Bảo tồn và phát huy bền vững di sản nghệ thuật Bài Chòi miền Trung

Rate this post

Nghệ thuật Bài Chòi miền Trung (thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và TP Đà Nẵng) là loại hình nghệ thuật đa dạng, tổng hợp. . âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học.

Đây là trò chơi dân gian thể hiện sự sáng tạo, phóng tác và trở thành một trong những loại hình nghệ thuật dân gian với sân khấu nhỏ, đầy ngẫu hứng, được đông đảo người dân miền Trung tham gia hưởng ứng.

Cách thức và không gian biểu diễn nghệ thuật Bài Chòi mỗi nơi một cách riêng, mang nét truyền thống của từng vùng miền nhưng tựu chung lại vẫn thể hiện đầy đủ yếu tố giải trí, cầu may và tính cố kết cộng đồng trong cuộc vui. vào mỗi dịp lễ, tết ​​hàng năm.

a2 (2) .jpg -0
Trong lễ hội đánh bài chòi không thể thiếu cô đào, hát bội.

Cùng với thời gian, nghệ thuật Bài Chòi không ngừng được chọn lọc, kế thừa và nâng cao để tạo nên một bản sắc văn hóa riêng không thể nhầm lẫn của người dân miền Trung. Bản sắc đó làm tươi mới tâm hồn bao thế hệ và vun đắp tình cảm cộng đồng bền chặt hơn. Vì vậy, di sản nghệ thuật Bài Chòi không chỉ tồn tại và thăng hoa trong phạm vi miền Trung, mà còn lan tỏa trong và ngoài nước. Có được thành quả này trước hết là nhờ công sức, trí tuệ, tâm huyết của ông cha ta, các thế hệ nghệ nhân, nghệ nhân, các tầng lớp nhân dân đã dày công, sáng tạo, gìn giữ và trao tặng. đi qua năm tháng.

Việc UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể Trung ương năm 2017 khẳng định bản sắc văn hóa giàu bản sắc của dân tộc Việt Nam, tính cố kết cộng đồng, đề cao sự đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, cộng đồng và các dân tộc vì lòng khoan dung. , nghĩa tình, nhân ái phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Công ước 2003 về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Theo kết quả kiểm kê mới nhất của Cục Di sản Văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tính đến năm 2022, cả nước có 1.376 người (870 nam, 506 nữ) thuộc 86 đội, nhóm, câu lạc bộ. Bộ đang thực hành Bài Chòi tại 9 tỉnh, thành phố nói trên. Tại Bình Định và Quảng Nam, Bài Chòi phát triển mạnh với 37 câu lạc bộ, 27 dòng họ, 106 nghệ nhân (71 nam, 35 nữ) và có ảnh hưởng đến các tỉnh còn lại.

Trong nhiều năm qua, Cục Di sản văn hóa đã chỉ đạo các địa phương thực hiện công tác kiểm kê cũng như nhiều hoạt động khác nhằm giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương. cấp quốc gia hoặc quốc tế. Vì vậy, nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về Bài Chòi đã đạt kết quả cao, nhiều sản phẩm, công trình nghiên cứu được xuất bản, công bố và đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, hữu ích và tích cực. Những thành quả lao động khoa học đó đã tác động tốt đến các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu, biểu diễn, giảng dạy, quảng bá vì mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị di sản Bài Chòi.

Tại hội thảo “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản nghệ thuật dân gian Bài Chòi” do UBND tỉnh Bình Định tổ chức chiều 30/8, PGS.TS. Lê Văn Toàn – Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia cho biết, mặc dù các sản phẩm nghiên cứu về Bài Chòi có những kết quả, ý nghĩa và giá trị khoa học khác nhau nhưng nhìn chung, những kết quả này phần nào phản ánh nhận thức và việc bảo tồn di sản Bài Chòi đã được mở rộng và nâng cao. . Điều đó cũng cho thấy sự hưởng ứng và đồng thuận của cộng đồng yêu di sản Bài Chòi ngày càng được mở rộng và nâng lên một tầm cao mới.

“Sức sống của Bài Chòi, tinh thần bảo tồn và phát huy di sản của cộng đồng và toàn xã hội ngày càng mạnh mẽ và từng bước lớn mạnh. Thực tế đó cũng khẳng định Bài chòi đã và luôn thích ứng, phù hợp với quy luật tồn tại và phát triển của thể loại và đời sống xã hội. Bài Chòi đã và đang được hồi sinh, khởi sắc để phát triển hòa cùng nhịp đập, nhịp sống mới của xã hội đương đại – văn minh, hội nhập và lan tỏa ”, PGS.TS Lê Văn Toàn nói.

Theo TS Nguyễn Thị Thu Trang – Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa Phi vật thể – Cục Di sản Văn hóa, nghệ thuật Bài Chòi sẽ mai một và mai một nếu không còn được lưu giữ trong đời sống của người dân các tỉnh miền Trung. Việc bảo vệ và phát huy Bài Chòi theo xu hướng bảo tồn trong cộng đồng, dựa vào cộng đồng, tiếp cận với sự thay đổi, thích ứng của di sản với tiến trình phát triển chung của xã hội, tuân thủ các nguyên tắc bảo tồn. bảo vệ sự toàn vẹn của Bài Chòi và tiêu chí lựa chọn các giá trị văn hóa cần được bảo vệ và phát huy với sự tham gia của cộng đồng.

không có tiêu đề-12.jpg -0
Một câu lạc bộ đánh bạc ở Bình Định.

Thái độ đối với kho tàng di sản quý giá mà người dân miền Trung – cộng đồng chủ thể của nghệ thuật Bài Chòi để lại là rất đáng trân trọng. Nghệ sĩ ý thức nghề hơn, yêu nghề hơn, giữ nghề, giữ sức khỏe, giữ giọng, học thêm, sáng tác những bài hát mới, khắc phục điểm yếu và học kỹ thuật mới để làm tốt hơn. Họ cũng ý thức và có trách nhiệm đào tạo thanh niên học để biết hoặc học để thành nghề, học sống bằng nghề để tiếp tục lập nghiệp.

Việc UNESCO công nhận nghệ thuật Bài Chòi khu vực miền Trung đã giúp cộng đồng địa phương nhận thức rõ hơn về giá trị di sản, mở rộng đối tượng tham gia vào các hoạt động Bài Chòi, đồng thời thu hút, khuyến khích giới trẻ quan tâm và có lòng tự trọng. sẵn sàng học hỏi và trải nghiệm di sản. Vì vậy, Bài Chòi sau khi được đăng ký tham gia đã được sự quan tâm và có những cơ chế hỗ trợ ban đầu tạo được niềm tin trong cộng đồng.

“Các tỉnh, thành phố cũng quan tâm nghiên cứu, xây dựng hồ sơ nghệ nhân, tổ chức các lớp truyền dạy cho thế hệ trẻ trong và ngoài nhà trường, chỉ đạo tổ chức các hoạt động giao lưu, biểu diễn ở các địa phương. Cách để cộng đồng thực hành, nghệ sĩ được biểu diễn và truyền dạy cần khơi dậy tinh thần của cộng đồng. Các địa phương cũng tổ chức các hoạt động du lịch đưa Bài Chòi vào biểu diễn, tạo điều kiện cho các nghệ nhân có thu nhập và có động lực phát triển. Sau khi di sản được tôn vinh, giới trẻ tham gia nhiều hơn vì tâm huyết với nó chứ không phải vì lợi ích khi tham gia nên chính quyền chỉ cần phát động là thanh niên tham gia ngay ”, TS Nguyễn Thị Thu Trang nói.

Nghệ thuật Bài Chòi đã khẳng định được vai trò của mình trong đời sống tinh thần của cộng đồng địa phương, tôn vinh giá trị nghệ thuật sáng tạo của quan họ trong tổng thể giá trị di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam và góp phần vào sự đa dạng văn hóa quốc tế. Nó cũng thúc đẩy sự quan tâm, bảo vệ di sản và sự kết nối, giao lưu văn hóa giữa các nhóm cộng đồng khác ở Việt Nam cũng như giữa các quốc gia, dân tộc có di sản tương tự như nghệ thuật Bài Chòi. . Có thể thấy, sự đa dạng, phong phú của di sản nghệ thuật Bài chòi Duyên hải miền Trung trong suốt lịch sử hình thành và phát triển từ nhiều thế kỷ trước đến nay đã minh chứng rõ nét và khẳng định giá trị và diện mạo của vùng biển miền Trung. với một sức sống đặc biệt, khác biệt.

Sau hai đợt phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân cho 3 cá nhân và danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 3 cá nhân. 20 cá nhân thực hành di sản nghệ thuật Bài Chòi. Điều này đã khơi dậy niềm tự hào, động viên mạnh mẽ cộng đồng di sản tự nguyện, tích cực tham gia bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, quảng bá giới thiệu di sản văn hóa phi vật thể của địa phương. chính họ, tạo thêm động lực trong quá trình xã hội hóa hoạt động bảo tồn di sản văn hóa ”, TS Nguyễn Thị Thu Trang nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *