Aptos (APT) là gì? Tổng quan về Aptos. hệ sinh thái

Rate this post

Cùng với Sui, Aptos Là một cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, hãy cùng BTA tìm hiểu về Aptos và các dự án bên trong hệ sinh thái nhé!

Aptos là gì?

Aptos là một blockchain lớp 1 được phát triển bởi Aptos Labs với tầm nhìn trở thành blockchain có khả năng mở rộng cao nhất, cung cấp sự an toàn và tin cậy nhất.

Aptos đã được phát triển trong ba năm qua bởi hơn 350 nhà phát triển trên toàn cầu. Aptos cung cấp những cải tiến mới và mới lạ về sự đồng thuận, thiết kế hợp đồng thông minh, bảo mật hệ thống, hiệu suất xử lý và phân quyền.

Aptos được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Move, Move là ngôn ngữ lập trình được phát triển cho dự án Meta Diễm trước đây (tuy nhiên, dự án sau đó đã bị hủy bỏ do các vấn đề pháp lý). .

Aptos hoạt động như thế nào?

Tính năng chính của Aptos là thực thi song song. Hầu hết các blockchain hiện tại đều sử dụng phương pháp lập lịch giao dịch được gọi là thực hiện tuần tự hoặc tuần tự, trong đó chuỗi giao dịch được cập nhật liên tục: mỗi khi bạn thực hiện một giao dịch, giao dịch đó sẽ được thêm vào một sổ cái duy nhất chứa mọi giao dịch từng được thực hiện trên mạng và được cập nhật trên hàng nghìn nút.

Vì tất cả đều được thêm vào một lần nên cần phải đợi xác minh từng giao dịch, điều này sẽ mang lại khả năng bảo mật cao hơn, nhưng sẽ làm chậm tốc độ giao dịch.

Điểm nổi bật của Aptos

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Move: Ngôn ngữ an toàn và linh hoạt

Move là một ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust. Move là một ngôn ngữ lập trình để viết các hợp đồng thông minh an toàn ban đầu được phát triển cho dự án blockchain Diem bởi Meta (trước đây là Facebook) để tăng khả năng mở rộng và bảo mật cho Diem.

Ngôn ngữ lập trình Move được thiết kế để quản lý tài nguyên an toàn và thực thi có thể xác minh trên blockchain. Blockchain của Aptos và Move đã được đồng phát triển vào cùng thời điểm hơn ba năm trước. Tất cả các tài khoản, phí giao dịch, thư viện tiêu chuẩn, quản lý trình xác thực nút và cấu hình đều được thực hiện với Move.

BFT. Giao thức đồng thuận

Aptos sử dụng giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerant (BFT) có nguồn gốc từ giao thức HotStuff của Diem để cải thiện độ trễ. BFT hoạt động theo cách mà khi các nút trên mạng gặp sự cố hoặc mạng không bị lỗi. Tuy nhiên, hệ thống vẫn tiếp tục chạy trong khi xác thực các giao dịch.

Khôi phục khóa cá nhân

Để giảm việc người dùng bị hack và đánh cắp khóa, Aptos cung cấp cho mọi tài khoản sự linh hoạt trong việc trao đổi khóa cá nhân của họ để tăng cường bảo mật. Người xác thực cũng có thể định kỳ thay đổi khóa đồng thuận của họ để tăng cường bảo mật.

Khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch nhanh chóng

Một trong những vấn đề lớn nhất của blockchain kể từ những ngày đầu phát triển là khả năng mở rộng, Ethereum được biết đến với sự ổn định, nhưng phí giao dịch trên Ethereum tương đối cao.

Các blockchain khác như Solana hoặc Avalanche có các giải pháp khác nhau, nhưng chúng vẫn có những hạn chế và thường xuyên bị tắc nghẽn.

Còn Aptos thì sao? Theo thông báo của các nhà phát triển, trong giai đoạn testnet, Aptos đã có dấu hiệu tích cực khi đạt kỷ lục 160.000 giao dịch được xử lý đồng thời trong 1 giây. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn testnet, chúng ta cần thời gian để xem liệu Aptos có đạt được điều này trong mainnet sắp tới hay không.

Đội

Aptos được thành lập bởi Aptos Labs với hơn 30 thành viên, được đồng sáng lập bởi hai cựu nhân viên Meta (trước đây là Facebook) Mo Shaikh và Avery Ching, những người ban đầu đã xây dựng nên blockchain Diem. Avery Ching, là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về xây dựng hệ thống phân tán và mở rộng quy mô chung cho hàng tỷ người dùng.

Phần còn lại của nhóm sáng lập tại Aptos bao gồm một nhóm các tiến sĩ, nhà nghiên cứu, kỹ sư, nhà thiết kế và chiến lược gia bao gồm Alden Hu, Alin Tomescu, David Wolinsky, Greg Nazario, Jake Skinner, Josh Lind, Max Kaplan, Mo Ahmed, Neil Harounian, Rati Gelashivili, Rustie Lin, Sasha Spiegelman, Sherry Xiao, Sital Kedia và Zekun Li,…

Đối thủ

Đối thủ của Aptos có thể kể đến là Sui và Solana. Sui đã huy động được 300 triệu đô la trong một vòng Series B vào tháng 9 và nâng mức định giá của công ty lên 2 tỷ đô la. Trước đó trong vòng Series A, Sui cũng đã huy động được 36 triệu USD do a16z dẫn đầu.

Ngoài ra, có nhiều điểm tương đồng giữa Mysten Labs và Aptos Labs:

 • Aptos và Sui đều được phát triển bởi một nhóm các cựu nhân viên của Meta (trước đây là Facebook), những người đã làm việc trong dự án blockchain Diem trước đây.
 • Cả hai đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Move dựa trên Rust được phát triển tại Facebook. Và đặc biệt Aptos và Sui được hỗ trợ bởi các VC phổ biến như Binance Labs, FTX Ventures, Jump Crypto, v.v.

Đối tác và nhà đầu tư

Vào tháng 3 năm 2022, Aptos đã huy động được 200 triệu đô la trong vòng gọi vốn đầu tiên do a16z dẫn đầu với sự tham gia của Tiger Global, Katie Haun, Multicoin Capital, Three Arrows Capital, FTX Ventures và Coinbase Ventures, cùng những người khác.

Mới đây vào ngày 25 tháng 7, Aptos đã tiếp tục huy động thêm 150 triệu đô la trong Series B dẫn đầu bởi FTX Ventures và Jump Crypto, ngoài ra còn có sự tham gia của Binance Labs Multicoin Capital và Circle Venture…

Tokenomics

Giới thiệu về Aptos. mã thông báo

 • Tên mã thông báo: Mã thông báo Aptos
 • Mã: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Hợp đồng: Đang cập nhật…
 • Loại mã thông báo: Đang cập nhật…
 • Tổng cung: 1.000.000.000 APT

Phân bổ mã thông báo và lịch thanh toán mã thông báo

ĐÚNG CÁCH . Phân bổ mã thông báo

 • Cộng đồng (51,02%): 510.217.359.767
 • Cộng tác viên cốt lõi (19%): 190.000.000
 • Nền tảng (16,50%): 165.000.000
 • Nhà đầu tư (13,48%): 134.782.640.233

ĐÚNG CÁCH . lịch thanh toán mã thông báo

Lộ trình

Q1 2022: Ra mắt testnet dành cho nhà phát triển

Quý 2 năm 2022 – Ra mắt chương trình mạng thử nghiệm khuyến khích

Quý 3 năm 2022 – Ra mắt Mainnet

Q4 / 2022 – Q1 / 2023 – Ra mắt bản phát hành lớn tiếp theo cho mainnet với tập hợp các tính năng quan trọng tiếp theo.

Hiện tại đã triển khai 2 giai đoạn đầu, giai đoạn 3 mainnet, đội đã hoãn thời gian ra mắt mainnet.

Tổng quan về hệ sinh thái

Cơ sở hạ tầng

OtterSec: là một nền tảng blockchain bảo mật được xây dựng với mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn bảo mật của blockchain.

SynthMeta: là một hạ tầng DeFi được xây dựng dựa trên các thuật toán tổng hợp tài sản, bao gồm 4 module chính là Synth Minter, Synth Exchange, Synth NFT, Initial Synthetic Birth (ISO). SynthMeta tập trung vào việc xây dựng một cổng thông tin tài chính làm cầu nối giữa thế giới tiền điện tử và tài chính truyền thống thông qua các sàn giao dịch, NFT, v.v.

Sabre Labs: 1 bảng xếp hạng AMM hàng đầu trên Solana.

Ngoài ra, các dự án trên mảng Cơ sở hạ tầng ở trên apts bao gồm: Mạng nhẫn, Aptos Eden, MoveBit, Move MarketCap, Aptosphere, xMS Notifi, BlockPI, Phương ngữ, FYI, Paymagic.

DeFi

Mạng cầu nối: là một studio phát triển sản phẩm chuyên xây dựng các dApps nền tảng và cơ sở hạ tầng cho Aptos bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình Move trước đó đã huy động được 4,5 triệu đô la và được hỗ trợ bởi những người ủng hộ hàng đầu như: Alameda Research, Animoca Brands, v.v. Các sản phẩm chính của Pontem Network bao gồm: Liquidswap DEX, Ví bài thơ, Sân chơi di chuyển, Lớp máy ảo Ethereum (EVM) cho Aptos.

Lọ: Giao thức thanh khoản thuật toán trên Aptos, hiện tại dự án đã ra mắt devnet.

Thị trường Mojito: Thị trường dự đoán phi tập trung trên Aptos

KX.finance: là một trình tổng hợp DeFi / DEX được xây dựng trên Aptos và Sui để hỗ trợ khởi chạy các dự án cũng như quản lý lợi nhuận cho người dùng nền tảng.

Ngoài ra, các dự án về DeFi ở trên apts bao gồm: Tài chính Sóng thần, Aptin Finance, Chợ Bạch Dương, Thala Labs, Econia, AUMI, Laminar, Như trên, Hoán đổi Apto thực sự, Tortuga Finance, Bông tuyết, Enchanter Finance, Snot, Giao thức Apsolut, Aptoswap, Foil Labs, Mobius, Aptoslend, Hanson, Argo, Cetus, HoustonSwap, Sắt, Tiền Delta, Paladi, Kairos.

Oracle

Các dự án Oracle được xây dựng trên Aptos bao gồm: Tổng đài, MetaOracle, DotOracle.

Dịch vụ Tên

Các dự án cung cấp tên miền trên Aptos bao gồm: ID apt, Dịch vụ chuyển tên, Căn hộ hộ chiếu: hiện tại cả 3 dự án đều có website và đang trong giai đoạn testnet.

GameFi

Các dự án GameFi hiện tại trên Aptos bao gồm: Trò chơi Aptos, AptoSport, imcoding.online, CODM Apts, SHIBA FIT, KeplerHomes

Hiện tại, các dự án GameFi trên hệ sinh thái Aptos vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ sớm ra mắt trong thời gian tới.

Cái ví

Các ví hiện hỗ trợ chuỗi khối Aptos bao gồm: Sao Hỏa, Ví Fletch Aptos, Ví cầu, Ví Rarecha, BloctoApp, Ví ONTO, Petra, Ví EVO, Rise Wallet, Loa, tổ ong, Volt.id, Coin98.

NFT

Các dự án NFT hiện tại trên Aptos bao gồm: Aptos Punk, Rekt Dogs, Khỉ Aptos, Aptos BULLS, Aptos Ape Society, Uglies NFT, Mặt nạ Aptos Crown, Quân đội Aptos Koalas, Nevermores, Aptos Chads, Aptos Alpha, Aptfeofeomings, Kỳ lân trên APTOS, RetroBoysNFT, GẤU BRUH, The Bussin Boomers, Hải âu chiến tranh bột, NFMS, Aptos Toad Overload, Aptos Drippy Dragons, InSilva, Aptorses, Aptos Alpha Alpacas.

Thị trường NFT

Thị trường NFT trên Aptos bao gồm: BlueMove, Souffl3, Topaz, NFT hàng đầu, Bột không gian, SeaShrine, Ao, Chợ đêm, acova

SocialFi

Các dự án SocialFi được xây dựng trên Aptos bao gồm: Knoknok Metaverse, ComingChat, Aptos Nghe, Date3

Cầu

Mover: là cầu nối đầu tiên giữa EVM và Aptos.

Bệ phóng

APTOSPAD, AptosBase, AptosLaunch, DaoStarter, sharecropper, Giảm giá Proton, Aptopad, hành: các nền tảng lauchpad hiện tại đang khởi chạy trên Aptos

Bản tóm tắt

Aptos đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các quỹ đầu tư hàng đầu trên thị trường và thu hút một lượng lớn người quan tâm dù chưa có trên mainnet. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, Aptos được hứa hẹn sẽ trở thành kỳ lân tiếp theo của thị trường tiền điện tử trong giai đoạn tới và mang lại sức sống mới trong cuộc đua của các blockchains Lớp 1.

Aptos là một blockchain giai đoạn đầu và hầu hết các dự án trong hệ sinh thái vẫn đang trong giai đoạn testnet, vì vậy cơ hội để chúng ta trải nghiệm các dự án trên hệ sinh thái và nhận được Airdrop là rất cao.

Với những thông tin mà BTA cung cấp, hy vọng mọi người sẽ có thêm thông tin về dự án và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn của mình! Các bài báo của BTA chỉ dành cho mục đích thông tin và không phải là lời khuyên đầu tư.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *