng IOTA sẽ nâng cấp lên Stardust, mở đường cho kiến ​​trúc hợp đồng thông minh đa chuỗi trên chuỗi cơ sở của IOTA.

Tại sao Shimmer độc đáo

Là một sổ cái đa tài sản, Shimmer sẽ có thể theo dõi quyền sở hữu của nhiều tài sản, không giống như các chuỗi khối dựa trên cổ phần Proof of Work (PoW) hoặc Proof of Stake (PoS) thông thường chỉ theo dõi quyền sở hữu đối với một tài sản kỹ thuật số duy nhất.

Shimmer không phải là sổ cái phân tán đầu tiên có khả năng triển khai nhiều chuỗi hợp đồng thông minh trên lớp cơ sở, nhưng trên các nền tảng khác, các chuỗi này bị phân đoạn hóa, có nghĩa là chúng tồn tại dưới dạng các silo dữ liệu không thể tương tác với nhau .

Trên các sổ cái phân tán khác, một mạng không tương thích với mạng khác, do đó, để chống lại điều này, các cầu nối chuỗi chéo chuyên dụng được tạo ra để cho phép chúng tương tác với nhau. Tuy nhiên, những cây cầu này có những sai sót và nhược điểm nhất định.

  • Mọi cầu nối riêng lẻ giữa các chuỗi cần được mã hóa, triển khai, bảo mật và duy trì. Nếu bạn muốn tương tác với mười chuỗi, bạn sẽ cần xây dựng và duy trì mười cây cầu. Điều này rất tốn kém và đòi hỏi nhiều nỗ lực và cam kết.
  • Để tài sản được chuyển giao giữa các chuỗi, cầu nối phải duy trì lượng thanh khoản lớn, khiến chúng trở thành mục tiêu có giá trị cao đối với tội phạm mạng và tin tặc. Nhiều cây cầu đã bị tấn công tàn phá và mất hàng tỷ đô la tiền của người dùng.
  • Các cầu nối được vận hành như một dịch vụ vì lợi nhuận, dẫn đến các khoản phí có thể cao ngất ngưởng và tăng lên nhanh chóng do các giao dịch có thể diễn ra trên nhiều chuỗi và nhiều cầu nối.

Shimmer Network giảm thiểu các sự cố này bằng cách cho phép các nội dung Lớp 2 được bao bọc trong các nội dung gốc Lớp 1 được neo trong chuỗi cơ sở. Chúng kế thừa các thuộc tính vô cảm của Shimmer Network Tangle cơ sở và có thể tương tác liền mạch bằng cách sử dụng Lớp 1 như một cầu nối xuyên chuỗi an toàn, vô cảm và đáng tin cậy.

Hệ sinh thái Shimmer là gì

Shimmer là một mạng mở, không cần cấp phép; do đó, hệ sinh thái Shimmer Network bao gồm sự kết hợp đa dạng của 70 nền tảng DeFi và NFT, DEX, DAO và các dự án cơ sở hạ tầng cho đến nay.

Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ các dự án trong hệ sinh thái Shimmer tại đây. Vì bất kỳ ai cũng có thể đúc và tạo mã thông báo gốc và NFT, nên hệ sinh thái Shimmer Network sẽ có sự phát triển mạnh mẽ.

Mạng Shimmer là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng trong quá trình phân cấp hoàn toàn mạng IOTA và sẽ được triển khai theo từng giai đoạn mà cuối cùng sẽ dẫn đến “Điều phối viên” được dự đoán trước.

Điều phối viên của IOTA là một nút đặc biệt do IOTA Foundation vận hành, giúp bảo vệ Tangle khỏi các cuộc tấn công ở giai đoạn đầu, nhưng có nhược điểm là hạn chế khả năng mở rộng và phân cấp của mạng.

Điều phối viên sẽ giữ nguyên vị trí cho đến khi sự phát triển của mạng trưởng thành đến mức có thể trở nên phi tập trung hoàn toàn và Điều phối viên bị xóa. Shimmer là cột mốc khởi đầu quan trọng cho phép thử nghiệm cơ chế đồng thuận hoàn toàn mới trên một DAG vô cảm cho phép phân quyền hoàn toàn.

Mã thông báo lung linh (SMR) là gì

Mã thông báo SMR là mã thông báo gốc của mạng Shimmer. Nó là tài sản mà bất kỳ chuỗi hợp đồng thông minh được kết nối nào cũng tự động có quyền truy cập và do đó, đại diện cho tiền tệ cơ sở của toàn bộ kiến ​​trúc đa chuỗi. Mã thông báo SMR có thể được sử dụng để thanh toán phí thực hiện trên chuỗi hợp đồng thông minh, như trường hợp của chuỗi ShimmerEVM sắp tới. Ngoài ra, mã thông báo $SMR được sử dụng trong tiền gửi lưu trữ khi đúc tài sản gốc hoặc NFT trên mạng Shimmer.

SMR Tokenomics và nguồn cung cấp

đội lung linh

Mạng Shimmer, là sự phát triển tự nhiên của dự án IOTA, chia sẻ nhiều thành viên trong nhóm giống nhau, vì việc nâng cấp Khung mã thông báo Stardust là trung tâm của cả lộ trình mạng Shimmer và IOTA. Shimmer Network đóng vai trò là lớp đổi mới cho IOTA và việc nâng cấp cuối cùng của nó lên Khung mã thông báo Stardust có nghĩa là có mức độ chồng chéo cao trong cả hai nhóm. Bạn có thể tìm thêm thông tin về nhóm đằng sau Shimmer Network tại đây.

Các thành viên hàng đầu của nhóm Shimmer Network bao gồm:

  • Dominik Schiener — Đồng sáng lập IOTA và Chủ tịch Quỹ IOTA
  • Tiến sĩ Navin Ramachandran — Thành viên Hội đồng quản trị

Quan hệ đối tác lung linh

Thông qua Chương trình nhà xây dựng mở Shimmer Touchpoint, một số quan hệ đối tác đã được công bố bởi các dự án muốn xây dựng đầu tiên trên Mạng lưới Shimmer và sau đó là IOTA. Touchpoint là một chương trình dành cho người xây dựng, cung cấp một tập hợp các tài nguyên thực hành, kết nối, trợ cấp, tài trợ và lời khuyên cho các nhà phát triển giúp các nhà phát triển xây dựng, khởi chạy và mở rộng quy mô thế hệ tiếp theo của DApps và cơ sở hạ tầng.

Cách mua SMR trên Bitfinex

Cách mua SMR bằng tiền điện tử

1. Đăng nhập vào tài khoản Bitfinex của bạn hoặc đăng ký để tạo một tài khoản.

2. Chuyển đến trang Gửi tiền.

3. Trong phần Tiền điện tử, hãy chọn loại tiền điện tử mà bạn định mua SMR và tạo địa chỉ gửi tiền trên ví Exchange.

4. Gửi tiền điện tử đến địa chỉ tiền gửi đã tạo.

5. Sau khi tiền đến ví của bạn, bạn có thể đổi chúng lấy SMR. Tìm hiểu cách giao dịch trên Bitfinex tại đây.

Cách mua SMR bằng fiat

1. Đăng nhập vào tài khoản Bitfinex của bạn hoặc đăng ký để tạo một tài khoản.

2. Bạn cần được xác minh đầy đủ để có thể gửi tiền pháp định vào tài khoản Bitfinex của mình. Tìm hiểu về các cấp độ xác minh khác nhau tại đây.

3. Trên trang Gửi tiền, trong menu Chuyển khoản ngân hàng, hãy chọn loại tiền pháp định cho khoản tiền gửi của bạn. Có số tiền tối thiểu cho tiền gửi fiat trên Bitfinex; tim hiểu thêm ở đây.

4. Kiểm tra email đã đăng ký Bitfinex của bạn để biết chi tiết về dây.

5. Gửi tiền.

6. Sau khi tiền đến ví của bạn, bạn có thể sử dụng chúng để mua SMR.

Ngoài ra, chúng tôi có Bitfinex trên thiết bị di động, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua tiền SMR khi đang di chuyển.

[AppStore] [Google Play]

Kênh cộng đồng Shimmer Network

Trang web | Twitter | Bất hòa | Reddit |Cộng đồng CMC | liên kết

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *