Apple vá các lỗi nghiêm trọng trên iPhone, iPad

Rate this post

iOS 15.6.1 vừa được Apple phát hành nhằm xử lý hai vấn đề nghiêm trọng có thể khiến tin tặc chiếm toàn quyền kiểm soát iPhone và iPad của người dùng.

Theo cảnh báo của công ty, lỗ hổng trong iOS, iPadOS và macOS khiến kẻ tấn công có thể mạo danh chủ sở hữu thiết bị và sau đó chạy bất kỳ phần mềm nào thay mặt họ sau khi xâm nhập vào bên trong.

iOS 15.6.1 có thể là bản cập nhật cuối cùng trước khi Apple phát hành iOS 16. Ảnh: Macrumors

iOS 15.6.1 có thể là bản cập nhật cuối cùng trước khi Apple phát hành iOS 16. Ảnh: Macrumors

Một trong những lỗ hổng được phát hiện cho phép ứng dụng thực thi các lệnh tùy ý với các đặc quyền cao nhất. Trong khi đó, lỗi thứ hai liên quan đến WebKit, công cụ hỗ trợ Safari và các trình duyệt bên thứ ba khác trên iOS.

Sự cố ảnh hưởng đến các mẫu iPhone từ 6s, iPad từ thế hệ thứ năm, iPad Air 2, iPad mini 4 trở lên, cũng như tất cả các mẫu iPad Pro và iPod touch thế hệ thứ 7. MacBook chạy MacOS Monterey cũng bị ảnh hưởng. lỗi này.

Apple không nêu chi tiết, nhưng nhấn mạnh lỗ hổng “có thể đã được khai thác tích cực”. Công ty khuyến nghị người dùng sớm cập nhật thiết bị của mình lên iOS 15.6.1, macOS 12.5.1 và iPadOS 15.6.1.

Đây không phải là lần đầu tiên nền tảng của Apple bị tấn công bởi lỗ hổng zero-day nghiêm trọng. Đầu năm nay, giới bảo mật cũng đã tìm thấy một lỗi ForcedEntry trong iMessage có thể phá vỡ các biện pháp bảo mật của iOS để cài đặt phần mềm gián điệp, giúp tin tặc có toàn quyền kiểm soát thiết bị. Lỗ hổng khi đó được coi là “một trong những cách khai thác kỹ thuật tinh vi nhất”.

Huy Đức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *