Ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 7 máy bay Nga bị phá hủy sau các vụ nổ ở Crimea

Rate this post

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 10/8 sau vụ nổ. Ảnh: Planet Labs

Theo CNN ngày 11/8, trong hình ảnh vệ tinh chụp ngày 9/8, một số máy bay chiến đấu đang đậu bên trong các gờ ở căn cứ không quân Saki. Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 10/8 sau vụ nổ cho thấy ít nhất 7 máy bay bốc cháy.

Số phận của chiếc máy bay đậu ở khu vực đường bay vẫn chưa được xác định qua ảnh vệ tinh. Các máy bay khác trên đường bay và đường băng dường như không bị hư hại.

Sau vụ nổ, ít nhất 4 miệng hố đã xuất hiện trong khu vực này của căn cứ không quân. Tại khu vực xung quanh gờ đất và đường bay xuất hiện một vệt lửa lớn.

Ngày 9/8 có thể là một trong những ngày Không quân Nga mất nhiều máy bay nhất kể từ Thế chiến II, kể cả dưới thời Liên Xô.

Truyền thông Nga dẫn thông báo của người đứng đầu Cộng hòa Crimea, ông Sergei Aksyonov xác nhận, một người thiệt mạng và 5 người bị thương sau vụ nổ.

Video vụ nổ ở Crimea (nguồn: RT):

Trong số những người bị thương có một trẻ em. Tính đến thời điểm hiện tại, 4 người bị thương nhẹ đã được xuất viện và 1 người bị thương nặng hơn đang được phẫu thuật.

Trong một tin nhắn video được công bố trước đó, Aksyonov cho biết các đội cứu thương đang làm việc tại hiện trường và còn quá sớm để nói về các nạn nhân của vụ nổ. Tuy nhiên, ông khẳng định không có nạn nhân nào trong số những người dân sống gần sân bay. Theo quan chức này, nhà chức trách đã phong tỏa khu vực và các nhà chức trách đang theo dõi đám cháy. Khoảng 30 người sống gần khu vực sân bay đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về vụ nổ một số loại bom và đạn dược hàng không tại một kho chứa mới được nâng cấp ở khu vực sân bay Saki, gần làng Novofedorovka, thuộc bán đảo Crimea. Các lực lượng chức năng đã được huy động để dập lửa và giải cứu các nạn nhân. Bộ xác nhận không có vụ tấn công nào và không có thiết bị hàng không nào bị hư hại, đồng thời các biện pháp khác đang được thực hiện để xác định nguyên nhân vụ việc.

Căn cứ không quân nằm gần các khu nghỉ mát ven biển Novofedorivka và Saky. Nhiều du khách đang nghỉ ngơi trên bãi biển đã ghi lại và chia sẻ lên mạng xã hội những đoạn video đầu tiên về đám cháy lớn phát sinh sau vụ nổ.

Sân bay quân sự Saki gần làng Novofedorovka, quận Saki trên bán đảo Crimean. Đây là một căn cứ không quân của Bộ Quốc phòng Nga, với các máy bay phản lực và trực thăng thuộc lực lượng không quân hải quân. Ngoài ra, tại sân bay còn có tổ hợp huấn luyện thử nghiệm mặt đất dùng để thực hành cất, hạ cánh của các loại máy bay hải quân sử dụng trên tàu sân bay. Quy mô của tổ hợp huấn luyện này tương đương với sàn đáp của tàu tuần dương Đô đốc Kuznetsov.

Sân bay quân sự Saki nằm cách cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen của Nga khoảng 50 km về phía Bắc.

Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và coi Crimea là một phần lãnh thổ của mình. Ukraine và các đồng minh không công nhận việc sáp nhập và coi bán đảo này là lãnh thổ Ukraine do Nga chiếm đóng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *