Bám sát các phương thức hoạt động hiệu quả

Rate this post

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk: Bám sát thực tiễn hoạt động hiệu quả
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức tọa đàm nhân Ngày Khoa học và Công nghệ 18-5-2022

Lời khuyên và phản hồi được đánh giá cao

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cùng với việc tích cực tham gia đóng góp ý kiến ​​xây dựng chính sách, pháp luật do UBND tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng tổ chức, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã thành lập các tổ chức hội. đồng tư vấn – phản biện, cho ý kiến ​​đối với một số chương trình, đề án quan trọng của tỉnh, nhất là về phát triển kinh tế, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với đội ngũ trí thức. phát triển sản phẩm sầu riêng và bơ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 ”,“ Đề án hỗ trợ phát triển nông, lâm, ngư nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025 giai đoạn, định hướng đến năm 2030 ”,“ Báo cáo thuyết minh “Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”… Các ý kiến ​​tư vấn, phản biện và các ý kiến ​​đề xuất của Tỉnh đoàn đã được các cấp bộ Đoàn chấp nhận và được các chi nhánh ghi nhận và đánh giá cao.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk: Bám sát thực tiễn hoạt động hiệu quả
Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tặng quà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại buôn Kon H’ring, xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar. (Ảnh: LHH tư liệu)

Ngoài ra, Liên hiệp hội tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu mô hình “Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn nguồn giống sóc Tây Nguyên”; thực hiện đề tài cấp Bộ “Xây dựng mô hình chăn nuôi gà H’mông cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk”; phối hợp với Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, Công ty Năng lượng sinh học Tín Nhân và UBND huyện M’Đrắk tổ chức Hội thảo “Quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng tại Đắk Lắk”.

Liên hiệp các Hội tổ chức tọa đàm chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới, tạo ra tương lai”. Đặc biệt, Liên hiệp các Hội triển khai nghiêm túc công tác xây dựng đề cương hội thảo “Đội ngũ trí thức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVII”.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk: Bám sát thực tiễn hoạt động hiệu quả
Cán bộ Tỉnh đoàn Đắk Lắk tham quan gian hàng trưng bày các loại rau củ quả chủ lực của tỉnh. (ảnh: LHH tư liệu)

Trong sáu tháng cuối năm 2022, Liên hiệp các Hội tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn “Đội ngũ trí thức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVII”; “Chuyển đổi điện gió ở Đắk Lắk tác động đến kinh tế – xã hội – môi trường: Kinh nghiệm quốc tế, cơ hội và thách thức”; “Xác định nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung ương và địa phương”. Tiếp tục chuyển giao, ứng dụng và phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi tại một số huyện trong tỉnh theo kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng các hội thành viên vì cộng đồng

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk luôn quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, đồng hành cùng các hội thành viên trong mọi hoạt động, tạo động lực để các hội thành viên phát huy thế mạnh nghề nghiệp, từ đó động viên, khuyến khích cộng đồng phát huy sáng tạo khoa học công nghệ . Các Hội thành viên cũng đẩy mạnh tìm kiếm các giải pháp, biện pháp có giá trị khoa học, nâng cao hiệu quả hoạt động, mang lại hiệu quả rõ rệt trên mọi lĩnh vực của đời sống. Do phạm vi bài viết, chúng tôi chỉ xin dẫn chứng thành tích của một số hội thành viên.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk: Bám sát thực tiễn hoạt động hiệu quả
Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk tham quan, khảo sát mô hình trồng xen cây sầu riêng trong vườn cao su tại huyện Cư M’gar (Ảnh: LHH tư liệu)

Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có 12 chi hội ở các chi hội, phường, xã trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và câu lạc bộ người tiêu dùng hiểu biết. Hội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến từng xã, phường, thị trấn và các thôn, xóm; Trong sáu tháng đầu năm 2022, Văn phòng Tư vấn giải quyết khiếu nại đã tiếp nhận, giải quyết và tư vấn giải quyết 04 khiếu nại của người tiêu dùng về chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh đã làm việc với Nhà máy Bia Sài Gòn – Đắk Lắk để thành lập Chi hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Nhà máy Bia Sài Gòn – Đắk Lắk; làm việc với Trung tâm Bảo tồn, Cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng; Ban Quản lý Di tích Lịch sử – Văn hóa – Môi trường Hồ Lắk, Vườn Quốc gia Yok Đôn, Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước thành lập các chi hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Ngày 26/5/2022, Hội đã tổ chức buổi tập huấn phổ biến Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước cho phụ nữ huyện Ea Súp.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk: Bám sát thực tiễn hoạt động hiệu quả
Liên hiệp các Hội tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Dưỡng sinh Tâm thể tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Dưỡng sinh Tâm thể chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, ngày 3/8/2022, tại Thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Từ Ngọc Lang)

Trong 6 tháng đầu năm, Hội Đông y các cấp đã khám và điều trị cho 9.268 lượt bệnh nhân. Các cấp Hội còn tích cực tư vấn, tuyên truyền, vận động nhân dân trồng và sử dụng các bài thuốc Đông y; tổ chức lớp bồi dưỡng chuyên đề về y học cổ truyền và 01 lớp bồi dưỡng lý luận cơ bản về y học cổ truyền; tổ chức tập huấn điều trị các triệu chứng sau COVID-19 theo hướng dẫn của Hội Đông y Việt Nam cho cán bộ, hội viên Hội Đông y huyện Ea Súp. Cán bộ, hội viên Hội Đông y và nhân dân toàn tỉnh tham gia tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, cấp phát quà cho các gia đình chính sách, người nghèo, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số. .

Trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng, Liên hiệp các Hội tỉnh Đắk Lắk có Hội Đông y, Hội Chăm sóc sức khỏe thân tâm (DSTT), Trung tâm Dưỡng sinh, Hội Dưỡng sinh và Phục hồi sức khỏe Tâm trí. mạnh. Riêng Hội Văn nghệ dân gian tỉnh có trên 4.000 hội viên thường xuyên tham gia thực hành các bài bản và các hoạt động liên quan. Ngày 7/8/2022, Liên hiệp Hội tỉnh phối hợp với Hội Di sản tỉnh tổ chức thành công Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng tinh thần tỉnh Đắk Lắk chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Với những góc nhìn về phương pháp di sản có cơ sở khoa học và minh họa thực tế, 8 tham luận trình bày tại Hội thảo đã tiếp tục khẳng định giá trị và hiệu quả to lớn của phương pháp di sản đối với sức khỏe con người. sức khỏe cộng đồng.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk: Bám sát thực tiễn hoạt động hiệu quả
Hội viên Hội chăm sóc cơ thể Tam Thế thực hiện động tác 20 động tác tại Hội thảo “Di sản chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – Ảnh: Từ Ngọc Lang

Trong 6 tháng đầu năm, Hội Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Đắk Lắk đã tư vấn KHHGĐ cho 247 lượt khách hàng. Cung cấp bao cao su và thuốc tránh thai cho 583 khách hàng. Hội đã triển khai 2 chuyến dịch vụ lưu động tích hợp Truyền thông, cung cấp dịch vụ cho 317 khách hàng trên địa bàn 2 xã của 2 huyện Cư Kuin. Hội KHHGĐ cũng đã phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ xã Ea H’ding, huyện Cư M’gar; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc lưu động cho hơn 100 phụ nữ dân tộc thiểu số tại xã Jang Tao, huyện Lắk.

Hội KHKT lâm nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật liên quan đến bảo vệ rừng, phát triển rừng, bảo vệ môi trường và đất đai. Đặc biệt là phổ biến, tuyên truyền Chỉ thị 13-CT / TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Hội tham gia các Hội đồng khoa học của các Viện, Trường Đại học Tây Nguyên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, phản biện các đề tài khoa học, sách chuyên khảo, Dự án Nông lâm kết hợp cho sản phẩm nông nghiệp. sản xuất trên đất lâm nghiệp; Đề cương Đề án hoạt động hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Lắk đến năm 2030.

Trung tâm Tư vấn pháp luật Đoàn Luật sư tỉnh tiếp tục phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai kế hoạch liên ngành tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh. Các luật sư của các chi nhánh cũng đã hướng dẫn, giải đáp pháp luật và soạn thảo các biểu mẫu cho các đối tượng được hỗ trợ miễn phí khi có yêu cầu. Các cấp Hội đã tham gia tư vấn, giải quyết 191 vụ việc khiếu nại, tham gia 17 đoàn giám sát, hòa giải thành công 128 vụ việc; tổ chức 70 buổi phổ biến giáo dục pháp luật với sự tham gia của 3.573 lượt người.

LUYỆN TỪ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *