Bán dây chuyền vàng mua máy ảnh, ông lão U80 bám nghề, nuôi 6 người con khôn lớn

Rate this post

Khi điện thoại thông minh dần chiếm ưu thế trong cuộc sống hiện đại, nhiều người dần quên đi giá trị ý nghĩa in đậm trong những chiếc máy ảnh kỹ thuật số.

Số nghệ sĩ nhiếp ảnh còn lại với nghề ở Sài Gòn chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa số đã 60-70 tuổi. Nhưng ở đó, ông Lê Quang Liêm (77 tuổi) được coi là “lão tướng”. Tại một góc bưu điện TP.HCM, dòng người tấp nập, một cụ già râu dài, miệng nhếch nhác đang tìm cho mình một vị khách. Ông Liêm đã hơn 50 năm gắn bó với chiếc máy ảnh.

Bán máy ảnh mua vàng

Nở nụ cười nhỏ với 4 chiếc răng còn lại, anh Liêm vẫn lạc quan khi nói về nghề của mình. Định mệnh đã đưa anh đến để định đoạt số phận của mình với chiếc máy ảnh trong một lần đi xem phim ở rạp.

“Trước đây, khi còn đi học, tôi từng đến rạp chiếu phim Rex, xem phim Sóng gió tình yêu, diễn viên Alan Delon đóng vai phó nhiếp ảnh, mời Sophia Loren cũng đóng vai phó nhiếp ảnh gia, đeo đôi bata.hài, ước mơ sau này là như vậy, hồi đó còn cắp sách đến trường, học nghề nào cũng biết, không phụ lòng thầy về lý thuyết. Nhưng khi va chạm với thực tế, tôi tiếp thu những gì rất nhanh “Anh Liêm tâm sự.

Bán dây chuyền vàng mua máy ảnh, ông lão U80 bám nghề, nuôi 6 người con khôn lớn - Ảnh 1.

Anh Liêm đam mê nhiếp ảnh kỹ thuật số từ khi còn trẻ

Dù không được đào tạo qua trường lớp nào về nhiếp ảnh nhưng anh Liêm tự mày mò, học hỏi qua bạn bè và những người đi trước. Tốt nghiệp năm 25 tuổi, trong túi anh chỉ có một dây chuyền vàng làm vốn khởi nghiệp. Anh Liêm đã bán sợi dây và mua một chiếc máy ảnh kỹ thuật số được tiền.

Đó được coi là thời kỳ “vàng son” trong cuộc đời của người thợ ảnh lão làng. Trước đây anh Liêm sinh ra ở Thảo Cầm Viên. Năm 1995, khi nơi đây chuyển đổi thành hình thức hợp tác xã, anh chuyển ra ngoài để chạy show, chụp ảnh cho khách đa dạng hơn. Anh kể, với giọng đầy tự hào, số tiền kiếm được từ nghề chụp ảnh lúc đó đủ để anh mua một chiếc xe máy “xịn” lúc bấy giờ.

“Trước giải phóng năm 1975, tôi vừa bỏ công sức, vừa chụp ảnh, gửi ảnh, trả tiền giấy cho khách xem. Làm thủ công lắm”.Anh Liêm cho biết.

Bán dây chuyền vàng mua máy ảnh, ông lão U80 bám nghề, nuôi 6 người con khôn lớn - Ảnh 2.

Dù đã lớn tuổi nhưng ông cụ vẫn chưa có ý định bỏ nghề

Khách của anh Liêm rải rác ở mọi lứa tuổi, từ họa sĩ, bác sĩ, sinh viên, khách du lịch. Những thăng trầm trong câu chuyện sự nghiệp của ông Liêm nhiều không đếm xuể.

“Ở thành phố này, tôi là” ông già “duy nhất còn sót lại, hành nghề từ năm 1970. Khi đó tôi 25 tuổi, cuộc sống chưa phát triển, không có nữ nhiếp ảnh gia. Sau này sinh ra một công nhân mẹ nói trên.” từng chi tiết tóc, râu. Đó là cảnh quay đẹp nhất lúc bấy giờ … “Anh Liêm thì nóng tính.

Cha “truyền nghề” nhưng không ai nối dõi

Vợ chồng ông Liêm sinh được 6 người con, đồng cam cộng khổ từ thuở chưa có gì. Khi thời “hoàng kim” đã qua, ông Liêm có ý định truyền nghề cho con cháu nhưng không ai muốn nối gót cha ông.

“Tuyệt vời, tôi đã ra ngoài dạy cho các đệ tử cái này cái kia thành công, nhưng các anh chị tôi ở nhà, cố gắng dạy tôi bằng cả gan ruột của họ nhưng tôi không thể. Vì tôi nóng tính, hay tức giận, Tôi đành phải chiều theo ý ông cụ… nên họ không có đam mê. Nhưng công việc này giờ cũng mệt lắm ”.

Bán dây chuyền vàng mua máy ảnh, ông lão U80 bám nghề, nuôi 6 người con khôn lớn - Ảnh 3.

Chiếc máy ảnh vừa là hoài niệm vừa là vật giúp anh nuôi 6 người con khôn lớn

Thế hệ “tre già măng mọc”, anh Liêm chấp nhận bỏ lại phía sau khi công nghệ và lớp trẻ học hỏi, tiến bộ ngày càng nhanh. Đám cưới, đám hỏi, đám ma, đám ma … anh không dám chụp ảnh. Người thợ ảnh xưa giờ chỉ lang thang khắp các góc phố, con đường, chụp những bức ảnh cho những nơi du khách ghé thăm.

Có những người không chụp ảnh nhưng vẫn gửi cho anh Liêm tiền cà phê, hút thuốc lá … Anh gọi là khách “tình người”.

Bán dây chuyền vàng mua máy ảnh, ông lão U80 bám nghề, nuôi 6 người con khôn lớn - Ảnh 4.

Thời hoàng kim qua đi, nghề ông Liêm mai một dần

“Những lúc buồn buồn, trống trải, hút điếu thuốc, nhìn lại những ngày vui buồn. Nghề này nói không thừa, nghề nào thật cũng bạc.

Trước đây thu nhập khoảng 200.000 – 300.000 đồng / ngày. Tôi không thể nhớ thời kỳ hoàng kim. Tôi chụp Thảo Cầm Viên qua một mùa Tết và có 5 chỉ vàng, mua một chiếc Honda 67 “, Anh Liêm cho biết.

Dù thuộc lớp người được coi là “tay ngang” nhưng ông Liêm chưa bao giờ nguội lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề. Thậm chí, trong đợt bùng phát Covid-19, thành phố đã ngừng mọi hoạt động khiến anh thất nghiệp, nhiếp ảnh gia vẫn đứng ngồi không yên vì “lỡ nghề”. Cái nghề trời phú đã giúp ông nuôi 6 người con khôn lớn, trưởng thành, nay nó giúp ông an hưởng tuổi già. Bởi với anh, “nghề đã chọn mình thì mình còn phải sống với nghề”.

Nguồn: Nghệ sĩ du lịch

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *