Bà Phan Quỳnh Nga (PSI): IR ngày nay không còn dành cho những chiêu trò “đánh bóng”

Rate this post

Doanh nghiệp tự giới thiệu

Bà Phan Quỳnh Nga (PSI): IR ngày nay không còn dành cho những chiêu trò “đánh bóng”

Chia sẻ về hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR), bà Phan Quỳnh Nga – Phó Giám đốc CTCP Chứng khoán Dầu khí (HNX: PSI) cho rằng, IR ngày nay không còn dành cho những chiêu trò “đánh bóng” nữa, bởi nhà đầu tư ngày càng thông minh và có khá nhiều kênh. để truy cập thông tin để biết chất lượng của doanh nghiệp. Thay vào đó, IR chỉ thực sự hiệu quả khi doanh nghiệp: “Làm thật, nói thật và thực sự tôn trọng nhà đầu tư, cổ đông”.


Chuyển từ IR tuân thủ sang IR hoạt động

Theo chị NgaKhi một doanh nghiệp ngày càng mở rộng quy mô, số lượng cổ đông không ngừng tăng lên thì nhu cầu về sự minh bạch và kịp thời của thông tin đối với các nhà đầu tư ngày càng cao. Hoạt động IR gần đây phát triển mạnh mẽ như một giải pháp mà nhiều doanh nghiệp chưa nghĩ đến; giúp kết nối doanh nghiệp với cộng đồng tài chính và các thành phần thị trường khác, từ đó đa dạng hóa nguồn huy động vốn để duy trì, thậm chí mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh ngay cả trong bối cảnh đại dịch như hiện nay.

Năm 2022, các doanh nghiệp vẫn còn nhiều lo toan, với những giá trị mà hoạt động IR mang lại, PSI đã chuyển từ tuân thủ sang các hoạt động IR chủ động và sáng tạo hơn để tối đa hóa hiệu quả. IR hiện đã trở thành một khoản đầu tư rất cần thiết, do đó, nhiều nguồn lực được tập trung để liên tục nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó, chất lượng thông tin Công ty cung cấp ngày càng đảm bảo tính xác thực và chất lượng, với những phân tích chuyên sâu, đánh giá xu hướng, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định kịp thời.

Gặp gỡ và trao đổi thông tin giữa PSI và các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng có thể chủ động hơn. Cổng thông tin của PSI cập nhật liên tục, hệ thống tiếp nhận thông tin đa dạng, công khai rộng rãi đến nhà đầu tư để khi có nhu cầu tìm hiểu, giải đáp thắc mắc có thể kịp thời xử lý: Website, fanpage, hotline, email…

PSI tích cực tạo cơ hội, chốt kênh, tăng cường kết nối nhà đầu tư, tham gia các chương trình Analyst meeting, gặp gỡ nhà đầu tư tại sự kiện. Nhờ lợi thế của đối tác lâu năm SMBC Nikko, PSI luôn có cơ hội kết nối với các đối tác tiềm năng đến từ Nhật Bản nói riêng và các nước Châu Á nói chung.

IR ngày nay không còn dành cho những mánh khóe “đánh bóng”

Một chiến lược IR hiệu quả không chỉ thu hút vốn đầu tư vào doanh nghiệp mà còn gián tiếp nâng cao giá trị của công ty. Mặc dù hoạt động IR không đảm bảo giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc đạt mức cao, nhưng việc tích cực và cởi mở với các nhà đầu tư thông qua các kênh truyền thông có thể giúp giữ giá cổ phiếu ổn định.

Theo bà Nga, hiện nay, nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động IR, thể hiện qua việc hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa có bộ phận chuyên trách điều hành, phần lớn thực hiện IR là ở mức độ công bố thông tin bắt buộc. Thông tin trên website của các doanh nghiệp niêm yết cũng khá sơ sài khiến nhà đầu tư hoang mang, không có nguồn thông tin… Vì vậy, khi doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc thị trường chứng khoán giảm sâu, nhà đầu tư sẽ không đủ tin tưởng và đồng hành cùng doanh nghiệp.

IR ngày nay không còn dành cho những chiêu trò “đánh bóng” nữa, vì nhà đầu tư ngày càng thông minh hơn và có nhiều kênh tiếp cận thông tin để biết được chất lượng của doanh nghiệp. Thay vào đó, IR chỉ thực sự hiệu quả khi doanh nghiệp: Trung thực, nói sự thật và thực sự đánh giá cao các nhà đầu tư và cổ đông ”.Bà Nga cho biết thêm.

Thay vì chỉ báo cáo những tin tức bắt buộc theo quy định, PSI sử dụng đầy đủ mọi công cụ IR. Cập nhật liên tục thông tin về tình hình kinh doanh, hoạt động kinh doanh bằng cách cung cấp các báo cáo thường niên, báo cáo tài chính, tình hình đầu tư, thị trường …

Để tránh các hoạt động IR mang tính hình thức, doanh nghiệp nên cân nhắc cử người có năng lực và thông tin chuyên sâu về hoạt động của doanh nghiệp đảm nhận vị trí người công bố thông tin. Cùng với đó là việc minh bạch thông tin liên lạc của người công bố, để cổ đông và nhà đầu tư dễ dàng trao đổi thông tin về hoạt động của doanh nghiệp.

Một trong những hoạt động cần thiết phải thực hiện là liên kết các doanh nghiệp có cùng ngành nghề kinh doanh để thực hiện các hoạt động quảng bá, giới thiệu cơ hội đầu tư trên thị trường tài chính quốc tế.

Xây dựng định hướng với 3 trụ cột, 2 nền tảng và 1 mục tiêu

Năm 2022, Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) xây dựng kế hoạch trọng điểm nhằm tìm kiếm cơ hội kinh doanh đột phá, tập trung nguồn lực cho phát triển kinh doanh. Phát triển và mở mới ít nhất 02 điểm giao dịch tại Hà Nội và khu vực phía Nam.

Hoàn thiện chuỗi sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách hàng nước ngoài, tăng tỷ trọng doanh thu dịch vụ từ hoạt động kinh doanh quan hệ quốc tế.

Ổn định và kiện toàn bộ máy hoạt động kinh doanh của Công ty. Nâng cao trình độ quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp. Đảm bảo việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được thực hiện hàng tháng.

Định hướng chiến lược của PSI:

  • 03 trụ cột: Tập đoàn PVN, ngân hàng mẹ PVcomBank và đối tác SMBC Nikko.
  • 02 nền tảng: Con người và Công nghệ.
  • Mục tiêu 01: Trở thành Công ty Chứng khoán hoạt động theo mô hình Ngân hàng Đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.

Gần đây, PSI tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2022, doanh thu 6 tháng đầu năm. PSI đạt 216,4 tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ năm 2021 và hoàn thành 57% kế hoạch năm 2022.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản trị chia sẻ tại hội nghị: “Chúng tôi cần phát triển các chính sách và chiến lược để mở rộng cơ sở khách hàng mới. Bên cạnh những phương pháp truyền thống PSI phải đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng công nghệ, sản phẩm công nghệ, nhân sự công nghệ và chúng ta cần kết hợp với các đối tác lớn để đẩy mạnh mở rộng tệp khách hàng. Công nghệ là chìa khóa để PSI có thể vươn xa, ngày càng phát triển hơn nữa để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng hiện nay. “

Trên cơ sở tận dụng Tam trụ của PVN, PVcomBank và đối tác SMBC Nikko và quỹ đã xây dựng 2 nền tảng là Con người và Công nghệ. PSI nhấn mạnh trọng tâm cuối năm là hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh đã đề ra, đồng thời tập trung bám sát mục tiêu năm 2022 mà HĐQT đã giao.


Mời nhà đầu tư bình chọn công ty niêm yết có hiệu suất IR tốt nhất năm 2022 cho CTCP Chứng khoán Dầu khí (HNX: PSI)

– Thời gian: Từ 09h00 ngày 20/07 đến 09h00 ngày 09/08/2022

– Trang web bình chọn: https://ir.vietstock.vn

– Hạng mục Bỏ phiếu IR:

  • Các công ty niêm yết có hoạt động IR được các nhà đầu tư yêu thích nhất 2022
  • Các công ty niêm yết có hoạt động IR được các Tổ chức Tài chính đánh giá cao nhất 2022

FILI

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *