‘Bán’, cảnh báo Michael Burry, ‘đừng,’ Jim Cramer nói

Rate this post

Ngay trước quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ngày hôm nay, nhà đầu tư nổi tiếng Michael Burry, người nổi tiếng với danh hiệu “Big Short”, đã viết một cảnh báo ớn lạnh gây chấn động khắp thị trường tài chính và hơn thế nữa.

Trong một dòng tweet vỏn vẹn một từ, Burry nói: “Hãy bán”, khiến nhiều nhà đầu tư bitcoin (BTC) và tiền điện tử rơi vào trạng thái hoảng loạn.

Với việc thị trường tiền điện tử vẫn phát ra các tín hiệu tăng giá, nhiều người tự hỏi liệu cảnh báo của Burry có báo hiệu một sự sụp đổ sắp xảy ra hay không. Một số người dùng đã lên Twitter để bày tỏ ý kiến ​​của họ:

Trong khi Burry có xu hướng hướng tới một thị trường giá xuống, Jim Cramer, một người dẫn chương trình nổi tiếng của mạng CNBC, tin rằng chúng ta có thể đã ở trong một thị trường giá lên.

“Nếu chúng ta đang ở trong một thị trường giá lên, và tôi nghĩ là như vậy, thì bạn phải chuẩn bị tinh thần.”

Jim Cramer

Giữa những ý kiến ​​trái ngược này, thị trường sẽ đi theo hướng nào? Hơn nữa, tại sao hoạt động tiếp thị lại trở nên điên cuồng nhờ dòng tweet của Burry? Hãy cùng tìm hiểu.

Michael Burry là ai?

Tiến sĩ Michael Burry có biệt danh là “The Big Short” nhờ đặt cược vào thị trường thế chấp dưới chuẩn vào năm 2007.

Canh bạc của anh ta đã được đền đáp, mang về cho anh ta khoản lãi 700 triệu đô la được báo cáo. Burry, một nhà quản lý đầu tư chuyển sang làm bác sĩ, đã thành lập quỹ phòng hộ Scion Capital của mình vào năm 2000.

Ông là một trong những nhà đầu tư đầu tiên phát hiện ra nguy cơ sụp đổ thảm khốc của thị trường nhà ở dưới chuẩn và đặt cược táo bạo vào nó.

Bằng cách mua các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng đối với các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp, Burry đã xác định được những rủi ro cố hữu liên quan đến các khoản thế chấp dưới chuẩn và đặt cược vào thị trường nhà ở. Canh bạc đã được đền đáp xứng đáng. Vào thời kỳ đỉnh cao của thị trường nhà ở, Burry đã kiếm được khoảng 700 triệu đô la tiền lãi.

Thành công của anh ấy đã truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới và câu chuyện của anh ấy đã trở thành bất tử trong cuốn sách “The Big Short” năm 2010 và bộ phim cùng tên năm 2015. Bộ phim kể chi tiết về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và tác động của Burry đối với nó.

Tại sao cuộc gọi suy thoái của Burry có thể là một báo động?

Michael Burry là một trong những nhân vật gây tranh cãi nhất trong lĩnh vực tài chính, và thành tích dự báo suy thoái đã khiến ông trở thành huyền thoại.

Nỗi sợ hãi về suy thoái kinh tế của Burry nằm ở chỗ ông thường có những quan điểm trái ngược, thường đi ngược lại với những gì mà phần lớn các nhà đầu tư đang làm.

Điều này có nghĩa là khi ông gọi đó là suy thoái, thì có khả năng thực sự là thị trường có thể bị tổn thất đáng kể.

Hơn nữa, Burry được biết đến với việc đảm nhận các vị thế lớn và thường sử dụng đòn bẩy, điều này có thể khuếch đại những khoản lỗ tiềm ẩn nếu anh ta đúng và thị trường sụp đổ.

Nỗi sợ hãi về những điều chưa biết và khả năng thua lỗ lớn khiến nhiều người lo sợ về cuộc suy thoái của Burry.

Trường hợp kỳ lạ của Jim Crammer

Jim Cramer, nhà bình luận tài chính và người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC, rất lạc quan về thị trường, kêu gọi các nhà đầu tư coi bất kỳ sự sụt giảm nào là cơ hội để mua khi giá giảm.

Cùng với thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ và dữ liệu lạm phát mềm, Cramer tin rằng đây là tín hiệu tốt cho các cổ phiếu chất lượng cao, đồng thời cảnh báo không nên đặt cược vào thị trường.

Lời khuyên của ông? Hãy tận dụng những đợt giảm giá và giữ tinh thần lạc quan vì triển vọng cổ phiếu dài hạn vẫn tươi sáng.

Tuy nhiên, Cramer đã nhiều lần bị chỉ trích vì những lời khuyên đầu tư ngông cuồng, phô trương và thường không thể đoán trước của mình. Anh ta bị buộc tội chiều chuộng người xem bằng những lời khuyên hào nhoáng hơn là đáng tin cậy.

Ngoài ra, phong cách đầu tư mang tính đầu cơ, rủi ro cao của ông đã bị chỉ trích vì những khoản đầu tư này hiếm khi dẫn đến thành công lâu dài.

Hơn nữa, mối quan hệ chặt chẽ với những người trong cuộc ở Phố Wall đã nhướng mày, vì người ta tin rằng ông sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để mang lại lợi thế cho các nhà đầu tư đồng nghiệp.

Fed sẽ công bố lãi suất hôm nay

Vào lúc 2 giờ chiều Miền Đông hôm nay, Fed sẽ quyết định nơi áp dụng lãi suất, với hầu hết dự đoán sẽ tăng một phần tư điểm. Sau quyết định này, Chủ tịch Jerome Powell sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 2:30 chiều để phác thảo kế hoạch điều chỉnh lãi suất tiếp theo của ngân hàng trung ương.

Các quyết định về lãi suất của Fed có thể xác định hướng đi của thị trường trong tương lai gần. Nếu Fed tăng lãi suất, nó có thể dẫn đến một thị trường giảm giá, trong khi nếu Fed cắt giảm lãi suất, nó có thể dẫn đến một thị trường tăng giá.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *