Bạn nên đi bộ bao nhiêu mỗi ngày để giảm thiểu rủi ro?

Rate this post

bức ảnh đen trắng của đôi chân đi trên vỉa hèChia sẻ trên pinterest
Bao nhiêu bước mỗi ngày giúp bù đắp nguy cơ sa sút trí tuệ? Các nhà nghiên cứu bây giờ có thể có câu trả lời. Tín dụng hình ảnh: Christopher Fanelli / EyeEm / Getty Images.
  • Sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến hơn 55 triệu người trên toàn thế giới và là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy trên toàn cầu.
  • Với tỷ lệ người lớn tuổi trong dân số ngày càng tăng, số ca mắc bệnh sa sút trí tuệ cũng đang có xu hướng gia tăng.
  • Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục thường xuyên không chỉ có lợi cho sức khỏe nói chung mà còn là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.
  • Một tin tốt lành cho những người phải vật lộn để tập thể dục vào thói quen hàng ngày của họ, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng đi bộ khoảng 4.000 bước mỗi ngày có thể giảm 25% nguy cơ sa sút trí tuệ.
  • Tăng số bước hàng ngày của họ lên chỉ dưới 10.000 có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ của một người.

Khi dân số toàn cầu già đi, các trường hợp sa sút trí tuệ cũng đang gia tăng trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng một số 55 triệu những người hiện đang mắc chứng sa sút trí tuệ, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 139 triệu người vào năm 2050.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng bệnh Alzheimer, dạng mất trí nhớ phổ biến nhất, ảnh hưởng đến xung quanh 5,8 triệu những người ở Hoa Kỳ một mình.

Theo Hiệp hội Alzheimer, các yếu tố nguy cơ lớn nhất của chứng sa sút trí tuệ là lão hóa và di truyền. Chứng sa sút trí tuệ thường gặp nhất ở những người trên 75 tuổi và có người thân mắc chứng sa sút trí tuệ có thể tăng nguy cơ của một người phát triển các rối loạn.

Các yếu tố nguy cơ khác mà chúng ta không thể kiểm soát bao gồm giới tính – nữ có nguy cơ cao hơn nam – và dân tộc. Tuy nhiên, thay đổi lối sống, chẳng hạn như tăng cường tập thể dục, kiểm soát huyết áp và giữ cho não được kích thích, có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ của một người, ngay cả đối với những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ.

Tiến sĩ Anton Porsteinsson, giáo sư và giám đốc của Chương trình Giáo dục, Nghiên cứu và Chăm sóc Bệnh Alzheimer (AD-CARE) tại Trung tâm Y tế Đại học Rochester, cho biết Tin tức y tế hôm nay:

“Một phương pháp tiếp cận rộng rãi, lành mạnh bao gồm cả lối sống, chế độ ăn uống, tập thể dục, kích thích nhận thức, xã hội hóa và giấc ngủ đều tạo ra sự khác biệt. Nhiều người trong số họ [can be effective] ngay cả khi bắt đầu muộn hơn trong cuộc sống. “

Và tập thể dục không có nghĩa là đổ mồ hôi tại phòng tập thể dục hoặc tham gia một môn thể thao mới.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Thần kinh học JAMAchỉ cần tăng số bước một người đi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ tới 50%.

Nghiên cứu sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh. 78.430 người tham gia, trong đó 44,7% là nam và 55,3% là nữ, có độ tuổi trung bình là 61,1 tuổi. Tất cả những người tham gia đều không mắc bệnh tim mạch và sa sút trí tuệ khi họ tham gia vào nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia sau thời gian trung bình là 6,9 năm (6,4–7,5 năm).

Đối với nghiên cứu, những người tham gia phải đeo một gia tốc kế trên cổ tay chính của họ 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, để đo hoạt động thể chất. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng một thuật toán để tính ra số bước từ dữ liệu được thu thập bởi gia tốc kế.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát các biến số như tuổi, giới tính, chủng tộc, tình trạng kinh tế xã hội, hút thuốc, sức khỏe tổng thể và chế độ ăn uống khi phân tích dữ liệu.

Tại thời điểm theo dõi, 866 người tham gia, tương đương 1,1%, đã phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Trong khi hoan nghênh kết quả nghiên cứu, Tiến sĩ Claire Sexton, Giám đốc cấp cao của Hiệp hội Bệnh Alzheimer về các chương trình khoa học và tiếp cận cộng đồng, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT:

“Có một số cảnh báo quan trọng của nghiên cứu này. Dân số được lấy mẫu đa số là người da trắng, và do đó có thể không được khái quát cho các chủng tộc / dân tộc khác. Nghiên cứu này cũng không chứng minh được nguyên nhân chính xác giữa số bước và nguy cơ sa sút trí tuệ; do đó, cần phải nghiên cứu thêm ”.

“Hiệp hội Alzheimer đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng kết hợp tập thể dục với các yếu tố lối sống khác, như chế độ ăn uống và tham gia xã hội / nhận thức, để xác định xem liệu những yếu tố này kết hợp với nhau có làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức hay không”, cô nói thêm.

Tiến sĩ Porsteinsson đồng ý: “Có những hạn chế nhất định đối với các nghiên cứu thuần tập quan sát nhưng cũng có những ưu điểm. Chúng đang tạo ra giả thuyết, tức là chúng hướng chúng ta đến những gì chúng ta có thể muốn nghiên cứu sâu hơn trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, có kiểm soát. Tin tốt ở đây là có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng tập thể dục có lợi trong việc ngăn chặn chứng sa sút trí tuệ ”.

Tiến sĩ Sexton cho biết: “Đây là một nghiên cứu quan trọng có thể giúp cung cấp thông tin hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng về lượng hoạt động thể chất cần thiết để gặt hái những lợi ích sức khỏe.

“Những kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên khi dựa trên dữ liệu mạnh mẽ mà chúng tôi có liên kết hoạt động thể chất và nhận thức tốt hơn. Một điểm mạnh của bài báo này là nó sử dụng một thước đo khách quan, được hiểu rộng rãi về số bước thay vì dữ liệu tự báo cáo, ”cô lưu ý.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả số bước và cường độ bước đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Để đạt được lợi ích lớn nhất – giảm 50% nguy cơ sa sút trí tuệ – những người tham gia phải đi bộ khoảng 9.800 bước mỗi ngày. Trên con số này, không có lợi ích nào khác được nhìn thấy.

Tuy nhiên, tin tốt cho những người không thể đạt được nhiều bước này là chỉ cần đi 3.826 bước mỗi ngày đã giảm được 25% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Porsteinsson đồng ý rằng bất kỳ bài tập nào cũng giúp giảm thiểu rủi ro. “[It’s] Không bao giờ quá muộn để bắt đầu và ngay cả một nỗ lực tương đối nhỏ cũng có lợi và sau đó có thể được bổ sung khi sức bền được cải thiện, ”anh ấy nói với chúng tôi.

Các bước có mục đích, được định nghĩa là hơn 40 bước mỗi phút, chẳng hạn như khi đi bộ, làm tăng mối liên hệ với việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

“Ở đây, chúng ta thấy một hiệu ứng ‘liều’, tức là đi bộ có mục đích và cường độ cao hơn sẽ có lợi hơn là đi bộ thong thả. Ngoài ra, mọi người thường đi bộ với những người khác (đi bộ và nói chuyện) để bạn có thể có được một thành phần xã hội và một thành phần tương tác trong đó. “

– Tiến sĩ Anton Porsteinsson

Nghiên cứu này bổ sung vào việc xây dựng bằng chứng cho thấy việc duy trì hoạt động khi bạn già đi có thể duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời nâng cao tuổi thọ.

Một nghiên cứu quy mô lớn khác với gần 650.000 cựu quân nhân cho thấy rằng thể chất khỏe mạnh làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ tới 33%. Trong nghiên cứu này, ngay cả một lượng nhỏ tập thể dục cũng giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Một phân tích từ 11 nghiên cứu của Hiệp hội Alzheimer cho thấy, ngoài việc tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, uống rượu điều độ, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và ăn uống lành mạnh, thì việc tập thể dục thường xuyên có tác động lớn nhất đến nguy cơ sa sút trí tuệ.

Đối với bệnh Alzheimer, tập thể dục thường xuyên sẽ giảm nguy cơ đến 45%.

“Điểm mấu chốt là chúng ta biết hoạt động thể chất hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt – và những gì tốt cho tim sẽ tốt cho não. Tìm điều gì đó bạn thích làm và gắn bó với nó. ”

– Tiến sĩ Claire Sexton

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *