Anthropic, doanh nghiệp AI mà Sam Bankman-Fried có cổ phần, nhận tài trợ từ Google

Rate this post

Vài ngày sau khi Microsoft tiết lộ khoản đầu tư mới, nhiều năm, trị giá hàng tỷ đô la vào OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, Google đã tiết lộ khoản đầu tư 300 triệu đô la vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI), Anthropic.

Trận chiến giành quyền tối cao AI

Google và Microsoft vẫn đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát tương lai của AI trong công nghệ. Google có thể đã dùng đến Anthropic không được chú ý, một công ty khởi nghiệp do cựu nhân viên OpenAI thành lập. Microsoft có quan hệ chặt chẽ với công ty đã tạo ra ChatGPT.

Financial Times tuyên bố rằng Google đã đầu tư 300 triệu đô la vào doanh nghiệp vào cuối năm 2022, mặc dù lúc đó tin tức là riêng tư. Theo FT, Google đã nhận được 10% tiền lãi trong ngành để đổi lấy tiền mặt và Anthropic có nghĩa vụ mua dịch vụ điện toán đám mây từ gã khổng lồ công cụ tìm kiếm.

Sự năng động này và sự hợp tác giữa Microsoft và OpenAI có thể so sánh được. Ở đó, Microsoft đóng góp hàng tỷ đô la đầu tư và truy cập vào nền tảng đám mây khổng lồ của mình, nền tảng này cần thiết để đào tạo các mô hình AI chuyên sâu về điện toán gần đây nhất. OpenAI cung cấp chuyên môn nghiên cứu.

Chương trình này là kết quả của khoản đầu tư 1 tỷ USD của Microsoft vào OpenAI ba năm trước. Microsoft và OpenAI đã công bố vào tháng trước rằng họ đang mở rộng sự hợp tác của mình thông qua “khoản đầu tư trị giá hàng tỷ đô la trong nhiều năm” của gã khổng lồ phần mềm này.

Anthropic cũng tạo ra Claude, một đối thủ tiềm tàng của ChatGPT

Microsoft đang tích hợp ChatGPT vào các dịch vụ của mình và cần phải làm rõ liệu Google có ý định làm điều tương tự với Claude hay không. FT tuyên bố rằng một lý do cho giao dịch là để mở rộng hoạt động kinh doanh điện toán đám mây của Google vì công ty đã có nhiều kinh nghiệm nội bộ phát triển hệ thống ngôn ngữ AI.

Sam Bankman-Fried, người tạo ra FTX và quỹ phòng hộ tiền điện tử Alameda Research của ông, đã mất 500 triệu đô la trước khi phá sản vào năm ngoái, là những nhà đầu tư chính của công ty. Anthropic đã được tài sản phá sản của FTX xác định là tài sản có thể hỗ trợ thu hồi nợ cho các chủ nợ.

Bối cảnh thành lập Anthropic cũng rất quan trọng. Cựu phó chủ tịch nghiên cứu của OpenAI, Dario Amodei, đã thành lập tổ chức này với tư cách là một công ty công ích vào năm 2021. Tom Brown, nhà phát triển chính cho mô hình ngôn ngữ AI GPT-3, nằm trong số các nhà nghiên cứu mà Amodei mang theo từ OpenAI. Amodei rời OpenAI

Kể từ khi được phát hành vào cuối năm ngoái, ChatGPT của Microsoft đã thu hút được phần lớn sự quan tâm trong ngành do phát hiện ra khả năng tạo nội dung của nó.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *