Áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa chùm giúp bà con giảm chi phí

Rate this post

Việc áp dụng kỹ thuật sạ cụm đang giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, có thể tăng lợi nhuận hơn trước là điều bà con trồng lúa mong muốn nhất.

Bộ sạc cụm được giới thiệu tại triển lãm.  Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN

Bộ sạc cụm được giới thiệu tại triển lãm. Ảnh: Thanh Liêm – TTXVN

Sản xuất lúa tốn nhiều kinh phí, công đoạn, thời gian mà lợi nhuận không cao. Đây là vấn đề nhức nhối lâu nay của người dân trồng lúa ở ĐBSCL. Vì vậy, khi có kỹ thuật canh tác lúa mới, vừa giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, vừa tăng lợi nhuận hơn trước là điều người trồng lúa mong muốn nhất.

*Hiệu quả cao

Theo ông Ngô Văn Ngày, nguyên Phó Trưởng phòng phía Nam, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, khi gieo sạ lúa có nhiều cách để giảm lượng giống, tăng sức phát triển của cây lúa khi lúa chín, trổ bông.

Trước đây, gieo sạ là biện pháp tối ưu để tiết kiệm lượng lúa giống, gieo sạ thưa nhưng cây lúa khỏe. Hiện nay, công nghệ sạ lúa đã phát triển hơn, nhiều kỹ thuật gieo sạ khác giúp bà con cải tạo đồng ruộng, hạt lúa cũng như sức khỏe của cây lúa.

Một trong những kỹ thuật sản xuất lúa, đặc biệt là kỹ thuật gieo sạ đạt hiệu quả cao được nhiều nông dân lựa chọn hiện nay là gieo sạ bằng máy.

Theo ông Ngô Văn Ngày, về mặt kỹ thuật, ruộng cấy khóm tương tự như ruộng cấy, nhưng về hiệu quả kinh tế thì ruộng cấy khóm vượt trội hơn ruộng cấy vì được lược bỏ khâu. gieo sạ khá phức tạp, giảm chi phí gieo sạ quá cao.

Cũng như ruộng cấy, ngoài những lợi ích khác, ruộng cấy cụm phần nào phát huy được những ưu điểm của giải pháp cấy biên giới nên giúp ruộng sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao. công suất cao.

Trong điều kiện bình thường, công suất của máy sạ cụm có thể đạt từ 6 đến 8 ha / ngày, gấp đôi công suất làm việc của các loại máy cấy hiện nay, giúp đẩy nhanh tiến độ gieo cấy tập trung để tránh rầy – một yêu cầu của sản xuất lúa ở ĐBSCL.

Hơn nữa, cách thức vận hành của máy sạ hàng cụm đơn giản, phù hợp với khả năng tiếp nhận của bà con. Nếu máy cấy hoạt động với cây con thì máy gieo hạt hoạt động với hạt giống. Điều đó có nghĩa là máy sạ lúa cụm bỏ qua quy trình sạ hàng phức tạp của máy cấy, thực hiện thao tác gieo sạ đơn giản, phù hợp với khả năng tiếp nhận của nông dân.

Trong sản xuất, hiệu quả kinh tế luôn là yếu tố hàng đầu để người nông dân duy trì sản xuất và sinh kế. Qua thực tế sản xuất cho thấy, máy sạ cụm cũng như máy cấy giúp bà con giảm lượng giống khá cao, từ 60-70% so với cách gieo sạ hiện nay.

Nếu lượng giống nông dân sử dụng phổ biến hiện nay là 120-150 kg / ha, thì khi sử dụng máy gieo hạt kiểu cụm chỉ sử dụng 40-60 kg / ha. Từ việc giảm giống đã dẫn đến giảm phân bón, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường, tăng năng suất, chất lượng hạt lúa, tăng lợi nhuận cho nông dân … Đặc biệt , tình hình đã được giảm bớt. Lúa ngã khi gặp gió, mưa to ở giai đoạn trổ – chín của vụ Hè Thu và Thu Đông hàng năm.

Cây lúa được đánh giá khỏe mạnh hay không thông qua bộ rễ và bộ lá. Khi bộ rễ khỏe, lá dày, khỏe thì khả năng nuôi hạt sẽ cao hơn những cây có bộ rễ yếu, lá mỏng. Vì vậy, ngoài việc sử dụng phân bón hỗ trợ bộ rễ trong quá trình sinh trưởng thì cách gieo sạ lúa cũng rất quan trọng trong giai đoạn này, ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Viện trưởng Viện Duyên hải Nam Trung bộ cho biết.

*Lợi nhuận cao

Thu hoạch lúa thu đông ở Cần Thơ.  Ảnh: Thu Hiền - TTXVN

Thu hoạch lúa thu đông ở Cần Thơ. Ảnh: Thu Hiền – TTXVN

Hiện nay, kỹ thuật gieo cấy lúa theo phương pháp sạ cụm đã được nhân rộng tại 10/13 địa phương ở ĐBSCL là Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang. , Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang.

Kết quả thu hoạch và tiêu thụ lúa cho thấy, năng suất bình quân đạt 7,5 tấn / ha, trong khi lượng giống giảm từ 40 – 50kg / ha, lãi 23.800.000 đồng / ha, cao hơn 8.000.000 đồng / ha so với vụ trước. thời gian gieo và cấy.

Ông Cao Văn Long An, hộ sản xuất lúa ở xã Ô Long Vỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, ông An áp dụng kỹ thuật sạ chùm trong vụ đông xuân 2021-2022, chỉ tốn 60kg lúa giống, giảm 40kg lúa giống. cấy. như trước. Hơn nữa, năng suất cao hơn gieo sạ 1 tấn / ha, tăng 14,9%.

Nhờ lượng lúa giống, giúp giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, lượng nước, phân bón nên năng suất tăng cao, giúp ông An lãi gần 23.500.000 đồng, cao hơn so với gieo sạ 4.000.000 đồng. . Đồng / ha, tăng hiệu quả kinh tế 24,5%.

Cũng như ông Cao Văn Long Ẩn, bà Nguyễn Thị Yến, ngụ ấp Sơn Nam, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang cũng áp dụng kỹ thuật gieo khóm này trong vụ Đông Xuân 2021 – 2022. Sự kết quả là mỗi ha chỉ tốn 47,5kg lúa giống nhưng năng suất đạt 6,7 tấn / ha, lợi nhuận cao hơn trồng lan giống 2.000.000 đồng / ha.

Ông Ngô Văn ở đây chia sẻ, sạ cụm bằng máy là giải pháp, phương án sản xuất trong vụ lúa mới, được Cục Trồng trọt thí điểm, cũng như nhân rộng theo Quyết định số 73 / QĐ-TT-VPPN của Chính phủ. . Khoa làm vườn.

Khi áp dụng phương pháp gieo hạt bằng máy, bà con có thể kết nối thêm các bộ phận bón phân với giá thể và phun thuốc diệt trùn quế để tạo thành một chiếc máy đa năng “3 trong 1”, có thể vừa gieo hạt vừa bón phân cùng lúc. và phun thuốc diệt côn trùng. Kết quả mô hình này ở Châu Phú – An Giang đã cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với mô hình gieo hạt rải phân hiện nay.

Cục Trồng trọt cũng đã triển khai phương án này qua 3 vụ sản xuất lúa, với 40 điểm, mô hình sản xuất ở ĐBSCL. Kết quả cụ thể: giảm 60-70% lượng giống sử dụng, giảm 15-20% lượng phân bón vô cơ, giảm 1-2 lần phun thuốc trừ sâu khi cây lúa bị bệnh, năng suất lúa tăng. bổ sung 0,5 – 0,8 tấn / ha (8 – 10%), hiệu quả kinh tế tăng 2,5 – 3,5 triệu đồng / ha (10 – 15%), hạn chế tình trạng đổ ngã khi trời mưa, gió lớn.

Như vậy, có thể thấy đây là cuộc cách mạng về cải tiến kỹ thuật sản xuất lúa, giúp hạ giá thành sản phẩm, tăng lợi nhuận, bảo vệ môi trường sản xuất như Bộ NN & PTNT đang chỉ đạo. tiếp theo./.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *