Bạn làm gì sau khi học kỹ thuật phần mềm?

Rate this post

Kỹ thuật phần mềm là gì?

Không phải vô cớ mà kỹ thuật phần mềm lại lọt vào top 5 ngành hot nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đặc biệt, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội mới để trải nghiệm với những vị trí công việc mang lại mức lương khá hấp dẫn như: thiết kế và phát triển phần mềm, quản lý sản phẩm phần mềm, hỗ trợ phần mềm …

Với những bạn trẻ yêu thích các hoạt động thuần túy lập trình thì đây chắc chắn là ngành phù hợp. “Phần mềm”, “chương trình” và “ứng dụng” đều được tạo ra bằng cách lập trình. Kỹ thuật phần mềm là nghiên cứu về cách phần mềm máy tính hoạt động, quy trình và kiểm tra để giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng và người dùng.

Như đã biết, mọi người sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi, từ những thứ cơ bản trong các ứng dụng văn phòng như Microsoft Word, Excel, Powerpoint cho đến các trình duyệt web Chrome, Firefox, Safari, thậm chí cả Facebook, Google search. cũng là một dạng ứng dụng.

ky-thuat-phan-mem-la-gi-hoc-ky-thuat-phan-mem-ra-truong-lam-gi-2-1659255076.jpg
Kỹ thuật phần mềm là gì?

Đây là một chuyên ngành khá rộng nên không chỉ có những hướng đi phổ biến như thiết kế ứng dụng, chương trình, website, một hướng đi khác cũng rất được các bạn trẻ quan tâm là lập trình game.

Kiến thức lập trình tất nhiên là quan trọng nhất, nhưng cũng là các lĩnh vực liền kề như khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, quản lý dự án, toán học, quản lý chất lượng, công thái học phần mềm hoặc kỹ thuật. Kỹ thuật hệ thống là rất cần thiết và phụ thuộc vào con đường phát triển của mỗi người.

Có thể thấy, độ “hot” của ngành kỹ thuật phần mềm vẫn đang sôi sục. Bởi lẽ, không chỉ có cơ hội việc làm hấp dẫn mà mức thu nhập đối với nghề này là không giới hạn.

Học gì trong kỹ thuật phần mềm?

Môn học đầu tiên mà hầu hết tất cả các môn học hay các ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin đều phải học đó là môn toán. Học sinh phải hiểu và sử dụng toán học để giải quyết vấn đề. Không chỉ vậy, học giỏi toán còn giúp não bộ rèn luyện và củng cố tư duy tốt hơn.

Tiếp đến là ngoại ngữ, tiếng Anh trong lĩnh vực công nghệ thông tin thực sự “khó nhằn”. Tuy nhiên, bạn nên vượt qua nỗi sợ hãi và làm quen với nó, luyện tập mỗi ngày. Để có thể tiến xa hơn với ngành kỹ thuật phần mềm, bạn phải có khả năng đọc và hiểu tiếng Anh tốt, vì hầu hết các tài liệu trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều được viết bằng tiếng Anh. Ngoài ra, một số trường đại học cũng dạy tiếng Nhật, vì đây cũng là ngôn ngữ rất hữu ích cho việc hành nghề của bạn sau này.

Kỹ thuật phần mềm trong các cơ sở đào tạo sẽ cho bạn thấy những kiến ​​thức liên quan đến quy trình phát triển phần mềm chuyên nghiệp để tạo ra các sản phẩm phần mềm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng. của khách hàng và người dùng.

Các kỹ sư phần mềm mô tả và lập trình (viết hướng dẫn) để máy tính có thể hiểu và thay thế dần con người trong việc điều khiển các thiết bị phần cứng. Từ đó tự động hóa các quy trình, giảm tác động của con người trong quá trình làm việc, sinh hoạt và giải trí.

ky-thuat-phan-mem-la-gi-hoc-ky-thuat-phan-mem-ra-truong-lam-gi-3-1659255075.jpg
Học gì trong kỹ thuật phần mềm?

Kỹ thuật phần mềm sẽ mang đến một quy trình tự động hóa để giúp mọi người cắt giảm các nhiệm vụ thủ tục tẻ nhạt, tối ưu hóa quy trình hoạt động và giảm thiểu sai sót.

Ngoài ra, sinh viên ngành kỹ thuật phần mềm sẽ được bổ sung các kiến ​​thức chuyên sâu về ngành phần mềm như: Kỹ năng ứng dụng các công cụ phần mềm hỗ trợ phát triển phần mềm khác, quy trình phát triển phần mềm. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được trang bị những kiến ​​thức cơ bản liên quan đến các bước trong dự án phần mềm như: Thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm.

Cuối cùng, đó là kỹ năng tự học và khám phá bản thân. Đây là một kỹ năng quan trọng không kém trong suốt quá trình học tập và làm việc của mỗi người. Kiến thức trên lớp là một phần thiết yếu giúp học sinh hiểu được nguyên lý và hoạt động. Nhưng ngày nay, công nghệ luôn được đổi mới, nâng cấp, cải tiến từng ngày và giáo viên không thể mãi theo sát bạn để chỉ ra sự thay đổi. Vì vậy, bạn hãy chủ động tập tành làm, phát huy trí tò mò và đam mê của mình.

Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm bạn có được sau khi học

  • Về kiến ​​thức: Học sinh sẽ dễ dàng vận dụng kiến ​​thức về toán học, khoa học tự nhiên cũng như kiến ​​thức về kỹ thuật phần mềm để áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó, bạn có thể thiết kế các hệ thống tin học, phần mềm có tính ứng dụng cao trong lập trình nhúng, ứng dụng và phát triển mã nguồn mở, xây dựng và phát triển phần mềm.
  • Về kỹ năng: Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được rèn luyện kỹ năng khai thác, sử dụng các phương pháp, công cụ giúp đánh giá các giải pháp kỹ thuật, hệ thống, sản phẩm công nghệ thông tin,… Có khả năng xác định, phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quá trình phát triển phần mềm.
ky-thuat-phan-mem-la-gi-hoc-ky-thuat-phan-mem-ra-truong-lam-gi-1-1659255075.jpg
Những kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn có được sau khi học
  • Thái độ: Học kỹ sư phần mềm, bạn sẽ được trau dồi và rèn luyện phẩm chất đạo đức làm nền tảng cho sự phát triển bản thân. Đặc biệt là trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, khi các bạn sinh viên luôn cố gắng sáng tạo, đòi hỏi cao, kỷ luật và trách nhiệm.

Việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm sau khi tốt nghiệp

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực Công nghệ phần mềm nói riêng luôn ở mức rất cao. Kỹ sư phần mềm sau khi ra trường có thể được các doanh nghiệp mời làm các dự án vừa và nhỏ. Nếu bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận một số vị trí công việc như:

  • Đơn vị phát triển, gia công phần mềm, game, thiết kế website; Các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong lĩnh vực CNTT; Phòng vận hành và phát triển CNTT của các cơ quan, ngân hàng, nhà máy, trường học, doanh nghiệp có ứng dụng CNTT.
  • Chuyên thiết kế, cài đặt, phân tích, quản trị, bảo trì phần mềm máy tính văn phòng, công ty, trường học.
  • Nhân viên bộ phận CNTT hoặc ứng dụng CNTT của tất cả các đơn vị có nhu cầu như ngân hàng, hàng không, xây dựng, …
  • Làm việc cho các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong và ngoài nước; Các công ty tư nhân để đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì hệ thống CNTT.
  • Tự phát triển các sản phẩm game, ứng dụng trên thiết bị di động.
  • Có thể thực hiện các vị trí khác như Kỹ sư phát triển phần mềm, Kỹ sư tư vấn, Thiết kế, Xây dựng, Đánh giá và Quản lý Cơ sở dữ liệu, Xây dựng Giải pháp và Dịch vụ CNTT-TT, Hệ thống thông tin cho các doanh nghiệp, tổ chức…

Vì thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin nên kỹ thuật phần mềm là ngành học có mức lương hấp dẫn. Trung bình một kỹ sư phần mềm mới ra trường có thể nhận mức lương từ 5-15 triệu đồng. Sau khi tích lũy kinh nghiệm và củng cố kiến ​​thức, mức lương nhận được là không giới hạn.

Với nhu cầu việc làm cao và mức lương hấp dẫn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, quy trình tuyển dụng nhân viên công nghệ thông tin đã giúp ngành kỹ thuật phần mềm ngày càng thu hút giới trẻ. Tất nhiên, thành công là một quá trình làm việc chăm chỉ, cần sự đổi mới, học hỏi và làm mới bản thân. Do đó, nếu bạn yêu thích lập trình, viết mã và có nhiều ý tưởng thú vị cho các dự án, hãy nhanh chóng gia nhập ngành này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *