Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Rate this post

Năm 2011, dự án khai thác gang thép Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) buộc phải tạm dừng do nhiều bất cập và hệ lụy. Từ đó đến nay, mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển văn hóa, du lịch … nhưng các xã vùng đồng bằng Thạch Hà vẫn dần tụt hậu về mọi mặt so với các địa phương khác; Sản xuất bị đình trệ, người dân chưa thể ổn định cuộc sống…

Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Công trường làm bong tróc lớp đất phủ trên mỏ sắt Thạch Khê. Tháng 9 năm 2010

Không thể ổn định, sản xuất đã bị ngừng

Trong làn gió đổi mới của đất nước, nhất là sau khi tỉnh Hà Tĩnh tái lập, cấp ủy, chính quyền đã có nhiều chủ trương phát triển kinh tế – xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng của đời sống. nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, tại các xã vùng đồng bằng của huyện Thạch Hà, người dân nơi đây vẫn chưa thể “an cư lạc nghiệp” khi dự án mỏ sắt Thạch Khê bị treo hơn 11 năm, kéo theo nhiều hệ lụy.

Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của vùng từ 11 đến 13,7%.

Các dự án dở dang hoặc tạm dừng, các huyện, địa phương không lập được kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, thu hút, triển khai các dự án đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng. Nơi làm việc, nhà văn hóa, trường học, trạm y tế, đường giao thông chỉ được sửa chữa, chắp vá chứ không làm mới.

Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Đơn cử, trụ sở và hội trường xã Đình Bàn xây dựng gần 30 năm đã hư hỏng, HĐND huyện đã có nghị quyết trích ngân sách 15 tỷ đồng và các nguồn khác để đầu tư xây dựng nhưng các cấp, ngành chức năng không thực hiện. đồng ý. do công trình nằm trong vùng dự án mỏ nên không có chủ trương mới; Trụ sở xã Thạch Hải sử dụng căn nhà cấp 4 của Trạm Thủy sản huyện gần 40 năm; 10 phòng làm việc của xã Thạch Khê đều đã xuống cấp, hư hỏng vẫn chưa được sửa chữa. Một số trường chưa đạt chuẩn, đường giao thông không được mở rộng, nâng cấp như các địa phương khác.

Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Trạm Thủy sản huyện là ngôi nhà cấp 4 đã sử dụng gần 40 năm, được chuyển về xã Thạch Hải làm nơi ở.

Ông Ngô Văn Ngọc – Bí thư Đảng ủy xã Đình Bàn trăn trở: “Nhiều đêm khó ngủ, suy nghĩ cũng buồn. Mình cũng là Bí thư, Chủ tịch nước do dân bầu, bổ nhiệm chứ không phải thấp như vậy mà Thời gian cứ trôi đi hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác, không làm được gì cho dân, cho phong trào, nhìn xã bạn tôi như mắc nợ nhân dân rất nhiều ”.

Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Nhà văn hóa khu tái định cư Thạch Khê bị hư hỏng

Các xã vùng mỏ có trên 550 hộ có con cái đã thành niên nhưng không thể tách thửa do không được cấp đất (riêng xã Thạch Hải có 187 hộ). Nhiều hộ gia đình 3-4 thế hệ ở chung một nhà, rất bí bách trong cuộc sống, sinh hoạt. Một số gia đình đã ly hương, xây nhà cho con cái; Khi chính phủ can thiệp, nó phản ứng và tức giận. Chính quyền hiểu và thương dân nhưng không thể làm khác.

Sản xuất bị dừng do thiếu nước tưới, đất sản xuất giao cho dự án, diện tích còn lại bị cát vùi lấp nên không sản xuất được. 1 trường hợp. Riêng 8 thôn ở các xã Thạch Khê và Đình Bàn có trên 150 ha đất bị hoang hóa do hạn hán cát bay. Nhiều mô hình kinh tế và cây trồng truyền thống như rau, củ, quả cung cấp cho thị trường thành phố hiện không thể duy trì sản xuất. Môi trường bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là cát chảy vào mùa mưa và cát bay vào mùa khô.

Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Nhiều người dân ở các xã bị ảnh hưởng phải sống trong cảnh nghèo đói trong một thời gian dài.

Tại một số khu vực ở Đình Bàn, nguồn nước đã cạn kiệt, cây cối khô héo, khi khoan giếng sâu 15m vẫn không có nước. Nhiều hộ phải mua nước ngọt để dùng, có hộ mỗi tháng dùng 30 bình, mỗi bình 8.000 đồng. Người lao động không có việc làm, phải bỏ quê đi kiếm sống, người ở lại quê chủ yếu là người già mất sức lao động.

Vì vậy, đời sống của người dân hết sức khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của vùng từ 11 đến 13,7%. Thu ngân sách rất kém, 9 tháng đầu năm 2022, xã thu ngân sách nhiều nhất gần 250 triệu đồng, xã thấp nhất 160 triệu đồng, đạt 5,6% đến 20% kế hoạch giao.

Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Bãi đất đắp cao 50-60m bị sạt lở, chảy xuống ruộng và lâu ngày.

Tiềm năng du lịch chưa được khai thác

Bãi ngang Thạch Hà là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế. Dân số 10 xã gần 4,5 vạn người. Đường bờ biển dài gần 30km, có nhiều bãi tắm đẹp, di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Riêng 5 xã vùng mỏ gồm Thạch Khê, Đình Bàn, Thạch Hải, Thạch Trị và Thạch Lạc có 40 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 2 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia là di tích khảo cổ học Cồn Sở. ở Thạch Lạc và Đền thờ Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi. Cửa biển Nam Giới và Quỳnh Viên Long Ngâm là một danh thắng nổi tiếng, gắn với đền Chiêu Trưng Đại Vương và chùa Quỳnh Viên thành một quần thể du lịch sinh thái gắn với văn hóa tâm linh.

Bao giờ người dân vùng dự án mỏ sắt Thạch Khê mới an cư lạc nghiệp?

Quỳnh Viên – Danh thắng Nam Bộ, nơi rồng vươn mình ra biển.

Là vùng quê có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với bờ biển dài, cát mịn và vẻ đẹp thơ mộng của Quỳnh Viên, năm 2000, huyện đã lập đề án phát triển “Du lịch sinh thái biển Thạch Hải” và kêu gọi. Doanh nghiệp đầu tư dự án “Khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên” giai đoạn 1 là 150 tỷ đồng. Sau 5 năm, những dự án đang trên đà phát triển, tạo việc làm và thu nhập cho người dân, đời sống và bộ mặt vùng quê Thạch Hải thực sự được cải thiện thì phải dừng lại vì liên quan đến quy hoạch khai thác, nhiều nhà đầu tư cấp phép, cho thuê. đã bỏ áo sơ mi của họ.

Đã 15 năm kể từ ngày khởi công dự án và 11 năm sau khi có quyết định đình chỉ của Chính phủ đã để lại nhiều hệ lụy, khó khăn cho người dân vùng mỏ. Chính quyền và nhân dân địa phương rất mong Đảng, Nhà nước sớm có những quyết sách đúng đắn, kịp thời vì sự phát triển của địa phương và đời sống của người dân. Quan điểm chung là “cơm chưa ăn, cơm còn”, cứ để dành cho con cháu mai sau. Khi mỏ được thăm dò, đánh giá khách quan, đầy đủ các thông số kỹ thuật; Không quá muộn khi có công nghệ khai thác hiện đại và tìm được đối tác đủ tiềm lực tài chính để khai thác.

Vì sự mưu sinh và phát triển của quê hương, cư dân vùng mỏ nói riêng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh nói chung đang từng ngày trông chờ vào những quyết sách kịp thời, khoa học của nhà nước. .

Trần Thanh Bình

Nguyên Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Hà Tĩnh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *