Bài giảng của Giáo hoàng trong Thánh lễ ở Nur-Sultan

Rate this post

ĐTC Phanxicô đã chủ trì Thánh lễ Suy tôn Thánh giá tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế EXPO ở Nur-Sultan, Kazakhstan, và nói rằng từ Chúa Giêsu bị đóng đinh, các Kitô hữu học được “tình yêu chứ không phải hận thù”. ; lòng trắc ẩn, không thờ ơ; tha thứ chứ không phải trả thù. “

THÁNH THỂ CỦA THÁNH LINH HỒN.
Lễ Suy tôn Thánh giá

Nur-Sultan, 14/09/2022

Thập tự giá là cây thánh giá, nhưng hôm nay chúng ta cử hành Lễ Suy tôn Thập giá của Chúa Kitô, vì trên cây đó, Chúa Giêsu đã gánh lấy tội lỗi của chúng ta và những điều xấu xa của thế gian, và đánh bại chúng bằng tình yêu của Ngài. Do đó, chúng ta tôn vinh Thánh giá. Lời Đức Chúa Trời mà chúng ta đã nghe nói với chúng ta về điều đó, bằng cách cho thấy điều ngược lại, đó là lời của loài rắn cắn chết và lời của loài rắn sống đằng kia. Hãy cùng chúng tôi suy ngẫm về hai hình ảnh này.

Trước hết là rắn cắn. Họ tấn công những người dân, những người đã phạm vô số tội ác đang lẩm bẩm, phàn nàn. Lầm bầm chống lại Đức Chúa Trời không chỉ có nghĩa là chống lại Ngài; sâu xa hơn, điều đó có nghĩa là trong lòng dân Y-sơ-ra-ên đã không còn tin tưởng vào Đức Chúa Trời, vào những lời hứa của Ngài. Thật vậy, dân Chúa đang đi trong sa mạc, hướng về miền đất hứa, và họ mệt mỏi và không thể chịu nổi cuộc hành trình (xem Dân số ký 21: 4). Và rồi họ nản lòng, mất hy vọng, đến một lúc nào đó họ dường như quên lời Chúa hứa. Họ thậm chí không còn có thể tin rằng chính Chúa đang hướng dẫn họ đến một vùng đất trù phú và tươi tốt.

Không phải ngẫu nhiên mà khi lòng tin vào Chúa bị suy giảm, người ta đã bị rắn cắn chết. Nó khiến chúng ta nhớ đến con rắn đầu tiên được đề cập trong Kinh thánh, trong sách Sáng thế ký, con rắn đã đầu độc tâm hồn con người để khiến họ nghi ngờ Đức Chúa Trời. Ma quỷ, dưới hình dạng một con rắn, đã lừa dối A-đam và Ê-va và làm họ mất lòng tin bằng cách thuyết phục họ rằng Đức Chúa Trời không tốt, nhưng ghen tị với tự do và hạnh phúc của họ. Và bây giờ, trong sa mạc, những con rắn trở lại; lần này là “những con rắn lửa” (câu 6). Nó có nghĩa là sự trở lại của tội nguyên tổ: dân Y-sơ-ra-ên nghi ngờ Đức Chúa Trời, không tin cậy Ngài, họ phàn nàn và phản nghịch Đấng đã ban sự sống cho họ và vì thế họ đã gặp sự chết. Đây là kết quả của những trái tim thiếu tin tưởng!

Anh chị em thân mến, phần đầu tiên của bài tường thuật này yêu cầu chúng ta nhìn lại những khoảnh khắc trong lịch sử cá nhân và cộng đồng của chúng ta, những thời điểm mà sự tin cậy nơi Chúa và sự tin cậy giữa chúng ta đã mất đi. Đã bao lần, vì thất vọng và thiếu kiên nhẫn, chúng ta đã mòn mỏi trong sa mạc của chính mình, đánh mất mục đích của cuộc hành trình! Ngay cả ở đất nước vĩ đại này cũng có những sa mạc, tuy mang lại cảnh quan tuyệt đẹp nhưng nó nói lên cho chúng ta sự mệt mỏi, khô khan mà đôi khi chúng ta mang trong lòng. Đó là những giây phút mệt mỏi và thử thách, khi chúng ta không còn đủ sức để nhìn lên, hướng về Chúa; Đây là những tình huống trong cuộc sống cá nhân, giáo hội và xã hội mà chúng ta đang con rắn của sự nghi ngờ bị cắn rứt, bị đầu độc bởi sự tuyệt vọng và tuyệt vọng, của sự bi quan và cam chịu, và khép mình vào bản ngã của mình, mất hết nhiệt huyết.

Nhưng trong lịch sử của vùng đất này còn có những vết cắn đau đớn khác: Tôi nghĩ đến những con rắn hung dữ bạo lực, sự đàn áp của chủ nghĩa vô thần, cuộc đàn áp tôn giáo, và một cuộc hành trình khó khăn. khó khăn khi quyền tự do của con người bị đe dọa và nhân phẩm của họ bị xâm phạm. Điều tốt cho chúng ta là giữ ký ức về những đau khổ đó và không xóa những khoảnh khắc đen tối khỏi ký ức; nếu không, chúng ta có thể tin rằng chúng là những điều của quá khứ và nghĩ rằng hành trình của những điều tốt đẹp được vạch ra một lần và mãi mãi. Không. Hòa bình không bao giờ đạt được một lần và mãi mãi; giống như sự phát triển toàn diện, công bằng xã hội và sự chung sống hài hòa của các dân tộc và các truyền thống tôn giáo khác nhau, nó phải đạt được một lần nữa mỗi ngày. Và để Kazakhstan có thể phát triển hơn nữa “trong tình anh em, đối thoại và hiểu biết […] để xây dựng những nhịp cầu hợp tác trong tình đoàn kết với các dân tộc, quốc gia và nền văn hóa khác “(HOST JOHN II, Bài phát biểu trong lễ chào mừng, Ngày 22 tháng 9 năm 2001), cam kết của tất cả mọi người là bắt buộc. Tuy nhiên, trước đó, chúng ta cần đổi mới đức tin của mình vào Chúa: nhìn lên, nhìn vào Người và học hỏi từ tình yêu phổ quát và bị đóng đinh của Người.

Và vì vậy chúng ta đến với hình ảnh thứ hai: con rắn cứu sống. Khi dân chúng sắp chết vì bị rắn lửa cắn, Đức Chúa Trời nghe lời cầu bầu của Môi-se và phán cùng ông: “Hãy làm một con rắn và treo lên cột. Nếu ai bị rắn cắn, hãy nhìn lên tôi. (Dân số ký 21 : 8) Và quả thật, “hễ ai bị rắn cắn và nhìn lên con rắn bằng đồng, thì sống” (câu 9). Tuy nhiên, chúng ta có thể hỏi: Tại sao? chỉ dẫn cho Môi-se? Cách Đức Chúa Trời hành động tiết lộ cho chúng ta cách Ngài đối phó với cái ác, tội lỗi và sự dữ. Sự ngờ vực của cuộc chiến tâm linh hùng mạnh kéo dài suốt lịch sử, Đức Chúa Trời không tiêu diệt những thứ thấp hèn và vô giá trị mà con người chọn theo đuổi. Venomous Rắn không biến mất; chúng luôn ở đó, chờ đợi, sẵn sàng cắn.

Chúa Giêsu nói với chúng ta trong Tin Mừng: “Như Môsê đã nâng con rắn trong sa mạc, thì Con Người cũng phải được cất lên, hầu cho ai tin vào Người được sự sống đời đời” (Ga 3, 14 – Ga 3:14) . 15). Đây là sự thay đổi mang tính quyết định: con rắn cứu mạng đã đến giữa chúng ta. Lạy Chúa Giêsu, đã giơ cao trên Thánh Giá, không cho rắn độc tấn công giết chết chúng ta. Trước sự khốn cùng của chúng ta, Thiên Chúa cho chúng ta một chân trời mới: nếu chúng ta luôn hướng về Chúa Giêsu, thì nọc độc của sự dữ không còn chinh phục được chúng ta nữa, vì trên Thập giá của Người đã mang lấy nọc độc của tội lỗi và sự chết, và đè bẹp sức mạnh hủy diệt của chúng. . Đó là cách Chúa Cha đáp lại sự dữ đang lan tràn trên thế giới: Ngài đã ban cho chúng ta Chúa Giêsu, Đấng đến gần chúng ta theo những cách mà chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được. “Ai không biết tội lỗi, Thiên Chúa đã biến người ấy thành hiện thân của tội lỗi cho chúng ta” (2Cr 5,21). Đó là sự vĩ đại vô biên của lòng thương xót của Đức Chúa Trời: Chúa Giê-xu đã “gánh lấy tội lỗi” cho chúng ta. Chúng ta có thể nói, trên Thập giá, Chúa Giêsu đã “trở thành một con rắn”, để khi chiêm ngưỡng Người, chúng ta có thể chống lại những vết cắn có nọc độc của những con rắn độc ác tấn công chúng ta.

Thưa anh chị em, đây là con đường, con đường dẫn đến sự cứu rỗi, sự tái sinh và sự phục sinh của chúng ta: chiêm ngắm Chúa Giêsu bị đóng đinh. Từ đỉnh cao của Thập tự giá, chúng ta có thể nhìn thấy cuộc sống của chúng ta và lịch sử của các dân tộc chúng ta trong một ánh sáng mới. Vì từ Thập tự giá của Đấng Christ, chúng ta học được tình yêu thương, chứ không phải sự hận thù; lòng trắc ẩn, không thờ ơ; tha thứ chứ không phải trả thù. Vòng tay dang rộng của Chúa Giêsu là vòng tay yêu thương dịu dàng mà Thiên Chúa muốn ôm chúng ta vào lòng. Chúng cho chúng ta thấy tình yêu huynh đệ mà chúng ta được kêu gọi dành cho nhau và cho mọi người. Họ chỉ cho chúng ta con đường, con đường của Cơ đốc giáo. Đó không phải là cách áp đặt và ép buộc, của quyền lực và chức vụ; Nó không bao giờ nâng Thập tự giá của Đấng Christ chống lại anh chị em của chúng ta, những người mà Chúa đã hiến mạng sống mình! Con đường của Chúa Giêsu, con đường cứu rỗi thì khác: đó là con đường của một tình yêu vô cớ, khiêm nhường và phổ quát, không có những từ như “nếu”, “và” hoặc “nhưng”.

Vâng, vì trên cây Thập tự giá, Đấng Christ đã loại bỏ nọc độc khỏi con rắn dữ. Là một Cơ đốc nhân có nghĩa là sống không có nọc độc: đừng cắn nhau, đừng phàn nàn, trách móc và nhiều điều, đừng gieo điều ác, đừng làm ô uế trái đất bằng tội lỗi và sự bất tín, là những thứ do ma quỷ sinh ra. Thưa anh chị em, chúng ta đã được sinh ra một lần nữa từ phía bị đâm xuyên của Chúa Giê-xu bị đóng đinh trên Thập tự giá. Xin cho chúng con được giải thoát khỏi vết nhơ của sự chết (x. St 1:14), và cầu xin để nhờ ân sủng của Thiên Chúa, chúng con có thể trở thành Kitô hữu trọn vẹn hơn bao giờ hết: làm chứng vui tươi về cuộc sống mới, tình yêu và hòa bình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *