Bàn cà phê làm từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải

Rate this post

Bàn cà phê làm từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong số 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải - Ảnh 1.

Đèn tuýp từ ống nước trong máy giặt của nhà thiết kế người Singapore David Lee – Ảnh: CNN

Trong triển lãm kéo dài 10 ngày vừa kết thúc vào cuối tuần trước, các nhà thiết kế Singapore và quốc tế, trong đó có Việt Nam, đã giới thiệu các sản phẩm được làm từ rác thải tái chế với mục tiêu giảm thiểu rác thải. mối đe dọa của chất thải đối với môi trường.

Dưới đây là bảy thiết kế ấn tượng trong chương trình Tuần lễ thiết kế Singapore 2022, theo CNN ngày 30/9.

Phụ kiện từ phân bò

Bàn cà phê từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong số 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải - Ảnh 2.

Loa được làm từ phân bò của nhà thiết kế người Indonesia Adhi Nugraha – Ảnh: CNN

Phân bò gây ô nhiễm nước và thải ra các khí như mêtan và amoniac. Với hy vọng giảm thiểu tác động đến môi trường của hoạt động nông nghiệp ở tỉnh Tây Java, Indonesia, nhà thiết kế Adhi Nugraha đã phát triển một phương pháp tái chế rác thải thành đồ gia dụng.

Nhóm của ông Nugraha, thuộc Viện Công nghệ Bandung, làm sạch phân bằng nước, nhờ đó loại bỏ mùi hôi. Phân sau đó được kết hợp với nhựa phế liệu và keo dán gỗ trong khuôn trước khi được sấy khô cho đến khi cứng.

Dự án của ông Nugraha đã tạo ra đèn, ghế đẩu và loa. Quy trình sản xuất đơn giản, tiêu tốn ít năng lượng đồng nghĩa với việc người dân trên địa bàn có thể tham gia sản xuất và tạo ra thu nhập từ các mặt hàng này.

Đèn ống (ống) máy giặt

Bàn cà phê từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong số 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải - Ảnh 3.

Đèn tuýp từ ống nước trong máy giặt của nhà thiết kế người Singapore David Lee – Ảnh: CNN

Nhà thiết kế người Singapore, David Lee, biến các đường ống nước của máy giặt thành đèn trần, bàn và sàn bằng cách lắp các dải đèn LED trước khi uốn ống thành các hình dạng độc đáo.

Nội thất nhựa phế liệu

Bàn cà phê từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong số 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải - Ảnh 4.

Nội thất của khách sạn Potato Head (Indonesia) được làm từ rác thải nhựa thu gom từ đại dương – Ảnh: CNN

Ông chủ của khách sạn Potato Head nổi tiếng trên đảo Bali, Indonesia đã bắt tay vào sứ mệnh “không rác thải” kéo dài 6 năm. Làm việc với nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế khác nhau, bao gồm cả công ty kiến ​​trúc Hà Lan OMA, Potato Head đã đồng phát triển các quy trình và sản phẩm giúp giảm tác động môi trường của hoạt động khách sạn.

Các sản phẩm được Potato Head trưng bày trong Tuần lễ Thiết kế Singapore 2022 bao gồm đồ nội thất làm từ vật liệu trôi dạt trên biển, bao gồm ô che nắng làm từ vỏ cọ và ghế làm từ rác thải nhựa.

Thảm cho chó

Bàn cà phê từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong số 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải - Ảnh 5.

Nhà thiết kế người Singapore Cynthia Chan tạo ra thảm lông chó để thay thế các sản phẩm độc hại làm từ sợi tổng hợp – Ảnh: CNN

Nhà thiết kế người Singapore Cynthia Chan cho biết, trung bình mỗi ngày, các dịch vụ cắt tỉa lông cho chó ở đảo quốc này cắt gần 1kg lông. Thay vì vứt chúng đi, nhóm của bà Chan đã sử dụng công nghệ để nén, đan và bện chúng thành những tấm thảm gia đình.

Lông chó không phải là chất gây ô nhiễm đáng kể, nhưng các sản phẩm của cô ấy có thể là chất thay thế bền vững và không độc hại cho thảm sợi tổng hợp.

Mùn cưa dẻo

Bàn cà phê từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong số 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải - Ảnh 6.

Nhà thiết kế người Indonesia Denny R. Priyatna đã tạo ra một vật liệu giống như giấy bằng cách trộn mùn cưa với keo – Ảnh: CNN

Nhà thiết kế người Indonesia, Denny R. Priyatna, giới thiệu một bộ bàn ghế được làm từ kỹ thuật dệt và chạm khắc truyền thống, nhưng điều ấn tượng là chất liệu của chúng là mùn cưa dẻo. Ông Priyatna trộn mùn cưa với một lượng nhỏ keo để tạo ra một loại vật liệu giống như giấy, nhưng dẻo hơn, và được gọi là mùn cưa dẻo.

Sau đó, anh ta xếp các tấm mùn cưa dẻo với độ dày khác nhau hoặc kết hợp với da vụn từ xưởng của mình để sản xuất bàn, ghế, hộp đựng bút, lọ hoa và các hộp đựng đồ khác.

Bàn cà phê từ giấy vụn

Bàn cà phê làm từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong số 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải - Ảnh 7.

Nhà thiết kế người Việt Phương Đào đã biến những thứ xung quanh mình như giấy báo vụn, bìa cứng và bã cà phê thành bàn ghế – Ảnh: CNN

Trải qua nhiều ngày ở nhà do đại dịch, nhà thiết kế Phương Đào của Việt Nam đã biến những thứ xung quanh mình như giấy báo vụn, bìa cứng và bã cà phê thành bàn ghế. Khi được nén và kết hợp với chất kết dính, những vật liệu thường bị bỏ đi này có thể được sử dụng để làm đồ nội thất chắc chắn.

Đến với Tuần lễ thiết kế Singapore 2022, nhà thiết kế Phương Đào đã trưng bày một bộ bàn ghế thấp mang tên “Cà ri”, một kiểu bếp của cư dân Nam Bộ.

Nhà thiết kế lý giải đây là nơi để gia đình quây quần, chia sẻ những câu chuyện và sưởi ấm bên bếp lửa. Ngày nay các gia đình thường quây quần ở phòng khách nên chị đã sáng tạo ra bộ bàn ghế Ca Nàng để truyền tải tinh thần đó vào phòng khách.

Quạt từ vật liệu phế thải của nhà máy

Bàn cà phê làm từ giấy vụn ở Việt Nam, loa phân bò nằm trong số 7 thiết kế ấn tượng từ rác thải - Ảnh 8.

Nhà thiết kế người Philippines Joseph Rastrullo làm quạt từ dây kim loại – Ảnh: CNN

Nhà thiết kế người Philippines Joseph Ratrullo nói rằng trong thời gian đại dịch xảy ra, nhiều người bạn của anh làm việc trong các môi trường công nghiệp khác nhau đã hỏi anh rằng anh có thể làm gì với những vật liệu mà họ đã vứt bỏ.

Ông Rastrullo yêu cầu họ đưa cho ông bất cứ thứ gì họ không dùng nữa. Kết quả là, ông đã tạo ra một loạt các thiết kế cao cấp độc đáo, bao gồm tủ đựng đồ uống thanh lịch và một chiếc quạt điện hình học làm bằng dây kim loại.

Anh mất ba tuần để chế tạo chiếc quạt điện, nhưng giờ anh đang tìm cách sản xuất hàng loạt.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *