Bài học từ những thất bại bất ngờ

Rate this post

(Baonghean.vn) – Kết thúc lượt đi V-League 1-2022, Sông Lam Nghệ An với 6 trận thắng, 2 trận hòa và 4 trận thua, giành được 20 điểm, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đề ra lúc đầu. Mùa. là vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tạm thời.

Đây là kết quả đáng khích lệ, nhất là so với mùa giải trước và truyền thống của đội. Nhưng so với kỳ vọng, so với thực lực hiện tại và sự kỳ vọng của nhiều người hâm mộ, Sông Lam Nghệ An có thể giành được kết quả tốt hơn, ít nhất là từ 3 trận thua ở lượt đi và những thứ khác. đáng nói từ những trận đấu này.

Sông Lam Nghệ An có thể giành được kết quả tốt hơn ở trận lượt về. Ảnh tư liệu

4 trận thua của Sông Lam Nghệ An diễn ra trên sân nhà trước Topenland Bình Định (1-2) và trên sân khách trước SHB Đà Nẵng (1-3), Hà Nội FC (1-2), Viettel (0-2). ). Mỗi trận thua đều có những nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau, nhưng đều có chung một diễn biến, đó là 2 trận dẫn trước (Topenland Bình Định, Ngọc Hải ghi bàn, Hà Nội FC với bàn thắng của Olaha) nhưng sau đó đều để thua, như ai cũng biết, do Văn Khánh vô ý rời sân và Olaha dính thẻ đỏ. 3 trận thua trước SHB Đà Nẵng, Hà Nội FC và Viettel đều diễn ra khi Sông Lam Nghệ An đã có một thế trận tốt, chơi ép sân nhưng lại dính phải sức bật cực mạnh của đối thủ.

Trận thua trên sân nhà trước Topenland Bình Định có thể do thuyền trưởng và lực lượng mới mỏng manh trước đoàn quân của đội bóng nhà giàu mới nổi nên dễ bị chia điểm. Nhưng những bàn thua còn lại đều do lỗi cá nhân trước (Olaha, Bá Sang ở trận gặp Hà Nội FC chẳng hạn) mà chủ yếu là lỗi hệ thống, lỗi nhiều người, trong đó quan trọng nhất là lỗi chiến thuật. , đọc trận đấu của BHL của đội, là nơi cần mổ xẻ nhiều nhất để có bước đi vững chắc hơn ở trận lượt về.

Còn nhớ 2 trận sân khách Hòa Xuân, Hàng Đẫy trước SHB Đà Nẵng và Viettel để chứng kiến ​​Sông Lam Nghệ An thua không chỉ bởi lực lượng mà tư duy sức mạnh từ băng ghế chỉ đạo. Sông Lam Nghệ An hoặc ép sân hoặc do đối thủ chủ động nhường sân nhưng hoàn toàn bế tắc trước một hàng thủ kín kẽ, chơi thấp mà đối phương dàn ra. Sông Lam Nghệ An khi đó chưa lường hết được sự nguy hiểm của các cầu thủ trẻ U19 Đà Nẵng như Phi Hoàng, Đình Duy mà cái chính là Huy Hoàng, Văn Quyến, Như Thuật còn quá trẻ. với một Thanh Hưng dày dặn kinh nghiệm, để hàng thủ Sông Lam Nghệ An luôn dâng cao, luôn không thể bắt kịp những đường chuyền dọn cỗ cho các cầu thủ trẻ chạy đua, phối hợp, dứt điểm khiến Văn Khánh càng tệ hơn. hơn bao giờ hết, bên cạnh sự mỏng manh, dễ bị chấn thương.

Và dù Huy Hoàng khẳng định, nếu Viettel có Hoàng Đức hay thế nào thì Sông Lam Nghệ An cũng có một Xuân Mạnh rất mạnh, nhưng thực tế những năm qua cho thấy Hoàng Đức có đẳng cấp châu lục, anh ấy ổn định nhất, hay nhất. , người biết chuyền bóng, biết kết thúc gọn gàng hơn bất kỳ ai của bóng đá Việt Nam. Trong khi đó, Viettel chủ động nhường sân, bẫy Sông Lam Nghệ An dâng cao như thể họ thấy rõ SHB Đà Nẵng từng làm tốt như thế nào, không chỉ Hoàng Đức mà Mạnh Dũng hay bất cứ hậu vệ nào cũng biết cách nhanh như chớp. đi bóng nhanh về phía sau hàng thủ đội khách để Geovane băng vào dứt điểm rất khéo léo, gây khó khăn cho Ngọc Hải và Văn Hoàng. Tức là cả đội đều thuộc bài do huấn luyện viên đề ra, để họ thực hiện một cách thống nhất, xuyên suốt và có được kết quả mỹ mãn như chúng ta đã thấy.

Sau trận thua bất ngờ, khó nuốt trôi trước Viettel, Huy Hoàng nói về lý do “hàng thủ thi đấu thiếu tập trung” là không sai bởi điều này lặp lại không chỉ trong một trận thua. Nhưng có lẽ, lỗi đầu tiên là ở BHL khi họ không chịu nhìn lại mình và thấy được bài học từ trận thua SHB Đà Nẵng trước đó. Ai cũng biết SLNA có truyền thống chơi phòng ngự phản công và chỉ giỏi, sắc bén khi thi đấu với tinh thần đó.

Cũng giống như đội tuyển Việt Nam, khi bị đối thủ nhường sân, họ sẽ phải chơi trái sở trường nên gặp rất nhiều khó khăn, bế tắc, mất phương hướng. Sông Lam Nghệ An cũng ở trong hoàn cảnh tương tự nhưng không kịp rút kinh nghiệm, không có đấu pháp tương tự để rồi “bắt bài ngược” trước đối thủ. Khi ban huấn luyện không sửa sai, tung nhiều cầu thủ trẻ vào sân thì sự nôn nóng, sơ hở càng lộ rõ. Điều này sẽ ảnh hưởng sau này khi Nam Hải, Xuân Tiến, Văn Cường … càng vào sân, đội càng mất thế trận, cảm hứng chơi bóng và thi đấu khó khởi sắc hơn so với những đối thủ như Phi Hoàng, Đình Duy, Mạnh Dũng…

Sông Lam Nghệ An: Bài học từ những thất bại tức tưởi Ảnh 2
Hàng công của Sông Lam Nghệ An gặp khó trong trận đấu với Viettel khi chủ nhà sử dụng số đông trước khung thành Nguyên Mạnh. Ảnh tư liệu: Chung Lê

Tất nhiên, điều cần nói nhất lúc này là Sông Lam Nghệ An có lực lượng tốt, tiềm năng, ngoại binh tốt, nhưng họ vẫn phải phụ thuộc quá nhiều vào Văn Đức, Xuân Mạnh, trong khi họ cần được hỗ trợ. bởi đồng đội của họ. chia sẻ và mang theo nhiều hơn. Cũng cần thừa nhận rằng Sông Lam Nghệ An hiện tại không có được những tài năng thực sự như Hoàng Đức, trẻ như Phi Hoàng hay những ngoại binh như Geovane, Rimario… để có thể tạo ra đột biến trong từng trận đấu. Trong tay Huy Hoàng chỉ có vậy, chỉ có “liệu ​​cơm gắp mắm” chống chèo để lấy điểm trước đội yếu và giỏi, chấp nhận trắng tay trước đội mạnh mà thôi. Quan điểm là phải kịp thời rút ra bài học kinh nghiệm để không “sập bẫy” đối thủ, hạn chế tối đa lỗi cá nhân và lỗi hệ thống mắc phải thì mới sớm lọt top 3 và vượt lên ở trận lượt về. Cho dù mọi thứ luôn khó lường và không thể đoán trước được.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.