Ba giáo sư Việt Nam nhận giải thưởng lớn tại Mỹ về hợp tác với các cơ sở đào tạo nghiên cứu trong nước

Rate this post

Nhóm 3 giáo sư gồm Nguyễn Ngọc Tú, Đinh Ngọc Thắng, Vũ Văn Tuyên nhận giải thưởng và tài trợ của Quỹ Nghiên cứu Khoa học Hoa Kỳ (NSF) cho công trình nghiên cứu ứng dụng điện toán lượng tử và mạng lượng tử vào các hệ thống. hệ thống lưới điện thông minh.

Đây là một trong 4 dự án nằm trong chương trình hợp tác giữa Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ vào năm 2022.

Công nghệ lượng tử được dự báo trong tương lai sẽ mang đến cuộc cách mạng thay đổi “thế giới” trong hầu hết các lĩnh vực như tài chính, quốc phòng; giúp rút ngắn thời gian tạo ra vắc xin, thuốc mới; tăng hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, nâng cao năng lực dự báo biến đổi khí hậu. Máy tính lượng tử sẽ vượt qua các hệ thống siêu máy tính nhị phân lớn nhất thế giới về sức mạnh tính toán. Trong khi đó, mạng lượng tử sẽ mang đến một phương pháp an toàn mới để truyền dữ liệu trong không gian mạng dựa trên các nguyên tắc của cơ học lượng tử, đặc biệt là cơ chế rối lượng tử.

GS Đinh Ngọc Thắng nhận định, các nước châu Âu và Trung Quốc đã và đang đầu tư rất nhiều vào công nghệ lượng tử. “Cuộc đua rất nóng. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tham gia và làm chủ lĩnh vực công nghệ mới này ”. GS Thắng nói.

Không chỉ Chính phủ Mỹ, các ông lớn công nghệ và chính phủ các nước khác đã và đang chi hàng tỷ đô la cho nghiên cứu công nghệ lượng tử để giải quyết các vấn đề thực tế trong cơ sở hạ tầng quan trọng. .

“Công nghệ lượng tử không còn là câu hỏi“ liệu có khả thi không ”mà là“ khi nào ”. Việc áp dụng nó là một xu hướng tất yếu mà không quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc. GS Nguyễn Ngọc Tư

Sắp tới, nhóm ba phòng thí nghiệm sẽ có nhiều hoạt động hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu tại Việt Nam như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Hồ Chí Minh để chia sẻ kinh nghiệm và tầm nhìn về lượng tử và điện thông minh. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của đội ngũ trí thức kiều bào nhằm đóng góp cho nền khoa học nước nhà.

Ba giáo sư Việt Nam nhận giải thưởng lớn tại Mỹ về hợp tác với các cơ sở đào tạo nghiên cứu trong nước 1
Ba giáo sư Việt Nam, trong ảnh từ trái qua phải: Giáo sư Vũ Văn Tuyên, Giáo sư Nguyễn Ngọc Tư, Giáo sư Đinh Ngọc Thắng. Ảnh: NVCC

Nói về hành trình nhận các giải thưởng và tài trợ từ Quỹ Nghiên cứu Khoa học Hoa Kỳ (NSF), ông Nguyễn Ngọc Tú chia sẻ, các đề tài đã phải trải qua sự đánh giá khắt khe từ một hội đồng độc lập. Đồng thời, họ phải cạnh tranh gay gắt với các nhóm nghiên cứu khác đến từ các trường đại học hàng đầu thế giới như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Stanford, Viện Công nghệ California (Caltech)…

Dự án ứng dụng công nghệ lượng tử vào hệ thống điện thông minh của nhóm nghiên cứu kéo dài từ năm 2023 – 2036 nhằm khắc phục những tồn tại của hệ nhị phân (hệ thống biểu thị số 0 và 1). Cụ thể, nhóm tập trung vào các mục tiêu như thiết kế kiến ​​trúc, giao thức cho mạng lượng tử và tính toán lượng tử, các mô hình tối ưu hóa toán học, đến việc triển khai thử nghiệm.

Theo Giáo sư Tú, thông qua hợp tác phát triển hệ thống mạng 5G, lưới thông tin và trí tuệ nhân tạo, ba giáo sư nhận thấy quá trình số hóa và hiện đại hóa lưới điện nảy sinh nhiều vấn đề. Sự tích hợp của Internet vạn vật (IoT) khiến các hệ thống điện thông minh dễ bị hack. Theo Giáo sư Vũ Văn Tuyên, hệ thống lưới điện bao gồm nhiều cầu dao, thiết bị đo lường tiêu thụ điện năng tự động để tránh thất thoát, gian lận điện nhưng làm cho công tác quản lý vận hành phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro. rủi ro cao khi hoạt động.

Vì vậy, các nhóm đã “bắt tay” tìm lời giải bài toán an ninh, an toàn cho lưới điện thông minh, số hóa hệ thống điều khiển từ ứng dụng công nghệ lượng tử, chủ động ứng phó với các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, quá trình hợp tác gặp nhiều thách thức như phải chắt lọc kết quả mô phỏng và thực nghiệm, tạo kịch bản duyệt đề tài, thậm chí thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận. Điều này đòi hỏi sự phối hợp của cả ba nhóm nghiên cứu với chuyên môn hoàn toàn riêng biệt.

Thông tin về các nhà khoa học:

GS Nguyễn Ngọc Tú – Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Bang Kennesaw, trưởng phòng thí nghiệm NextCNS – chuyên nghiên cứu và phát triển các thuật toán, công cụ tính toán ứng dụng cho mạng, hệ thống máy tính, mạng lượng tử và an ninh mạng. Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Từ đã công bố hơn 100 bài báo nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí và hội nghị quốc tế hàng đầu. Giáo sư Tú đã nhận được nhiều giải thưởng về nghiên cứu khoa học như SunTrust Science Fellows (2022), NSF CRII Award (2021) và chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu do Quỹ Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ và Bộ Năng lượng tài trợ. HOA KỲ.

GS Đinh Ngọc Thắng, Khoa Khoa học Máy tính, Đại học Virginia, Trưởng phòng thí nghiệm SPECS nghiên cứu những thách thức về bảo mật và tối ưu hóa điện toán lượng tử, blockchain và mạng xã hội. Nhóm của GS Thắng đã xuất bản hơn 100 bài báo trong các hội nghị SIGMOD, SIGMETRICS, MOBICOM, ICDM. Năm người trong số họ đã giành được giải thưởng xuất sắc nhất. Nghiên cứu của phòng thí nghiệm được tài trợ bởi Quỹ Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, cũng như các công ty Harmony, D-Waves và Nvidia.

Giáo sư Vũ Văn Tuyên, Khoa Điện và Máy tính, Đại học Clarkson, tập trung phát triển hệ thống điện thông minh, đảm bảo cung cấp năng lượng xanh, tin cậy, an toàn và giá cả phải chăng cho các cơ sở hạ tầng. các tầng trọng điểm và dân sinh. Tuyên là người chủ trì và đồng chủ trì nhiều dự án lớn do Quỹ Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *