Bắc Kinh cáo buộc Mỹ tấn công trường đại học nghiên cứu quân sự

Rate this post

Mỹ và Trung Quốc đã ký một hiệp ước không hack vào năm 2015, nhưng tài liệu đó được nhiều người coi là không có giá trị in ấn. (Ảnh minh họa: iAmMrRob / Pixbay)

Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ thực hiện một cuộc tấn công mạng nhằm vào một trường đại học nổi tiếng về nghiên cứu hàng không vũ trụ và có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Vi rút Máy tính Quốc gia Trung Quốc (NCVERC) đã đưa ra cáo buộc vào ngày 5 tháng 9; tuyên bố rằng Văn phòng Hoạt động Truy cập Thích hợp tại Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã thực hiện hơn 10.000 cuộc tấn công ở Trung Quốc, họ đã khai thác những ngày không có nguồn gốc và đã lấy đi hơn 140GB “dữ liệu giá trị cao”.

Một cuộc tấn công hồi tháng 6 nhằm vào Đại học Bách khoa Tây Bắc đã được NSA triển khai hơn 40 lần để tìm hiểu chi tiết về cơ sở hạ tầng máy tính và mạng của trường. NCVERC nói rằng những kẻ tấn công tập trung vào việc truy cập mật khẩu, đọc các tệp nhật ký và không ngừng thăm dò trường Đại học với hy vọng thu được dữ liệu hữu ích. Tổ chức này tuyên bố hàng nghìn thiết bị đã bị tấn công.

Trường đại học này từ lâu đã liên kết với Học viện Kỹ thuật Quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân, và là nơi nghiên cứu về hàng không vũ trụ nên Trung Quốc cáo buộc Mỹ tìm kiếm các nguồn thông tin chiến lược. của chúng.

NCVERC cáo buộc NSA đã sử dụng các công cụ nhắm mục tiêu đến cả môi trường x86 và Sun Solaris, sử dụng silicon SPARC, đồng thời tuyên bố rằng các cuộc tấn công đã diễn ra “trong một thời gian dài”. Cơ quan hứa sẽ sớm công bố thêm thông tin chi tiết.

Cùng ngày khi NCVCERC thông báo họ đã phát hiện ra vụ hack, các nhà báo Trung Quốc đã hỏi về nó trong một cuộc họp báo hàng ngày do Bộ Ngoại giao tổ chức.

Sự kiện hôm thứ Hai rất đáng chú ý vì có một người phát ngôn đáng chú ý: cựu quan chức ngoại giao Mao Ninh. Mao chỉ trích mạnh mẽ các hành động được cho là của NSA. Bà nói: “Hành vi của Mỹ gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc và quyền riêng tư về thông tin cá nhân của công dân.

Câu hỏi tiếp theo đến từ Dịch vụ Tin tức Trung Quốc, với câu hỏi “Trung Quốc sẽ thực hiện những biện pháp gì để bảo vệ an ninh mạng của mình tốt hơn?” Phản ứng của bà Mao đề cập đến những nỗ lực của Trung Quốc trong việc cải thiện an ninh của nước này.

Mỹ và Trung Quốc đã ký một hiệp ước không hack vào năm 2015, nhưng tài liệu đó được nhiều người coi là không có giá trị in ấn.

FBI đánh giá Trung Quốc là mối đe dọa mạng tồi tệ nhất mà Mỹ phải đối mặt và tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra về các cuộc tấn công do Bắc Kinh đứng đầu cứ sau 12 giờ. Họ phát hiện thêm 2.000 sự cố như vậy khi điều tra vào tháng 2 năm 2022.

Vào tháng 7 năm 2022, FBI kết hợp với cơ quan tình báo MI5 của Anh xác nhận rằng Trung Quốc đang tiến hành một “hoạt động phối hợp quy mô lớn” nhằm đánh cắp bí mật của Mỹ và Anh.

Theo The Register

Bạn nghĩ gì về tin tức này?


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *