Bảo tàng Báo chí Việt Nam chuyển đổi số để phát huy giá trị

Rate this post

Làm cho nó có thể truy cập được cho công chúng ở mọi nơi

Ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu, đồng thời cũng là thách thức trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Để tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng hiệu quả trong các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, cần có sự hội tụ của nhiều yếu tố từ con người đến ngành nghề và sự tham gia. của nhiều ngành, nhiều cấp trong một thời gian dài.

Hiện nay, chuyển đổi số đang diễn ra trên mọi lĩnh vực của đời sống và đã tác động không nhỏ đến thói quen, thói quen của nhiều người. Nhiều bảo tàng từng hoạt động rất tốt nhưng theo thời gian lượng khách ngày càng giảm.

Đến nay, nhiều bảo tàng trên thế giới và Việt Nam đã và đang trong quá trình chuyển đổi từ mô hình bảo tàng truyền thống sang mô hình bảo tàng số. Quá trình này diễn ra cả trong các hoạt động thu thập, lưu trữ và trưng bày.

Chi phí bao nhiêu để thay đổi Việt Nam để có thể phát huy giá trị của việc thu thập dữ liệu trong Hình 1?

Bảo tàng Báo chí Việt Nam đặt 72 màn hình các loại tại các khu trưng bày. Ảnh: Sơn Hải

Thực tế cho thấy, trong quá trình hoạt động, Bảo tàng Báo chí Việt Nam luôn thực hiện mục tiêu mang đến những trải nghiệm mới lạ, độc đáo, tạo hứng thú cho du khách và thu hút du khách. chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ triển lãm. Tuy nhiên, Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng cần nắm bắt xu hướng chuyển đổi và tìm giải pháp để khai thác tốt nhất thế mạnh của công nghệ số.

Theo nhà báo Lê Quốc Trung, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: “Ngày nay, báo chí đa phương tiện, báo chí điện tử đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng chiếm ưu thế. Để lưu trữ và trưng bày loại hình báo chí này, không thể không sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Tới đây, Bảo tàng Báo chí cần thay đổi phương thức sưu tầm, lưu trữ, trưng bày để giúp công chúng tìm hiểu nhanh nhất, hiệu quả nhất, phong phú nhất những thông tin về lịch sử báo chí Việt Nam. Sắp tới sẽ có kho lưu trữ kỹ thuật số, nhiều phương tiện công nghệ tại các gian trưng bày để phục vụ việc tra cứu của người xem, tiến tới xây dựng bảo tàng điện tử cho công chúng ở bất kỳ đâu, kể cả ở nước ngoài. , cũng có thể truy cập bảo tàng bằng thiết bị điện tử của họ. ”.

Nhà báo Hà Minh Huệ, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị trong những năm tới, khi đất nước ta ngày càng phát triển, trở thành nước công nghiệp phát triển thì tiếp tục vận dụng những thành phần mới của thế giới. Với thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, hội nhập quốc tế sâu rộng, báo chí toàn cầu sẽ tiếp tục thay đổi theo hướng hiện đại, mạnh mẽ. Bảo tàng Báo chí chắc chắn không thể giữ nguyên diện mạo như hiện nay, nhưng sẽ thay đổi để bắt kịp xu hướng quốc tế. Có nhiều người tưởng tượng rằng trong một vài thập kỷ nữa, báo in sẽ không còn phổ biến và hữu ích như ngày nay với sự lên ngôi của báo chí điện tử đa phương tiện, kết hợp các hình thức năng động như phát thanh và truyền hình. , thực tế ảo…

Chi phí bao phủ ở Việt Nam để phát huy giá trị của cơ sở dữ liệu hình ảnh 2

Các đại biểu tham dự tọa đàm khoa học “Bảo tàng Báo chí Việt Nam – định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Ảnh: Sơn Hải

“Vì vậy, những người làm bảo tàng của Hội Nhà báo Việt Nam hiện nay phải nghiên cứu, hình dung về triển vọng phát triển chung trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin và thế giới đang thay đổi. nhu cầu của người dân theo đà phát triển của xã hội, để đổi mới mạnh mẽ cả nội dung và hình thức trưng bày của Bảo tàng “, nhà báo Hà Minh Huệ chia sẻ.

Cần một kế hoạch dài hạn

Công nghệ số tạo ra nhiều lợi ích cho công chúng, nhưng cũng tạo ra thách thức lớn cho những người làm công tác bảo tàng trong việc điều chỉnh. Bảo tàng Báo chí cũng cần có kế hoạch lâu dài, tính toán giải pháp phù hợp vì số lượng hiện vật lưu giữ ở đây rất nhiều. Xây dựng lộ trình số hóa, định lượng hiện vật và đưa ra giải pháp.

Theo ông Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng Quản lý Bảo tàng, Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, hoạt động bảo tàng cần chuyển đổi sang dạng số hóa toàn bộ tài liệu, thông tin của bộ sưu tập và nội dung. hiển thị nội dung, từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu lớn của ngành (dữ liệu lớn). Đây sẽ là cơ sở để phát triển nội dung số hiệu quả, là cơ sở để bảo quản và thu hồi hiện vật trong trường hợp không may bị hư hỏng, mất mát, là cơ sở để xây dựng chiến lược quản lý và vận chuyển. hoạt động bảo tàng.

Thay doi Viet Nam chi bao nhieu tien de co the phat huy duoc su quan tam cua cong dong mang?

Bảo tàng Báo chí Việt Nam tiếp thu ý kiến ​​đóng góp của các nhà quản lý, chuyên gia báo chí, chuyên gia bảo tàng, cố vấn … Ảnh: Sơn Hải

Ngoài ra, cần đánh giá khoa học về triển lãm và khảo sát nhu cầu của khách tham quan để hiểu thực sự hiệu quả hoạt động của đơn vị, tìm hiểu nguyên nhân khiến khách đến và không đến bảo tàng. Châu báu, điều quý giá. Từ đó, với sự hỗ trợ của công nghệ, hình thành mối quan hệ tốt với công chúng, mở rộng nhóm công chúng, phân nhóm công chúng theo tiêu chí riêng để phục vụ tốt hơn trong hoạt động quảng bá. di sản văn hóa. Từng bước nâng cao vị thế của bảo tàng trong quá trình tham gia phát triển kinh tế – xã hội.

Từ những kiến ​​thức cơ bản về công nghệ, các bảo tàng mới có thể đặt ra yêu cầu đối với nhà cung cấp công nghệ để có được sản phẩm phù hợp, giúp truyền tải tốt hơn nội dung của bảo tàng đến công chúng. . Bởi vì không ai hiểu công chúng và nội dung của bảo tàng hơn nhân viên tại bảo tàng, và công nghệ chỉ là một công cụ hữu hiệu trong kênh giao tiếp giữa bảo tàng và công chúng. Bản thân công nghệ mới không đủ để thu hút du khách đến với bảo tàng nếu không có nội dung kỹ thuật số thực sự hấp dẫn.

Có thể khẳng định, trong bối cảnh khó khăn chung trong việc tìm nguồn thu và mở rộng đối tượng, mỗi bảo tàng buộc phải tìm cho mình một hướng đi phù hợp và lâu dài. Bằng việc ứng dụng công nghệ số trong trưng bày, đưa tài liệu, hiện vật đến gần hơn với khán giả, giúp công chúng tiếp cận dễ dàng hơn với tài liệu, hiện vật quý qua mạng trực tuyến mà không cần đến trực tiếp khán giả. Bảo tàng.

Việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp khách tham quan có nhiều trải nghiệm, tạo sức hút đối với công chúng, ứng dụng không cần diện tích lớn và có thể triển khai ngay tại không gian của bảo tàng. Việc ứng dụng các công nghệ mới này sẽ kết hợp với không gian hội trường, phòng họp để tổ chức các sự kiện tổng hợp, tọa đàm, hội thảo về các chủ đề được dư luận quan tâm.

Trang trải các chi phí của Việt Nam để thúc đẩy giá trị của kho dữ liệu trong Hình 4

Khách tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trực tuyến. Ảnh: Công Hùng

Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhận xét: “Trước mắt, Bảo tàng cần tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giới thiệu tác giả các tác phẩm về các nhà báo nổi tiếng đã để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử báo chí Việt Nam, gắn kết các hoạt động này với việc sử dụng công nghệ truyền thông. đã hợp tác với các bảo tàng trong nước và nước ngoài để thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động của các bảo tàng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *