Bạn nên chú ý đến những dấu hiệu nào?

Rate this post

Tiền đạo 28 tuổi người Bờ Biển Ngà Sebastien Haller đầu quân cho Dortmund mới đây đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Được biết, trong lúc tập luyện cùng Dortmund tại Thụy Sĩ, anh cảm thấy cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Anh ta ngay lập tức được đưa đến một bác sĩ đa khoa và phát hiện ra một vấn đề nghiêm trọng. Trong quá trình kiểm tra chuyên sâu, một khối u được phát hiện trong tinh hoàn của Haller. Dù tiền đạo trẻ đã trải qua ca phẫu thuật nhưng xét nghiệm mô học cho thấy khối u ác tính. Điều này có nghĩa là anh ta sẽ cần phải trải qua một quá trình điều trị khác, bao gồm cả hóa trị liệu.

Ung thư tinh hoàn: Nam giới cần chú ý những triệu chứng nào?  Đầu tiên

Hiện tại, việc điều trị của Haller đang diễn ra khá tốt và khả năng hồi phục của anh ấy là rất tốt. Gia đình, câu lạc bộ và người hâm mộ đã ở bên anh ấy trong suốt thời gian khó khăn này.

Các loại ung thư tinh hoàn

Các loại ung thư tinh hoàn khác nhau được phân loại theo loại tế bào mà ung thư bắt đầu.

Loại ung thư tinh hoàn phổ biến nhất là ung thư tinh hoàn tế bào mầm, chiếm khoảng 95% tổng số ca bệnh. Tế bào mầm là một loại tế bào mà cơ thể sử dụng để tạo ra tinh trùng.

Ung thư tinh hoàn: Nam giới cần chú ý những triệu chứng nào?  2

Có 2 loại phụ chính của ung thư tinh hoàn tế bào mầm:

– Bán tinh hoàn – đã trở nên phổ biến hơn trong 20 năm qua và hiện chiếm 40 đến 45% các trường hợp ung thư tinh hoàn.

– Không phải bán tinh hoàn – chiếm phần lớn phần còn lại và bao gồm u quái, ung thư biểu mô phôi, ung thư màng đệm và u túi noãn hoàng.

Cả hai loại đều có xu hướng đáp ứng tốt với hóa trị liệu.

Các loại ung thư tinh hoàn ít phổ biến hơn bao gồm:

– Các khối u tế bào Leydig – chiếm khoảng 1 đến 3% các trường hợp.

– Các khối u tế bào Sertoli – chiếm ít hơn 1% các trường hợp.

Ung thư tinh hoàn: Nam giới cần chú ý những triệu chứng nào?  3

Nguyên nhân của ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn ẩn

Một tinh hoàn không tốt (đái tháo đường) là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với ung thư tinh hoàn. Khoảng 3-5% trẻ em trai sinh ra có tinh hoàn bên trong bụng. Chúng thường xuống bìu trong năm đầu đời, nhưng ở một số bé trai, tinh hoàn không xuống.

Nếu tinh hoàn không hạ xuống một cách tự nhiên, một cuộc phẫu thuật gọi là lanopexy có thể được thực hiện để di chuyển tinh hoàn vào đúng vị trí bên trong bìu.

Điều quan trọng là tinh hoàn không xuống bìu trong thời thơ ấu vì trẻ em trai có tinh hoàn ẩn có nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn cao hơn trẻ em trai có tinh hoàn đi xuống bình thường.

Lịch sử gia đình

Có một người thân có tiền sử ung thư tinh hoàn làm tăng nguy cơ mắc bệnh trong gia đình của nam giới. Ví dụ, nếu bố bị ung thư tinh hoàn, con cái có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Nếu anh trai bị ung thư tinh hoàn thì em trai có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 8 lần.

Ung thư tinh hoàn: Nam giới cần chú ý những triệu chứng nào?  4

Đã từng bị ung thư tinh hoàn trước đây?

Những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn trước đó có nguy cơ tái phát tương đối cao ở tinh hoàn còn lại. Vì vậy, nếu bạn đã được chẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn, hãy chú ý đến sức khỏe của tinh hoàn còn lại.

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư có thể điều trị khỏi. Ở Anh và xứ Wales, hầu hết tất cả nam giới (99%) sống sót từ một năm trở lên sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn, và 98% sống sót từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán. .

Hầu hết tất cả nam giới điều trị u tế bào mầm tinh hoàn đều được chữa khỏi, hiếm khi tình trạng bệnh tái phát sau hơn 5 năm. Điều trị hầu như luôn bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ảnh hưởng, thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc khả năng quan hệ tình dục. Trong một số trường hợp, hóa trị hoặc xạ trị có thể được sử dụng cho các dấu hiệu bán ác tính.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *