ASEAN và EU đạt được khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và thương mại thông qua các FTA

Rate this post

Tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu: Địa phương đóng vai trò quan trọng Chuỗi cung ứng kỹ thuật số ASEAN 2030 bắt đầu từ đâu?

Khi các quốc gia trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tiếp tục hưởng ứng Covid-19, quan hệ đối tác chiến lược EU-ASEAN nỗ lực đảm bảo khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng cho các mặt hàng thiết yếu. , bao gồm thực phẩm, thiết bị bảo vệ cá nhân và vắc xin, thông qua liên kết thương mại và chủ nghĩa đa phương về vắc xin.

EU và ASEAN là hai khối thương mại hướng ngoại nhất. Cả hai đều được hưởng lợi từ toàn cầu hóa và hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Các xu hướng chống toàn cầu hóa bắt đầu xuất hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 với sự gia tăng của các đảng dân túy, trầm trọng hơn bởi đại dịch Covid-19.

ASEAN và EU đạt được khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và thương mại thông qua các FTA

Làm thế nào để EU và ASEAN có thể cho thấy rằng thay vì hướng nội, đa dạng hóa kinh tế và kết nối và kết nối nhiều hơn sẽ giúp xây dựng khả năng phục hồi? Kết quả là EU và ASEAN đã khởi động lại các cuộc đàm phán liên khu vực về một hiệp định thương mại tự do ASEAN-EU.

Cách đây vài năm, sau khi EU ký thành công các FTA song phương với Singapore và Việt Nam, người ta đã thực sự quan tâm đến việc hồi sinh FTA liên khu vực EU-ASEAN. Đa số những người được hỏi trong cuộc khảo sát cấp độ Đông Nam Á năm 2021 tin rằng một FTA ASEAN-EU sẽ giúp mở rộng không gian chiến lược của ASEAN.

Tuy nhiên, nhiều người cũng nhận thức được rằng vấn đề là trở ngại. Với cuộc đảo chính ở Myanmar, điều này càng trở nên khó khăn hơn. ASEAN đã nhanh chóng đáp trả bằng một tuyên bố kêu gọi trở lại trạng thái bình thường phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar. Khi bạo lực tiếp tục diễn ra mà không có giải pháp nào trong tầm mắt, ASEAN đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh và đạt được đồng thuận 5 điểm, kêu gọi chấm dứt ngay bạo lực ở Myanmar và khuyến khích đối thoại mang tính xây dựng. giữa các bên liên quan để tìm ra giải pháp hòa bình, vì lợi ích của người dân. Đồng thuận 5 điểm cũng bao gồm việc Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN thăm Myanmar, gặp gỡ tất cả các bên liên quan và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hòa giải của các nhóm đối thoại với sự hỗ trợ của Tổng Thư ký. ký kết ASEAN.

Để đối phó với một vấn đề phức tạp không có giải pháp dễ dàng, điều quan trọng là phải rút ra bài học kinh nghiệm từ quá khứ để không để Myanmar trở thành cối xay trong quan hệ EU-ASEAN. Thay vào đó, điều cần thiết lúc này là tham vấn và đối thoại thường xuyên giữa hai đối tác chiến lược để tìm ra điểm chung hỗ trợ các biện pháp có thể giảm thiểu thiệt hại.

Với tinh thần không để bất kỳ quốc gia thành viên nào ảnh hưởng đến chương trình nghị sự EU-ASEAN rộng lớn hơn, EU cần khôi phục đối thoại hướng tới một FTA EU-ASEAN (với Myanmar chỉ tham gia khi các điều kiện chính được đáp ứng). giá trị thích hợp) và khởi động lại các cuộc đàm phán hướng tới một FTA. Nếu khó đạt được một FTA toàn diện, chất lượng cao ở giai đoạn này, thì có thể ưu tiên ký kết một hiệp định chuyên ngành về thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử với tốc độ phát triển theo cấp số nhân và tiềm năng to lớn trong các lĩnh vực này.

Quan hệ đối tác chiến lược EU-ASEAN xuất hiện vào thời điểm có nhiều bất ổn do sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, chống lại toàn cầu hóa và gián đoạn công nghệ, tất cả đều trở nên trầm trọng hơn do đại dịch toàn cầu. Đại dịch covid-19. Điều quan trọng là EU và ASEAN không để sự kình địch Trung-Mỹ ảnh hưởng đến mối quan hệ. EU có cơ hội trở thành một ‘cực’ độc lập bằng cách chủ động hợp tác với các đối tác cùng chí hướng khác ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chú trọng quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN.

Các nước ASEAN cũng không tránh khỏi sự lôi kéo của các lực lượng chiến lược từ bên ngoài khu vực. Với sự gia tăng của các chiến lược cạnh tranh Ấn Độ – Thái Bình Dương do các cường quốc chủ trương, ASEAN phải đối mặt với thách thức duy trì vai trò trung tâm của tất cả các lực lượng này. EU có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ vai trò trung tâm của ASEAN và làm việc cùng với các cường quốc trung gian khác để định hình chương trình nghị sự khu vực và toàn cầu.

Quan trọng hơn, họ phải hợp tác để đưa ra một tầm nhìn thay thế về một hệ thống được nối mạng và cởi mở hơn với một trật tự phức tạp có thể đáp ứng sự đa dạng và chênh lệch của dân số thế giới gần. 8 tỷ người.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *