Automata Ver 1.1a – 05 – It Takes a Village – RABUJOI – An Anime Blog

Rate this post

Lily cử 2B và 9S đi giao hàng trong một trung tâm mua sắm bỏ hoang. Những cảnh quay cực rộng khiến hai người máy lùn đi, sự kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo, và điểm số tuyệt vời của Okabe Keiichi, tất cả đều góp phần tạo nên tâm trạng một cách tinh tế như mọi khi. Sau khi thể hiện khía cạnh độc ác của mình khi tiêu diệt “gia đình” ML, 9S dường như đã trở lại với con người bảnh bao của mình.

Anh ấy mơ về một ngày khi chiến tranh kết thúc, trung tâm thương mại có thể mở cửa trở lại và họ có thể dành cả ngày để mua sắm áo phông. 2B nói rằng cô ấy có tất cả quần áo mà cô ấy cần và rằng “cảm xúc bị cấm”; thật mỉa mai khi cô ấy rõ ràng đã có những phản ứng cảm xúc trong bốn tập vừa qua. Cô ấy là người đang vật lộn với sự mâu thuẫn giữa lập trình và chỉ thị của cô ấy, và những điều cô ấy đang cảm thấy.

Nếu công viên giải trí tuần trước chứng minh rằng các ML mô phỏng con người mà không có bối cảnh thích hợp dẫn đến trạng thái không thể phân biệt được với sự điên loạn và bệnh thái nhân cách, thì làng ML tuần này chứng minh rằng kẻ thù của người máy có thể sao chép một hình thức bắt chước con người ôn hòa và thực tế hơn. Được dẫn dắt bởi người khổng lồ hiền lành mắt xanh Pascal, một lượng lớn ML sống hòa thuận hoàn toàn bị cắt đứt khỏi mạng ML.

Trong một khung cảnh nửa Laputa, nửa Làng Ewok, tất cả các hình dạng và kích cỡ của ML đều có chức năng cụ thể của chúng trong làng, nhưng thay vì hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt, các chuyển động và hành vi của chúng hoàn toàn giống con người. Họ cũng có các mối quan hệ gia đình như chị cả và em gái (với chị lớn nhỏ hơn). 9S chỉ đơn giản là ngạc nhiên khi Pascal có thể trò chuyện với họ một cách hùng hồn như vậy.

2B và 9S được tự do khám phá ngôi làng, và khi họ tìm thấy một cái thang cắm sâu dưới mặt đất vào bóng tối, tôi đang đợi chiếc giày kia rơi xuống. Rất may, không có android bị bong tróc, nhưng có một cái đầu lớn rất lạ không phải android hay ML. Khi 9S hack nó, một số hình ảnh kỳ lạ của các android đồng hành lóe lên trước khi kết nối của anh ta bị cắt đứt.

Pascal tham gia cùng hai người và lưu ý rằng cái đầu khổng lồ này là thứ đã truyền cảm hứng cho anh ta ngừng chiến đấu (điều mà anh ta dường như đã làm trong hàng nghìn năm), và hiện là một đối tượng được tôn thờ. 9S đã thu thập đủ dữ liệu để xác định nó là một sáng tạo của loài người ngày xưa, có lẽ cũng là một vũ khí, nhưng giống như Pascal, nó dường như đã tìm ra một lý do mới cho sự tồn tại (hiện ít vận động) của nó. Bảng màu sống động trong ký ức của Pascal là một sự tương phản rõ ràng với tông màu đất dịu của ngôi làng.

9S càng quan sát xã hội dường như hoàn hảo này, anh ta càng phẫn nộ vì họ “ích kỷ” vì đã quyết định đột ngột ngừng chiến đấu trong cuộc chiến mà cả họ và người máy đều được thiết kế để chiến đấu. Rõ ràng là giống như 2B, có một phần của 9S muốn cuộc chiến dừng lại, và một phần của anh ta tin rằng đó là lý do duy nhất anh ta tồn tại. Về phần mình, 2B yêu cầu trợ lý bot của mình lập bản đồ chính xác địa điểm này để một ngày nào đó cô và 9S có thể quay lại mua những chiếc áo phông đó. Những đám mây tan đi và tâm trạng của 9S tươi sáng hơn khi cô ấy nói điều này.

Khi cả hai trở về làng để nói lời tạm biệt, họ thấy một nhóm “những đứa trẻ” ML đang cãi nhau và trở nên bạo lực vì chiếc hộp âm nhạc mà một trong số chúng tìm thấy, vì vậy giống như con người, làng ML không phải là không có vấn đề.

Điều gì đã xảy ra với những hình ảnh mà 9S nhìn thấy khi anh ấy đang hack đầu? Có phải sự cố hình ảnh mà anh ấy gặp phải—trong thời gian đó chính môi trường xung quanh anh ấy và 2B đã thay đổi—có liên quan đến phiên hack đó không? Chỉ dành cho anime NieRer, tôi sẽ phải chờ đợi để tìm hiểu.

Đối với Adam và anh trai của anh ấy là Eve, hai ML tiến hóa cao đang phát triển đều đặn, từ việc mặc quần bó sát trong thời tiết lạnh giá cho đến mặc quần dài và đeo găng tay trong cảnh quay chia tay. Họ trông không nguy hiểm, họ trông giống như người máy YoRHa. Trùng hợp ngẫu nhiên…hay thiết kế?

Đánh giá: 4/5 sao

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *