Bằng chứng về Tác động (Con người) như là Chỉ số Sao Bắc Đẩu cho ReFi | của Boyd Cohen, Ph.D. CEO IoMob | Đồng xu | Tháng 2 năm 2023

Rate this post

Đầu tiên, chúng tôi có chuỗi khối Proof of Work (Bitcoin là và Ethereum là), sau đó chúng tôi có chuỗi khối Proof of Stake (Ethereum cũng như phần lớn phần còn lại). Công nghệ chuỗi khối ngày càng được sử dụng để cung cấp các công cụ trung lập, minh bạch và không được phép đáng tin cậy hơn để cung cấp bằng chứng về những thứ khác, không chỉ là cơ chế đồng thuận.

Ví dụ, năm ngoái, Multicoin Capital đã trình bày luận điểm của họ về Proof of Physical Work và nêu bật các dự án như Helium và Hivemapper làm ví dụ. Mặc dù cái trước đã trở nên tồi tệ hơn khi là bằng chứng về tiện ích của những Bằng chứng về Công việc Vật lý đó, khi được đo bằng doanh thu từ mạng IoT phi tập trung hóa ra hầu như không có gì, các dự án Bằng chứng về Công việc Vật lý khác bao gồm cả Hivemapper dường như đang hoạt động tốt.

Tuy nhiên, hãy để cộng đồng ReFi mở rộng phạm vi liên quan đến việc tận dụng đường ray tiền điện tử để đạt được kết quả tác động. ReFi ra đời tại điểm giao nhau giữa kinh tế học tái tạo và DeFi với mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang một nền kinh tế ít carbon, tái tạo và toàn diện hơn.

Về nguồn gốc, không gian ReFi đang bùng nổ là nhằm tạo ra sự minh bạch hơn và các con đường dẫn đến tác động tích cực đến cộng đồng và hành tinh. Trước sự hoài nghi xung quanh việc bù đắp carbon, càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự chú ý gần đây của giới truyền thông đối với những sai sót tiềm ẩn của thị trường carbon tự nguyện không rõ ràng, khó có thể ngạc nhiên khi tận dụng các đường ray tiền điện tử để mang lại sự minh bạch hơn cho toàn bộ chuỗi cung ứng bù đắp carbon — từ tài chính dự án , để thực hiện dự án, các phương pháp đo lường mức giảm phát thải, quy trình chứng nhận bù đắp, thị trường mua bán và thu hồi bù đắp carbon — đã trở thành lĩnh vực trọng tâm chính của cộng đồng ReFi.

Trong một bài đăng gần đây, tôi đã giới thiệu một mô hình trực quan mới có tên là ReFi Climate Stack, trong đó nêu bật các ví dụ về các dự án ReFi trên toàn bộ tiền điện tử.

ReFi Climate Stack có toàn bộ lớp dành riêng cho các nỗ lực phân cấp, token hóa và minh bạch được sử dụng để bù đắp carbon và các chương trình tín dụng sinh thái khác (ví dụ: tín dụng năng lượng tái tạo).

Điểm chung của nhiều dự án ReFi, ở dạng này hay dạng khác là ý tưởng về Proof of Impact. Với việc tẩy chay tràn lan mà chúng ta thấy từ các tập đoàn trên khắp thế giới đưa ra những tuyên bố táo bạo, không được hỗ trợ, thực sự cần phải đưa ra sự minh bạch vào những tuyên bố về tác động. Nhiều tác nhân toàn cầu đang kêu gọi các công cụ trực tuyến để đo lường, báo cáo và xác minh kỹ thuật số (dMRV) đối với các tuyên bố về tác động của ESG. Nhóm và cộng đồng tại Giao thức Toucan là những người tin tưởng lớn và ủng hộ việc đẩy nhanh việc áp dụng DMRV trên đường ray tiền điện tử.

Trong khi đó, Atlantis DAO có tính năng chứng minh tác động cho phép các cá nhân giúp các tập đoàn đạt được mục tiêu tác động của họ thông qua tiền thưởng, sau đó được theo dõi và khen thưởng trên chuỗi.

Trong khi suy nghĩ về những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được với WheelCoin, ứng dụng Move2Earn/Impact2Earn thưởng cho người dùng vì các lựa chọn di chuyển xanh của họ, tôi ngày càng nghĩ về mã thông báo phần thưởng $WHL như một loại Bằng chứng về Tác động của Con người. $WHL sẽ sớm hoạt động trên chuỗi, do đó cho phép một phần hành trình tác động của các cá nhân (và nhân viên) trở nên minh bạch hơn.

Mặc dù chúng tôi bị giới hạn về số lượng mô hình di động của cá nhân có thể có trên chuỗi do những lo ngại rõ ràng về quyền riêng tư, nhưng tôi hy vọng rằng theo thời gian, chúng tôi có thể đưa một số dữ liệu vào chuỗi để cung cấp thêm bằng chứng về hành trình tổng hợp và ẩn danh mà cơ sở người dùng ngày càng tăng của chúng tôi đang tạo ra như một loại Bằng chứng về Tác động của Con người. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào về cách cung cấp thêm bằng chứng chuỗi về tác động xanh mà người dùng của chúng tôi có, chúng tôi rất muốn nghe. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ tập trung vào ngôi sao phía bắc chính của mình: tăng lượng khí thải của WheelCoin ($WHL) chỉ có thể kiếm được khi người dùng di chuyển thân thiện với môi trường hơn so với khi họ ở trong một phương tiện động cơ đốt trong thông thường.

Tôi cũng đang băn khoăn về khả năng bằng cách nào đó tạo ra một thước đo chung cho toàn bộ không gian ReFi. Chúng tôi có thể tạo một số loại bảng điều khiển tổng hợp dựa trên bằng chứng chuỗi về tác động từ mọi dự án ReFi không?

Phần kết luận

Không gian ReFi đã sẵn sàng cho sự bùng nổ vào năm 2023. Cơn bão hoàn hảo của những mối quan tâm ngày càng tăng về khí hậu, sự tập trung ngày càng tăng vào các công ty để có các mục tiêu và hành động ESG rõ ràng và minh bạch, cư dân toàn cầu đang tìm cách trở thành một phần của giải pháp và sự ra đời của chuỗi khối tuyệt vời các giao thức để xây dựng các dự án ReFi, không có thời gian như hiện tại để xây dựng trong thị trường giá xuống. Ngày càng nhiều Proof of Impact sẽ được đưa vào chuỗi và không gian ReFi sẽ cung cấp năng lượng cho làn sóng đổi mới tác động tiếp theo này. Tại Iomob, nhà sản xuất WheelCoin, chúng tôi rất vui khi được đóng một phần nhỏ trong cộng đồng ReFi.

Mới giao dịch? Hãy thử bot giao dịch tiền điện tử hoặc sao chép giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *