Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng

Rate this post

Bảo vệ lợi ích hợp pháp của cộng đồng sáng tạo

Tại hội thảo, ông Võ Thanh Hải, Giám đốc Viettel Media (thuộc Tập đoàn Viettel) cho biết, vi phạm bản quyền tại Việt Nam đang là vấn đề nhức nhối. Tuy nhiên, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành, vấn đề vi phạm bản quyền đã được cải thiện. “Vai trò của nhà nước và các cơ quan quản lý trong việc thúc đẩy quá trình này và trực tiếp đàm phán với các doanh nghiệp, quốc tế là rất rõ ràng. Điều đó tạo nền tảng cho bước tiếp theo trong việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp trong nước ”, ông Võ Thanh Hải cho biết thêm.

Theo ông Võ Thanh Hải, trong khi doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, nguồn lực hạn chế thì sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước đóng vai trò quan trọng. Các hành vi vi phạm truyền thống như website vi phạm bản quyền rất khó quản lý vì trang web này đóng cửa thì nội dung sẽ được đưa lên trang khác. Việc chặn các tên miền và trang web vi phạm bản quyền không có cơ chế thực thi chặt chẽ và nhanh chóng. Nếu các đối tượng này được ngăn chặn hiệu quả, môi trường kinh doanh ở Việt Nam sẽ được cải thiện rất nhiều, giúp ích cho nền kinh tế nói chung.

Ông Võ Thanh Hải cũng mong muốn Trung tâm Bảo vệ sản phẩm nội dung số mới thành lập (Sở Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông) sẽ đóng vai trò tích cực và quan trọng trong vấn đề này, tạo cơ chế cho việc bảo vệ sản phẩm nội dung số sản phẩm nội dung. công ty đăng ký bản quyền, có phương pháp làm việc kỹ thuật, liên quan đến biện pháp của nhà mạng. “Nhà mạng tự phong tỏa vì tạo ra lưu lượng dữ liệu, doanh thu thì rất khó, nhưng nếu có sự vào cuộc của cơ quan quản lý một cách triệt để, nhanh chóng, không cần văn bản, công văn, giấy tờ thì đó là việc của chúng tôi. hoàn toàn có thể làm để bảo vệ lợi ích chính đáng của cộng đồng sáng tạo – một cộng đồng mỏng manh, thiếu nguồn lực. “

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nội dung số lại mong muốn có những chế tài cụ thể và công bằng trong lĩnh vực bản quyền sở hữu trí tuệ. Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hân, Giám đốc Capital Multimedia chia sẻ, nhiều doanh nghiệp Việt Nam rất hoang mang vì đã làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu ở cả Việt Nam và nước ngoài nhưng vẫn phát sinh tranh chấp. Thật lãng phí thời gian và nguồn lực. Vì vậy, các doanh nghiệp kêu gọi sự đồng hành và các giải pháp tổng thể để phát triển.

Là đơn vị đối mặt với tranh chấp bản quyền tại nhiều thị trường quốc tế, ông Tạ Mạnh Hoàng, Giám đốc điều hành Sconnect cho biết, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi đối thủ cạnh tranh (Entertainment One UK Limited) lợi dụng chính sách của Sconnect. các nền tảng xuyên biên giới nhằm cạnh tranh không lành mạnh trong trường hợp “chó sói sói” và “lợn Peppa”.

Đến nay, hoạt động của Sconnect bị gián đoạn khi phải dành nguồn lực để thực hiện các thủ tục pháp lý và không thể kinh doanh với các đối tác. Vì vậy, sự đồng hành của các cơ quan quản lý, hiệp hội có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp khi phát sinh các tranh chấp quốc tế.

Theo ông Hoàng, Việt Nam hiện có khoảng 700.000 doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế số. Đã có hành lang pháp lý nhưng trên thực tế khó có thể áp dụng cho các nền tảng xuyên biên giới cung cấp dịch vụ qua internet. Thiếu các công cụ hữu hiệu để chống độc quyền, chống cạnh tranh không lành mạnh và bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam trên không gian mạng.

Các doanh nghiệp kinh doanh nội dung số phải nhận thức được quyền sở hữu trí tuệ

Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, quyền SHTT là vấn đề phức tạp, cần chuyên môn sâu, các doanh nghiệp cần quan tâm, nhận thức và tiếp cận một cách rõ ràng, chuyên nghiệp, nếu không. , sẽ rất khó giải quyết các vụ việc liên quan đến SHTT khi có tranh chấp, đặc biệt là trên không gian mạng.

Hiện nay, các cơ quan nhà nước đã và đang nỗ lực xây dựng và phát triển môi trường SHTT lành mạnh, rất cần doanh nghiệp chung tay, vì đó là quyền của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phản ứng của các doanh nghiệp trong vấn đề sở hữu trí tuệ thực sự là một vấn đề lớn. Điều này cho thấy, tại các cuộc họp liên quan đến vấn đề SHTT, rất ít doanh nghiệp được mời tham dự.

Theo ông Trần Lê Hồng, khi có tài sản giá trị, doanh nghiệp tìm mọi cách để bảo vệ, nhưng với tài sản trí tuệ thì không. “Chúng tôi mong rằng trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần thay đổi nhận thức này, bởi hiện tại, các cơ quan quản lý nhà nước như chúng tôi đang đơn độc trong vấn đề này, do doanh nghiệp chưa có động thái cụ thể”.

Lấy ví dụ về trường hợp cạnh tranh giữa Sconnect (DN Việt Nam) và EO (đối thủ mạnh của Anh là Entertaiment One) về nhân vật hoạt hình Wolfoo và Pepa Pig, ông Trần Lệ Hồng cho rằng DN kiến ​​nghị cơ quan nhà nước can thiệp vào nền tảng, đảm bảo quyền lợi. của các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài… cần được đánh giá trong bối cảnh hợp lý, vì quyền SHTT mang bản chất lãnh thổ. Nếu nhân vật Wolfoo được tạo ra ở Việt Nam, nó sẽ chỉ được bảo hộ ở Việt Nam. Khi xử lý các xác nhận quyền sở hữu, mỗi quốc gia đều tuân theo luật của quốc gia hiện hành. Vì vậy, trước hết chúng ta cần khẳng định quyền SHTT của mình.

Về các bước gỡ bỏ, phát hiện và bảo vệ bản quyền nội dung số, ông Nguyễn Quang Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng. hợp pháp khi tham gia vào môi trường toàn cầu.

“Đây là quá trình dân sự, tranh chấp giữa doanh nghiệp – doanh nghiệp và sẽ kéo theo tranh chấp dân sự. Vì vậy, các cơ quan Nhà nước không thể tham gia hỗ trợ cho các tranh chấp này, đặc biệt là yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới”, ông Đông nhấn mạnh và khuyến nghị các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ các quy định pháp lý, đặc biệt là trong môi trường quốc tế vì các nền tảng toàn cầu có các công cụ giúp chúng tôi bảo vệ nội dung của họ. nội dung, xây dựng bằng chứng rằng bạn là chủ sở hữu hợp pháp của các sản phẩm nội dung đó.

Cũng tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần nhận thức đầy đủ về việc bảo vệ quyền SHTT của mình trên môi trường trực tuyến và bảo vệ quyền tác giả của chính mình ngay từ khi có ý tưởng, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ quyền tác giả.

Bài, ảnh: VĂN PHONG – THU HÙNG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *