Ao nuôi lươn là gì? Ý nghĩa của cụm từ “ao lươn” thường được sử dụng trên facebook

Rate this post

Nếu bạn là người thường xuyên lướt mạng xã hội và hay theo dõi các hội nhóm, bài viết của giới trẻ trên mạng xã hội thì chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ ao thun. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau giải mã ao lươn là gì và nguồn gốc của từ ao lươn.

1. Ao nuôi lươn là gì? Chương trình là gì?

Ao Chinh hay Ao Deng là một thuật ngữ được viết bằng cách phiên âm sang tiếng Việt từ một cụm từ ghép Việt-Anh “ra chương trình”. Vì đây là từ thuộc ngôn ngữ mạng nên chúng ta cần tìm hiểu kỹ về nghĩa của nó trước khi sử dụng để người khác không hiểu sai ý mình muốn nói.

Từ gốc “out” bao gồm từ tiếng Anh “out” có nghĩa là bên ngoài, vượt ra ngoài giới hạn, và từ “process” trong ngữ cảnh này được hiểu là trình độ hoặc khả năng. Sau khi tổng hợp lại, “out of process” là từ dùng để chỉ tình huống một người nào đó có năng lực, trình độ vượt trội hoặc có thể vượt qua người khác.

Đôi khi, từ “ngoài quy trình” cũng được sử dụng theo nghĩa ngược lại. Có nghĩa là, trong tình huống mà chúng ta thấy một người không đủ khả năng hoặc trình độ để hiểu hoặc làm một việc gì đó, chúng ta cũng có thể sử dụng từ “out of process”.

Ao lươn, ao dai - giải mã ngôn tình thú vị của giới trẻ 1

Các từ ao lươn và ao ren chỉ là hai trong số các cách phát âm phiên âm khác của từ “out”. Trong đó, từ “ra” trong tiếng Anh có cách phát âm gần giống với từ “ao” trong tiếng Việt. Tương tự, từ “phụ” với nghĩa là cấp độ được giới trẻ nói lái thành “chình” theo phương ngữ địa phương của vùng. Người miền Trung hay miền Nam thường dùng âm “ch” thay cho âm “tr”, đồng thời, “lươn” cũng có nghĩa là con lươn nên các bạn trẻ ngay lập tức “tiện tay” thêm một nghĩa khác khá ngộ nghĩnh cho từ ” ao nuôi cá chình ”là một cái ao chứa đầy cá chình.

Từ “không phục” thường được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp game và rap. Cụ thể, thuật ngữ này bắt nguồn từ trò chơi Liên minh huyền thoại. Giới trẻ Việt Nam thường dùng từ “xuất thần” khi nhắc đến một cầu thủ thi đấu đẳng cấp và có kỹ thuật tốt hơn đối thủ rất nhiều.

Ao lươn, rước kiệu - giải mã ngôn tình thú vị của giới trẻ 2

Ngoài ra, từ “khuất phục” còn được dùng trong trường hợp mô tả một rapper nào đó có trình độ, kỹ thuật rap hay chơi chữ, những câu rap hayđẳng cấp hơn những người khác trong một cuộc thi “battle rap”.

Nhìn chung, giới trẻ thường thích những điều mới lạ, hấp dẫn nên thường tìm cách ghép, phiên âm, suy luận từ, ngữ, câu về những từ lạ, hay để thể hiện sự sành sỏi của mình. Trong trường hợp này, để chỉ một ai đó có năng lực và cách thể hiện tốt hơn những người khác trong một cuộc thi, chúng ta có thể dùng từ vượt trội, tốt hơn, hoặc trong tiếng Anh anh ta có từ vượt trội hơn, vượt trội hơn cũng có nghĩa tương tự, nhưng các bạn trẻ thích ghép từ tiếng Việt + tiếng Anh thành “chương trình ra” rồi tìm cách phiên âm thành “ao Chinh” cho hay và mới hơn.

Một ví dụ khác về cách sử dụng từ trong phong cách này là từ “Bám sát Zn” = Suy thoái

2. Meme ao lươn

Nguồn gốc của meme xuất phát từ trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia tại AFF Cup 2021. Sau khi cầu thủ nước ta ghi 3 bàn vào lưới đội bạn, mạng xã hội đã tràn ngập những hình ảnh giả mạo. để bày tỏ sự vui mừng và phấn khích trước chiến thắng của đội nhà.

Cách chơi chữ khi chuyển nghĩa từ “ra trình” thành ao lươn đã truyền cảm hứng cho cộng đồng mạng chế ảnh vô cùng hài hước. Cụ thể, cộng đồng mạng đã biến từ ao lươn được hiểu là hình ảnh một ao đầy lươn. Đây là cách mà cộng đồng game thủ nói riêng và cộng đồng mạng nói chung dùng để nói từ “tâm phục khẩu phục” một cách hài hước.

Ao lươn, ao dai - giải mã ngôn tình thú vị của giới trẻ 3

Khác với những hình ảnh meme khác, ao chính là meme của Việt Nam nên nhận được rất nhiều sự quan tâm và gây ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng. Đó là vì meme sử dụng cách chơi chữ tiếng Việt vừa dễ hiểu vừa gần gũi với mọi người.

Xem thêm: Những meme kinh điển trên mạng xã hội facebook, tiktok, reddit

3. Khi nào bạn sử dụng cụm từ ao nuôi cá chình, chương trình ao nuôi hoặc meme ao nuôi cá chình?

Như chúng ta đã học, thuật ngữ ao hay ao nuôi lươn thường được sử dụng linh hoạt trong các tình huống tương phản. Nó có thể được sử dụng để chỉ một người hoặc một nhóm người có kỹ năng và trình độ vượt trội hơn nhiều so với những người khác, và nó cũng có thể được sử dụng để chỉ một người hoặc một nhóm người không đủ năng lực hoặc trình độ để làm như vậy. vượt qua những người khác.

Vì vậy, chúng ta cần hiểu cụm từ này, và hình ảnh của cụm từ này linh hoạt tùy theo ngữ cảnh. Một số ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các trường hợp sử dụng của từ ao cá chình.

Ao lươn, rước kiệu - giải mã ngôn tình thú vị của giới trẻ 4

Ví dụ 1:

  • A: Này, tôi nghe nói rằng bạn học X của chúng ta vừa đạt giải trong cuộc thi thành phố.
  • B: Tôi nghe nói rằng cuộc cạnh tranh “đấu đá” với nhau cũng rất khốc liệt. Luôn luôn trên đầu trang. Đúng rồi.

Ví dụ 2:

  • A: Tôi đang làm bài kiểm tra thử với đội và tôi không thể nghĩ được gì. Bạn đã thử xem có lựa chọn nào khác không?
  • B: Nếu bạn hỏi tôi về bài hát của đội, thì đó là một vấn đề lớn. Tôi không biết gì cả.

Như vậy, có thể thấy rằng, trong hai ví dụ trên, ví dụ thứ nhất dùng từ ac- count để chỉ khả năng vượt mong đợi, vượt trội so với người khác của một người nào đó. Trong ví dụ thứ hai, từ ao lươn được dùng để chỉ một người không có khả năng làm một việc gì đó.

Xem thêm: Nhạc flop, phim flop mà cư dân mạng hay bàn tán là gì?

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về thuật ngữ ao nuôi cá chình cũng như nguồn gốc của những hình ảnh từ ao nuôi cá chình. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để khám phá những khái niệm thú vị khác trong thời gian tới nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *