Aptos (APT) là gì? – Blog Bitfinex

Rate this post

Aptos (APT) là gì?

Aptos là sự kế thừa công nghệ cho chuỗi khối Diem của Meta (trước đây là Facebook) (trước đây gọi là Libra). Aptos là một chuỗi khối Byzantine Fault Tolerant (BFT) Proof of Stake (PoS) được thiết kế để bảo mật, khả năng mở rộng và khả năng nâng cấp. Aptos sử dụng ngôn ngữ hợp đồng thông minh Move, được tạo ra với trọng tâm là tính an toàn và tính linh hoạt.

Aptos đã được thiết kế để có thông lượng và khả năng mở rộng cao, đồng thời khai thác quá trình xử lý giao dịch song song, bảo vệ cho khả năng mở rộng thông lượng theo chiều ngang, đồng bộ hóa trạng thái nâng cao và thiết kế mô-đun. Aptos đã được thiết kế để tái tạo cơ sở hạ tầng đám mây cung cấp năng lượng cho Web2 theo cách phi tập trung, sử dụng công nghệ chuỗi khối để mở đường cho Web3 và Ứng dụng phi tập trung (DApps).

phù hợp (APT)

Aptos được tạo bởi các nhà phát triển từ dự án chuỗi khối Meta Diem và được gọi là “Kẻ giết người Solana”. Aptos đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ FTX của Sam Bankman Fried, Andreeson Horowitz và Multicoin Capital, trong số các nhà đầu tư khác. Chuỗi khối Aptos được thiết kế cho cơ sở hạ tầng web3 an toàn, nhanh chóng, đáng tin cậy và có thể nâng cấp để áp dụng phổ biến rộng rãi.

Thiết kế dành cho Aptos tạo điều kiện cho thông lượng cực cao với độ trễ thấp, khởi động nhanh hơn, bảo mật và khả năng chống lại sự cố cũng như các tác nhân đối nghịch, cùng với sự tối ưu hóa cho các hạn chế về tài nguyên. Aptos là một chuỗi khối hướng đến cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tài nguyên của Web3 và một hệ sinh thái các ứng dụng phi tập trung giải quyết các vấn đề trong thế giới thực.

Cách thức hoạt động của Aptos

Aptos là một chuỗi khối PoS sử dụng cơ chế đồng thuận BFT tiên tiến và một bộ trình xác thực xử lý, nhận và xác thực các giao dịch. Chủ sở hữu mã thông báo đặt mã thông báo APT vào trình xác thực và điều này cho phép trình xác thực có trọng số biểu quyết đồng thuận tương quan trực tiếp với số lượng mã thông báo được đặt cược. Trọng số biểu quyết đồng thuận cho phép người xác thực tham gia vào sự đồng thuận và quản trị chuỗi khối.

Ứng dụng khách Aptos hoặc là ứng dụng khách nút đầy đủ, lưu giữ hồ sơ đầy đủ về sổ cái giao dịch Aptos hoặc ứng dụng khách nhẹ, lưu giữ hồ sơ giao dịch đã được lược bớt. Cả hai khách hàng đều truy vấn trình xác thực về trạng thái và lịch sử của sổ cái Aptos, đồng thời gửi các giao dịch để được thêm vào lịch sử giao dịch của sổ cái bất biến.

Việc Aptos triển khai ngôn ngữ hợp đồng thông minh tiền nhiệm Diem’s ​​Move cho phép thực hiện nhanh chóng và an toàn, khả năng kiểm toán và khả năng phân tích chuỗi khối. Move vẫn đang được phát triển liên tục như một phần quan trọng của hệ sinh thái và chuỗi khối Aptos.

Khả năng mở rộng và thông lượng cao của Aptos được hỗ trợ bởi quá trình xử lý giao dịch song song, được tối ưu hóa, theo đợt và theo đường ống cho các giao dịch nguyên tử phức tạp tùy ý sử dụng Aptos Block STM. Các giao dịch nguyên tử tạo điều kiện bảo vệ khả năng tồn tại của giao dịch, nghĩa là các giao dịch hoàn thành hoặc hoàn toàn không xảy ra, tạo khả năng cho các giao dịch không tin cậy ngang hàng (P2P) an toàn mà không cần bên thứ ba trung gian đáng tin cậy.

Aptos tập trung vào khả năng nâng cấp và khả năng cấu hình, đồng thời thiết kế mô-đun của nó cho phép mức độ bảo mật và độ tin cậy cao với thử nghiệm cấp độ thành phần và lập mô hình mối đe dọa với việc triển khai liền mạch.

Move, ngôn ngữ hợp đồng thông minh Aptos dựa trên Rust và bao gồm một trình biên dịch, máy ảo, công cụ dành cho nhà phát triển và trình xác minh chính thức được gọi là Move Prover cho các hợp đồng thông minh an toàn. Move tập trung vào sự khan hiếm tài nguyên, bảo tồn và kiểm soát truy cập. Move đảm bảo không thể tạo tiền nếu không có thông tin đăng nhập chính xác và không thể bị mất hoặc chi tiêu gấp đôi. Ngoài ra, Move hỗ trợ nâng cấp chuỗi khối và cung cấp hỗ trợ cho các trường hợp sử dụng web3 rộng hơn.

Tại sao Aptos là duy nhất

Aptos nổi bật so với các dự án chuỗi khối khác, đáng chú ý nhất là do di sản của nó với tư cách là người kế thừa dự án chuỗi khối Meta’s Diem, dự án này cuối cùng đã bị hủy bỏ. Meta, trước đây là Facebook, đã gây ra làn sóng trong không gian blockchain khi họ công bố Libra Blockchain (sau này trở thành Diem). Vì Meta là một trong những công ty truyền thông xã hội và công nghệ lớn nhất và thành công nhất trên hành tinh, chuỗi khối Diem của họ có một số tài năng công nghệ giỏi nhất làm việc trên đó.

Các nhân viên cũ của Meta đã quyết định tiếp tục thực hiện công việc hoàn thành sứ mệnh hoàn thành tầm nhìn của Meta để tạo ra một chuỗi khối thế hệ tiếp theo có thể đáp ứng nhu cầu áp dụng chính thống. Nỗ lực này là những gì đã trở thành Aptos. Aptos mang theo ngôn ngữ hợp đồng thông minh Meta’s Move, được thiết kế để trở nên an toàn và đáng tin cậy và ban đầu được dành cho Diễm.

Aptos được thiết kế để trở nên an toàn, có khả năng mở rộng cực cao và nhanh chóng, với khả năng nâng cấp khi cần thiết một cách dễ dàng và không có thời gian ngừng hoạt động hoặc rủi ro cho người dùng. Thiết kế mô-đun của Aptos cho phép nâng cấp dễ dàng, tức thì, điều này sẽ cho phép các nhà phát triển nhanh chóng triển khai các công nghệ Web3 mới khi chúng ra mắt. Aptos cho phép khôi phục khóa riêng an toàn để giảm thiểu nguy cơ mất tiền của người dùng do quên lưu cụm từ hạt giống hoặc mật khẩu.

Hệ sinh thái Aptos

Hệ sinh thái Aptos vẫn còn rất mới và bao gồm các trình xác thực, Aptos Explorer, mã thông báo APTOS, các nút đầy đủ Công khai và Trình lập chỉ mục cũng như các DApp vẫn đang được phát triển.

Trình xác thực

Trình xác thực Aptos là các nút đồng thuận bao gồm nút trình xác thực Aptos và trình xác thực nút đầy đủ và yêu cầu đặt cược mã thông báo APTOS để tham gia vào quá trình đồng thuận và quản trị.

Nút đầy đủ công khai

Các nút đầy đủ công khai của Aptos là các nút không xác thực lưu giữ hồ sơ đầy đủ về sổ cái giao dịch bất biến của chuỗi khối Aptos. Các nút đầy đủ có thể được tạo bằng nhận dạng nút được tạo ngẫu nhiên hoặc nhận dạng nút tĩnh cho các trường hợp sử dụng cụ thể.

Nút đầy đủ của bộ lập chỉ mục

Các nút đầy đủ của trình lập chỉ mục cung cấp cho các DApp trong hệ sinh thái chuỗi khối Aptos nguồn cấp dữ liệu của dữ liệu chuỗi khối thô để các DApp truy cập. Điều này có nghĩa là một cái gì đó giống như thị trường NFT hoặc DEX có thể sử dụng dữ liệu chuỗi khối thô, sau đó được định hình bởi một mô hình dữ liệu dành riêng cho ứng dụng để truy cập dữ liệu theo cách toàn diện nhằm phục vụ nhiều người dùng DApp.

Trình khám phá Aptos

Aptos Explorer là trình khám phá khối rất riêng của chuỗi khối Aptos, cho phép người dùng và nhà phát triển quét các giao dịch trên sổ cái Aptos và các tài khoản trên mạng.

DApps

Các ứng dụng phi tập trung như thị trường NFT, Sàn giao dịch phi tập trung (DEX), Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), Nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi), trò chơi tiền điện tử, Phương tiện xã hội phi tập trung, v.v. đều sẽ nổi bật trong hệ sinh thái Aptos.

Mã thông báo Aptos (APT) là gì

Mã thông báo Aptos (APT) là mã thông báo tiện ích và quản trị dựa trên tiêu chuẩn mã thông báo Aptos, có một số phẩm chất chính. Đầu tiên, mã thông báo APT có thể tương tác được; nó sử dụng một triển khai tiêu chuẩn giúp cải thiện khả năng tương tác và khả năng tương thích trên toàn hệ sinh thái Aptos.

Nó tập trung vào việc tạo điều kiện thanh khoản bằng cách xác định các mã thông báo có thể thay thế, bán thay thế và không thể thay thế (NFT) trong một hợp đồng thông minh duy nhất. Chất lượng này cho phép mã thông báo dễ dàng được lưu trữ, chuyển nhượng và giao dịch, đồng thời giúp hoàn thành mục tiêu đầu tiên về khả năng tương tác tổng thể trong toàn bộ hệ sinh thái Aptos.

Mã thông báo APT cũng cho phép các thuộc tính trên chuỗi phong phú mà người dùng có thể sử dụng để tùy chỉnh và xác định các thuộc tính mã thông báo của riêng họ, có thể dễ dàng lưu trữ trên chuỗi. Điều này có thể loại bỏ nhu cầu về siêu dữ liệu bổ sung được lưu trữ ngoài chuỗi.

Tiêu chuẩn mã thông báo Aptos cũng cho phép giảm sử dụng tài nguyên và chi phí chung, dẫn đến chi phí tài nguyên rẻ hơn để tạo số lượng lớn NFT hoặc mã thông báo khác bằng cách cho phép mã thông báo sử dụng lại siêu dữ liệu trên chuỗi cho một số mã thông báo có thể thay thế.

APT Tokenomics

Lộ trình Aptos

Lộ trình hệ sinh thái

Bắt đầu tiền thưởng lỗi để cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển, hoạt động của nút và giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng

Cung cấp sự liên kết khuyến khích cho tất cả những người tham gia giúp bảo mật mạng

2022Q3

2022 Q4–2023 Q1

  • Triển khai bản phát hành chính tiếp theo cho mạng chính Aptos với bộ tính năng quan trọng tiếp theo

Đội Aptos

Động lực đằng sau Aptos bao gồm một nhóm các nhà sáng tạo, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và nhà xây dựng có thành tích cao. Aptos Labs cam kết cung cấp quyền truy cập phổ biến và công bằng vào phân cấp cho hàng tỷ người.

Nhóm Aptos được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Mo Shaikh, cựu nhân viên Meta và CTO và đồng sáng lập Avery Ching, cũng là một cựu nhân viên Meta. Bộ đôi này chịu trách nhiệm làm việc để tạo chuỗi khối Meta’s Diem và ví tài sản tiền điện tử Novi.

Cách mua Aptos (APT) trên Bitfinex

Cách mua APT bằng tiền điện tử

1. Đăng nhập vào tài khoản Bitfinex của bạn hoặc đăng ký để tạo một tài khoản.

2. Chuyển đến trang Gửi tiền.

3. Trong phần Tiền điện tử, hãy chọn loại tiền điện tử mà bạn định mua APT và tạo địa chỉ ký gửi trên ví Exchange.

4. Gửi tiền điện tử đến địa chỉ tiền gửi đã tạo.

5. Sau khi tiền đến ví của bạn, bạn có thể đổi chúng lấy APT. Tìm hiểu cách giao dịch trên Bitfinex tại đây.

Cách mua APT bằng fiat

1. Đăng nhập vào tài khoản Bitfinex của bạn hoặc đăng ký để tạo một tài khoản.

2. Bạn cần được xác minh đầy đủ để có thể gửi tiền pháp định vào tài khoản Bitfinex của mình. Tìm hiểu về các cấp độ xác minh khác nhau tại đây.

3. Trên trang Gửi tiền, trong menu Chuyển khoản ngân hàng, hãy chọn loại tiền pháp định cho khoản tiền gửi của bạn. Có số tiền tối thiểu cho tiền gửi fiat trên Bitfinex; tim hiểu thêm ở đây.

4. Kiểm tra email đã đăng ký Bitfinex của bạn để biết chi tiết về dây.

5. Gửi tiền.

6. Sau khi tiền đến ví của bạn, bạn có thể sử dụng chúng để mua APT.

Ngoài ra, chúng tôi có Bitfinex trên thiết bị di động, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua tiền tệ APT khi đang di chuyển.

[AppStore] [Google Play]

Kênh cộng đồng Aptos

Trang web | Twitter | Github | Trung bình | LinkedIn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *