Bác sĩ ung thư thận 15 năm không tái phát giảm 18kg nhờ thay đổi 5 thói quen

Rate this post


Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận, bác sĩ Nhật Bản Takashi Funato đã suy ngẫm về những thói quen hàng ngày và rút ra bài học giúp ông không tái phát bệnh trong suốt 15 năm.

Dù kiến ​​thức y học của bạn có phong phú đến đâu nhưng nếu không chú ý đến những thói quen hàng ngày như ăn uống, ngủ nghỉ, tập luyện và tâm trạng tốt thì bạn vẫn có thể mắc bệnh ung thư.

Sau khi mắc bệnh ung thư thận, bác sĩ Takashi Funato, giám đốc phòng khám Funato, Nhật Bản đã nhớ lại những thói quen sinh hoạt trước đây của mình và nhận ra rằng hầu hết tất cả đều là thói quen xấu.

Bác sĩ ung thư thận 15 năm không tái phát giảm 18kg nhờ thay đổi 5 thói quen - 1

Takashi Funato được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận vào năm 2007.

Takashi Funato cho biết, tình cờ đi kiểm tra sức khỏe vào năm 2007, anh phát hiện mình bị ung thư thận trái với khối u dài 6cm. Ban đầu, bác sĩ Funato Takashi không tin vì không thấy có triệu chứng như tiểu máu, nhưng cuối cùng, ông vẫn phải chấp nhận sự thật rằng mình bị ung thư.

Tuy nhiên, khi nghĩ về việc “tại sao mình lại bị ung thư?”, Bác sĩ Takashi Funato nhận ra rằng mình có 5 thói quen, 4 trong số đó là thói quen xấu. Đồng thời, bác sĩ cũng tìm ra cách thay đổi 4/5 thói quen đó và giúp bản thân suốt 15 năm không bị ung thư tái phát.

1. Sai lầm: Ăn uống bừa bãi, sử dụng thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Thay đổi: Ăn gạo lứt, hạn chế thịt đỏ, giảm muối, giảm 18kg thành công

Tiến sĩ Takashi Funato cho biết ông đã không ăn bất cứ thứ gì tử tế trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Anh ấy thường ăn mì gói vào bữa trưa, và carbohydrate như sườn heo và cơm cà ri vào buổi tối khi làm nhiệm vụ. “Tôi không lo lắng về việc ăn thức ăn nhanh và đồ ăn vặt, tôi thích thịt, mì và đồ chiên. Tội lỗi lớn nhất của tôi là không quan tâm đến chế độ ăn uống của mình và nghĩ rằng mình không thể mắc bệnh ung thư”, bác sĩ Takashi Funato chia sẻ.

Sau khi phẫu thuật ung thư, bác sĩ đã thay đổi toàn bộ thói quen ăn uống lộn xộn của mình, không chỉ hạn chế thịt đỏ mà còn chú ý sử dụng các thực phẩm lành mạnh, chỉ ăn 8 khẩu phần, chú ý đến thứ tự ăn uống, thực hiện chế độ ăn giảm muối và cuối cùng đã thành công. giảm 18kg.

Bác sĩ ung thư thận 15 năm không tái phát giảm 18kg nhờ thay đổi 5 thói quen - 2

Tiến sĩ Takashi Funato cũng nói rằng yếu tố quan trọng nhất để giữ cho anh ta khỏe mạnh sau khi bị ung thư là kiểm soát lượng đường tiêu thụ của anh ta. Ngoài việc hạn chế ăn các món tráng miệng nhiều đường, anh cũng chú ý đến các loại thực phẩm như cơm và khoai tây. Tiến sĩ Takashi Funato khuyên mọi người nên hạn chế gạo trắng và bột mì, thay thế bằng gạo lứt, bột mì nguyên cám …

Yoshimichi Wada, giáo sư danh dự Đại học Kyoto cũng chỉ ra rằng, những thực phẩm như gạo trắng khi vào cơ thể sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose, trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho tế bào. ung thư.

2. Sai lầm: Thức khuya

Thay đổi: Đi ngủ sớm và dậy sớm, ngủ ngon giấc có thể làm cho bạch cầu loại bỏ tế bào ung thư

Bác sĩ bị ung thư thận 15 năm không tái phát giảm 18kg nhờ thay đổi 5 thói quen - 3

Tiến sĩ Takashi Funato cho biết, do tính chất công việc nên giấc ngủ của ông thường không đều đặn, khi có việc gấp, dù đang ngủ cũng phải dậy làm việc. Vì điều này khá phổ biến và được các bác sĩ bệnh viện coi là điều hiển nhiên, bác sĩ Takashi Funato không nhận ra nó tệ đến mức nào.

Tuy nhiên, giấc ngủ là một trong những chìa khóa quan trọng nhất trong điều trị ung thư. Các tế bào bạch cầu giúp thoát khỏi ung thư chủ yếu nằm trong các dây thần kinh đối giao cảm và phó giao cảm thường hoạt động bên trong cơ thể vào ban đêm. Nếu thời gian ngủ ngắn và thời gian hoạt động của các dây thần kinh phó giao cảm ngắn thì thời gian tế bào lympho đào thải tế bào ung thư sẽ bị rút ngắn, tạo điều kiện cho tế bào ung thư tồn tại.

Do đó, bác sĩ Takashi Funato khuyên bệnh nhân ung thư nên ngủ lúc 10 giờ tối và thức dậy lúc 6 giờ sáng, điều chỉnh nhịp điệu giấc ngủ thông qua việc đi ngủ sớm và dậy sớm sẽ tốt hơn.

3. Sai lầm: Lười tập thể dục

Thay đổi: Đi bộ 3.000 bước mỗi ngày, thúc đẩy hoạt động của bạch cầu

Bác sĩ bị ung thư thận 15 năm không tái phát giảm 18kg nhờ thay đổi 5 thói quen - 4

Tiến sĩ Takashi Funato cho biết, mặc dù ông đến võ đường để tập Aikido mỗi tuần một lần, nhưng cho đến trước khi phẫu thuật ung thư, ông đã không tập luyện nhiều. Công việc của bác sĩ chủ yếu là ngồi nên số bước đi trung bình mỗi ngày chỉ từ 1.000 – 2.000 bước, việc di chuyển khá ít.

Sau khi chữa khỏi bệnh ung thư, bác sĩ Takashi Funato đã cố gắng đi bộ ít nhất 3.000 bước mỗi ngày. Ông cũng gợi ý mọi người nên đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, tốt nhất là khoảng 3.000 bước và 6.000 bước trong một giờ.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tế bào lympho được kích hoạt bởi oxy, đi bộ là một bài tập giúp cơ thể hấp thụ nhiều oxy sẽ thúc đẩy hoạt động của tế bào lympho.

Tiến sĩ Takashi Funato chỉ ra rằng nếu bạn đã hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, bạn có thể ra ngoài đi dạo sau khi thức dậy lúc 6. Tắm nắng cũng có thể thúc đẩy việc giải phóng hormone hạnh phúc serotonin, có một hiệu ứng làm dịu. Sau 15 giờ tiết ra serotonin, hormone melatonin gây ngủ cũng sẽ được giải phóng, khiến người ta cảm thấy buồn ngủ một cách tự nhiên, và cũng có tác động đến việc đi ngủ sớm và dậy sớm nói trên.

4. Sai lầm: Ăn đồ nguội, tắm bằng nước lạnh

Thay đổi: Luôn chú ý làm ấm cơ thể, hạ nhiệt độ cơ thể có thể làm giảm khả năng miễn dịch

Bác sĩ ung thư thận 15 năm không tái phát giảm 18kg nhờ thay đổi 5 thói quen - 5

Tiến sĩ Takashi Funato cho biết trước đây ông không quan tâm đến việc ủ ấm, không chỉ thích tắm nước lạnh mà còn ăn đồ lạnh.

Tuy nhiên, ung thư thích hạ thân nhiệt, và thực tế đã phát hiện ra rằng bệnh nhân ung thư có xu hướng thân nhiệt thấp hơn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư nên ngâm mình trong nước 41-42 độ C trong 10-15 phút để làm ấm cơ thể. Sau khi tắm, dùng khăn ấm ủ trong vòng 20 phút để mồ hôi thoát ra, lau mồ hôi rồi mặc đồ ngủ vào.

5. Sống lạc quan, tinh thần tốt có thể giảm căng thẳng và tăng cường miễn dịch

Tiến sĩ Takashi Funato tự nhận mình là người hay cười, vui vẻ và khuyến khích mọi người làm điều đó thường xuyên. Đây là thói quen duy nhất của bác sĩ được cho là có lợi và không cần thay đổi.

Nếu đôi khi bạn cảm thấy mình không thể cười một cách tự nhiên, thì hãy chủ động mỉm cười. Cố gắng hít thở sâu và mỉm cười, áp dụng điều này vào cuộc sống hàng ngày chính là chìa khóa giúp bạn giảm căng thẳng.

Ngoài ra, mặc dù có vẻ kỳ quặc nhưng cố tình mỉm cười và nâng cao khóe miệng có thể làm tăng hoạt động miễn dịch.

Bác sĩ ung thư thận 15 năm không tái phát giảm 18kg nhờ thay đổi 5 thói quen - 6

Các nhà khoa học khẳng định rằng tiếng cười có những tác động vô cùng tích cực và quan trọng đối với hệ miễn dịch. Họ cũng cho rằng nên đánh đồng bóng cười với vitamin tổng hợp và xà phòng diệt khuẩn. Với các tác dụng như giảm hormone căng thẳng, tăng tuần hoàn máu, tăng lưu lượng oxy qua thở, giải tỏa cảm xúc tiêu cực, cười sẽ kích thích hoạt động của hệ miễn dịch và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. mạnh.

Nguồn: https: //phunuvietnam.vn/bac-si-bi-ung-thu-than-15-nam-khong-tai-phat-benh-va-giam-18kg -…

Nữ ca sĩ U70 Hong Kong bị ung thư vú nhưng 10 năm không tái phát nhờ tập 4 phút mỗi ngày

Bị phát hiện mắc bệnh ung thư vú ở tuổi 51, nữ diễn viên nổi tiếng Chen Meiling đã 10 năm không bị tái phát căn bệnh này sau khi điều trị nhờ duy trì những thói quen lành mạnh.

Sống khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ EDH) (Phụ nữ Việt Nam)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *