Apple giới thiệu tính năng chống hack trên iPhone

Rate this post

Ngày 6/7, gã khổng lồ công nghệ đã giới thiệu Lockdown Mode, một tính năng mới trên iPhone nhằm bảo vệ người dùng nổi tiếng khỏi các nhóm hacker.

Theo đó, chế độ Lockdown sẽ tắt một số tính năng trên điện thoại mà hacker thường khai thác, bao gồm: xem trước tin nhắn trong iMessage, JavaScript trên trình duyệt Safari, khóa cài đặt cấu hình mới, chặn các kết nối có dây, chống sao chép dữ liệu, cũng như một số tính năng khác các dịch vụ như FaceTime.

Apple cũng treo thưởng 2 triệu USD cho bất kỳ ai phát hiện ra lỗ hổng bảo mật trong Chế độ Lockdown.

Động thái của “Nhà Táo” diễn ra vài tháng sau khi có thông tin cho rằng tin tặc được nhà nước hậu thuẫn đã có thể xâm nhập vào những chiếc iPhone mới hơn bằng các cuộc tấn công “không cần nhấp chuột”, sử dụng thông tin cá nhân. nhắn tin mà nạn nhân không nhấp vào liên kết.

CEO Tim Cook của Apple. (Ảnh: CNCB)

Vào tháng 3, các nhà lập pháp Mỹ đã buộc Apple phải công bố thông tin chi tiết về các cuộc tấn công, bao gồm khả năng phát hiện các vụ hack, số lượng nạn nhân cũng như thời gian và địa điểm các cuộc tấn công xảy ra.

Hầu hết các tin tặc được thúc đẩy bởi tiền và hầu hết các phần mềm độc hại được thiết kế để làm cho người dùng rò rỉ thông tin có giá trị như mật khẩu hoặc cấp cho những kẻ tấn công quyền truy cập vào các tài khoản tài chính. .

Trong khi đó, với các cuộc tấn công có yếu tố nhà nước ở phía sau, tin tặc thường sử dụng nhiều công cụ đắt tiền được bán trực tiếp cho các cơ quan thực thi pháp luật hoặc khai thác các lỗi chưa được phát hiện để thỏa hiệp. nhập hệ điều hành iPhone. Từ đó, những kẻ tấn công có thể kiểm soát micrô và camera trên điện thoại, cũng như đánh cắp lịch sử duyệt web và danh bạ của người dùng.

Chế độ Lockdown dành cho một số ít người có thể là mục tiêu của tin tặc do nhà nước bảo trợ và cần mức độ bảo mật cao nhất như các chính trị gia, quan chức chính phủ, nhà báo hoặc giám đốc điều hành doanh nghiệp.

Một trong những phần mềm gián điệp thương mại phổ biến nhất là Pegasus, được phát triển bởi NSO Group ở Israel, thường nhắm vào người dùng các sản phẩm của Apple.

Năm ngoái, “Nhà Táo” đã kiện NSO Group, cho rằng ứng dụng của công ty là độc hại và gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh của họ. Công ty mẹ của Facebook là Meta cũng đang theo đuổi vụ kiện chống lại NSO Group, cáo buộc công ty cố gắng hack ứng dụng nhắn tin WhatsApp của họ.

Apple nói rằng tính năng Lockdown Mode sẽ không được bật theo mặc định, nhưng thay vào đó, người dùng có thể bật nó trong phần cài đặt của iPhone. Tính năng này cũng có sẵn trên iPad và Mac, và dự kiến ​​sẽ phát hành vào mùa thu năm nay.

Vinh Ngo

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.