Art Space và câu chuyện về chú chim biến thành hải âu

Rate this post

Thành phố Nantes (Tây Bắc nước Pháp) những ngày cuối hè đẹp rực rỡ. Hoa nở khắp nơi và lũ trẻ cắp sách đến trường. Khi người lớn có nhiều thời gian rảnh hơn, đó là lý do vì sao Chim Cát (biệt danh mà Thu Trang cho rằng hợp với mình hơn tên thật) dành thời gian để trò chuyện với tôi. Vẫn tươi cười, Trang cho biết sau ngần ấy năm, cô đã dành hết tâm huyết cho hàng loạt dự án văn hóa ở Pháp và Việt Nam để thỏa niềm đam mê.

Hoàng Thu Trang Caterpillar và hai con trai tại Pháp. (Ảnh: NVCC)

Ngày đầu tiên khó khăn

Hào hứng bên ly trà sữa – thức uống yêu thích trong không gian Yo.Gout quen thuộc ở trung tâm thành phố Nantes, Chim Cát cho biết: “Một ngày mới của tôi bắt đầu từ năm giờ sáng. Tôi thức dậy sớm để trả lời các email công việc từ phía Việt Nam và sau đó bàn giao công việc cho đồng nghiệp trong một dự án tư vấn truyền thông cho một khách hàng tại Việt Nam.

Sau đó, tôi chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Tôi ăn sáng, xem tin tức với con, đưa chúng đến trường, và sau đó trở lại làm việc. Buổi chiều, tôi dành toàn bộ thời gian cho Không gian nghệ thuật – một công việc phi lợi nhuận “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nhưng mang lại cho tôi nhiều niềm vui, hạnh phúc và cảm hứng nhất ”.

Nói về Art Space, Chim Sáu cho biết: “Nhớ ngày đầu thành lập Art Space (cuối năm 2017 – đầu năm 2018), tôi cùng người bạn Vũ Hải Yến đi gõ cửa khắp thành phố Nantes để xin tài trợ cho hoạt động nghệ thuật. phòng. nghệ thuật cho trẻ em. Tôi đi đến đâu cũng bị từ chối vì người ta không biết tôi là ai, ở đây định làm gì? “

Cuối cùng thì Trang và Hải Yến (đồng sáng lập Art Space) cũng hẹn được Phó Thị trưởng thành phố Saint Herblain. Sau khi nghe trình bày, ông đã giới thiệu dự án này với bà Cécile Lancien, Giám đốc Quan hệ Quốc tế, Saint Herblain. Chỉ sau 10 phút nói chuyện, Cécile đã đồng ý và ngay lập tức tác động đến Art Space để sử dụng hai phòng đa chức năng “sang – xịn – mịn” tại Trung tâm Văn hóa TP. “Hai đứa nhìn nhau không thở nổi khi nhận được tin vui này vì biết danh sách chờ phòng của các hội khác dài đến mấy trang. Có những tổ chức tương tự như chúng tôi, chúng tôi đã xin phòng nhiều năm mà vẫn không được ”, Chim Caterpillar chia sẻ.

Người truyền cảm hứng

Giải thích cho tôi về hoạt động của Art Space, Thu Trang cho biết: “Bạn có thể đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các dự án của Art Space khi chúng tôi tổ chức các sự kiện văn hóa cuối tuần hoặc workshop về Art Space. khám phá văn hóa Việt Nam tại các trường Mầm non, Tiểu học hoặc Trung học tại Pháp.

Nhưng người Pháp địa phương, bao gồm nhiều trẻ em Pháp và trẻ em Việt Nam thế hệ thứ hai ở đây, hưởng ứng các hoạt động này vì văn hóa ở châu Âu là như vậy. Dù bận rộn đến đâu, mọi người cũng cố gắng dành thời gian đưa con đi chơi, tham gia các sự kiện ngoài trời.

Chẳng hạn với sự kiện Cultures des Autres, các bé rất hào hứng khi được bước vào ‘lều ngôn ngữ’ của các quốc gia khác, nói được vài câu tiếng Việt, tiếng Hàn hay tiếng Malagasy của Madagascar … vui vẻ khám phá một lều văn hóa khác. Đó là những bước đầu tiên trong cuộc hành trình: khơi dậy trí tò mò và khơi dậy sự hiểu biết về các nền văn hóa ”.

Say sưa nói về bản chất của cái gọi là “cảm hứng”, cô cho biết, đó là yêu cầu của Hội đồng thành phố khi cho phép Art Space tham gia vào các buổi dạy tại trường. “Xin hãy truyền cảm hứng cho học sinh của mình để chúng có thể trở thành những nhà hoạt động xã hội như bạn trong tương lai. Bạn mang đến cho họ sự phong phú của các nền văn hóa và chúng tôi cũng muốn họ làm như vậy ”, Chim Worm nhớ lại.

Khởi đầu không mấy suôn sẻ, cho đến nay, Hoàng Thu Trang đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá âm nhạc và văn hóa Việt Nam tại Pháp. Sự kiện Elite Việt Nam do cô tổ chức tại thành phố Saint Herblain (1/1/2020) đã thu hút gần 3.000 người tham dự. Cô và Art Space cũng vinh dự trở thành đối tác trong lĩnh vực phát triển văn hóa của thành phố Saint Herblain và được mời tham gia giảng dạy nhiều nội dung giới thiệu về văn hóa Việt Nam cho học sinh tại nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở. cấp 2 ở Pháp.

Bận rộn với gia đình, công việc cá nhân và các hoạt động xã hội như vậy, nhưng niềm đam mê âm nhạc từ thuở nhỏ chưa bao giờ ngừng cháy trong trái tim chị Chim Trùn. Cô thành lập nhóm nhạc Music Rendez-vous chuyên tổ chức các buổi hòa nhạc, giới thiệu âm nhạc Việt Nam và quốc tế. Nhóm của cô thường xuyên biểu diễn tại lễ hội âm nhạc đường phố lớn nhất nước Pháp vào ngày 21/6 hàng năm.

Học sinh Trường tiểu học Francoise Giroud (Nantes, Pháp) hào hứng trước những câu hỏi trong lớp về văn hóa Việt Nam.  (Ảnh: NVCC)
Học sinh Trường tiểu học Francoise Giroud (Nantes, Pháp) hào hứng trước những câu hỏi trong lớp về văn hóa Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Tên đã được xác nhận

“Giờ chúng tôi đi đến đâu, mọi người đều biết đến Art Space và những dự án mà chúng tôi đang thực hiện. Từ thị trưởng thành phố đến các phó thị trưởng phụ trách các lĩnh vực chuyên môn như Văn hóa, Tổ chức xã hội … Ngay cả bộ phận truyền thông của thành phố cũng quen cả Trang và Yến, vì họ luôn gặp nhau tại các sự kiện của họ. Không gian nghệ thuật. Tần suất chúng tôi xuất hiện trên các tạp chí và trang thông tin của Ville ngày một nhiều hơn “, Thu Trang chia sẻ.

Nhìn nhận chìa khóa thành công của Art Space ngày hôm nay, Chim Worm cho biết, đó không phải là thời gian, công sức hay nguồn tài chính mà chị em bỏ ra cho con đường mà nằm ở những kế hoạch ngắn hạn. , tầm nhìn dài hạn, tính chuyên nghiệp trong quảng bá văn hóa của Art Space.

Có tham dự các sự kiện của Art Space, tôi thấy các chị em đã đầu tư rất bài bản cho khâu quảng bá trước sự kiện, từ trang phục, âm thanh, ánh sáng, cho đến nghệ sĩ biểu diễn. “Ngay trước khi sự kiện diễn ra, các phương tiện truyền thông thành phố đã đưa tin về sự kiện với những hình ảnh và thông tin rất hấp dẫn. Điều đó khiến dư luận cảm thấy tò mò, họ bỏ thời gian tham gia và xem đó là điều không uổng phí ”, Thu Trang nói.

Trong một lần, cô Chim Worm đã dành cả tháng để dạy các học sinh tại một trường mẫu giáo ở Nantes hát bằng tiếng Việt, bài hát Con chim vành khuyên. Vào ngày diễn ra sự kiện, toàn trường trang hoàng cờ đỏ sao vàng, hát các bài hát Việt Nam và nhảy Bống bống bang bang… Điều xúc động nhất là có phụ huynh người Pháp đến gặp Trang chỉ để chia sẻ rằng ông bà của họ. là người Việt Nam. Lúc đó, cô Caterpillar cảm thấy sự hy sinh của mình là xứng đáng.

Thời gian trôi đi, mưa dầm thấm lâu, quả nhỏ làm nên thành công lớn. Thậm chí, có phụ huynh còn hỏi nhà trường năm nay có hoạt động Không gian nghệ thuật nào không? Hay có những người Pháp gốc Việt chạy xe hàng trăm cây số để đưa ba mẹ con đi dự sự kiện Art Space vì lâu lắm rồi ba mẹ con mới được tắm mình trong không gian đậm chất văn hóa Việt như vậy.

“Chúng tôi không còn là những“ tấm thảm mới ”vô danh! Tôi vô cùng tự hào về điều đó ”, Hoàng Thu Trang chia sẻ.

Hai bạn Kevin (con Thu Trang) và Hugo (con Hải Yến), từ vị trí trợ giảng cho bố và mẹ khoảng một năm nay, giờ đứng lớp một mình đứng lớp để quảng bá văn hóa Việt Nam cho các bạn. Sinh viên Pháp. Cô cho biết, tầm nhìn hàng năm của Art Space là truyền cảm hứng và tạo cơ hội cho trẻ em Pháp và Việt / Việt trên khắp thế giới tự tin giới thiệu và lan tỏa đến bạn bè và thầy cô. và cộng đồng của chúng ta, nét đẹp của văn hóa Việt Nam.

“Khi các em tự giới thiệu về văn hóa Việt Nam, các em sẽ tích cực tìm hiểu thêm về văn hóa của quê hương mình, từ đó bồi dưỡng sự hiểu biết và hình thành mối gắn bó sâu sắc với văn hóa dân tộc, qua đó các em sẽ tự tin quảng bá, truyền cảm hứng cho người khác và lưu giữ nó cho riêng mình, của mình gia đình và cộng đồng ”, cô nói.

Nói về Art Space, bà Cécile Lancien không ngần ngại dành những lời tốt đẹp cho dự án này: “Chúng tôi đã làm việc với Trang và Art Space từ năm 2018 cho đến nay, trong các dự án về giới thiệu sự đa dạng văn hóa và đa dạng ngôn ngữ cho cộng đồng, đặc biệt là đối với sinh viên. Art Space luôn gây ấn tượng với chúng tôi về sự năng động, nhiệt huyết và khả năng truyền cảm hứng cho người khác ”.

Gần 15 năm ở Pháp cũng là số năm Thu Trang nỗ lực không ngừng để quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế và nước sở tại.

Trên thực tế, nàng Caterpillar nhỏ bé một thời nay đã tự trang bị cho mình đôi cánh của chim hải âu để tự do bay lượn trên bầu trời rộng lớn hơn, nơi giao thoa văn hóa ngày càng nhộn nhịp. và đầy phấn khích.

Nhạc sĩ Hoàng Thu Trang (sinh năm 1983), từng giành học bổng toàn phần Erasmus Mundus để học Thạc sĩ Truyền thông tại Pháp và Đan Mạch.

Cô hiện đang sống và làm việc tại thành phố Nantes (Pháp), là Chủ tịch và là người sáng lập Hiệp hội phát triển văn hóa ART SPACE tại Pháp. Cô cũng đồng sáng lập Polaris Art & Music School với hơn 7.000 học sinh tham gia các lớp học trực tuyến và tại chỗ ở Việt Nam và trên thế giới.

Không gian văn hóa và du lịch ASEAN trên đảo Jeju Không gian văn hóa và du lịch ASEAN trên đảo Jeju

Vào ngày 15 tháng 9, Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc (AKC) đã tổ chức lễ khai trương Không gian ASEAN (ASEAN Hall) trên đảo Jeju để tạo ra một địa điểm cho …

Khám phá văn hóa giao tiếp Campuchia (Phần 2) Khám phá văn hóa giao tiếp Campuchia (Phần 2)

Với phần lớn dân số theo Phật giáo, Campuchia có nền văn hóa chủ yếu dựa trên Phật giáo. Vì vậy, cần …

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hungary Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam 2022 tại Hungary

Ngày 10/9, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo và Trưởng Quận 3 Budapest Kiss László khai mạc …

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam sẽ trưng bày các di sản của Hàn Quốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam sẽ trưng bày các di sản của Hàn Quốc

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức triển lãm “Baekje và Jeju: From Di …

Hơn 100 nghệ sĩ, thần tượng Kpop biểu diễn tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn Hơn 100 nghệ sĩ, thần tượng Kpop biểu diễn tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

Chương trình nghệ thuật giao lưu văn hóa Việt – Hàn Những cánh hoa bay sẽ diễn ra tại Không gian văn hóa, ẩm thực đường phố …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.