Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hóa Việt Nam vẻ vang

Rate this post

Bảo vệ và phát huy kho tàng di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hóa Việt Nam đời đời vẻ vang * - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Lễ đón Bằng công nhận nghệ thuật Xòe Thái của UNESCO là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mẹ Việt Nam Anh hùng, các lão thành cách mạng!

Kính thưa các vị khách quốc tế!

Kính thưa các vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí, đồng bào!

Lời đầu tiên, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho phép tôi được gửi lời chào trân trọng, lời chào chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất tới các quý vị đại biểu, các cấp ủy Đảng, chính quyền, chiến sĩ và nhân dân. Các dân tộc ở Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên và các tỉnh có đồng bào dân tộc Thái không khỏi tự hào khi nghệ thuật Xòe Thái được Liên hiệp các tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa công nhận. Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bảo vệ và phát huy kho tàng di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hóa Việt Nam đời đời vẻ vang * - Ảnh 2.

Thủ tướng cùng các đại biểu tham dự Lễ công bố UNESCO công nhận nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lễ đón Bằng của UNESCO được tổ chức tại mảnh đất Nghĩa Lộ – Yên Bái giàu lịch sử, văn hóa và bản sắc. Đây là một sự kiện đặc biệt có ý nghĩa và rất xúc động đối với tất cả chúng ta. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Nghệ thuật Xòe Thái được vinh danh và chúng ta cần phải làm gì? Trách nhiệm như thế nào? để lưu giữ những nét đẹp truyền thống của nền văn hóa rất dân tộc Việt – Thái này.

Nghệ thuật Xòe Thái đã vượt lên trên vẻ đẹp của múa truyền thống bằng óc thẩm mỹ sáng tạo, khát vọng vươn tới những giá trị chân – thiện – mỹ của mỗi thành viên trong cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Đó là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, nghĩa tình sâu nặng giữa con người với nhau, không phân biệt già trẻ, gái trai, hòa hợp giữa con người và văn hóa. bản sắc dân tộc và thiên nhiên hùng vĩ với những triết lý sống cao cả. Hơn nữa, nghệ thuật Xòe Thái còn là thông điệp về trách nhiệm và tình yêu thương của tất cả chúng ta trong việc gìn giữ và phát huy hơn nữa truyền thống lịch sử văn hóa của các thế hệ đồng bào các tỉnh Tây Bắc.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các đồng chí, đồng bào!

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã khẳng định:Văn hóa soi đường cho dân tộc“. Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa đa dạng, phong phú, mang nét đặc trưng riêng của từng dân tộc, từng vùng miền. Di sản văn hóa là tài sản quý giá của cộng đồng các dân tộc, là nơi hội tụ các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống, và đồng thời là sự trải nghiệm và thể hiện thái độ, cách ứng xử của con người Việt Nam.

Bảo vệ và phát huy kho tàng di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hóa Việt Nam đời đời vẻ vang * - Ảnh 3.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam trao Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Tôn vinh Nghệ thuật Xòe Thái là tôn vinh những giá trị cao quý của văn hóa nghệ thuật, tinh thần đoàn kết, nhân ái, lạc quan, tư duy bảo tồn và phát triển; sống hòa hợp với thiên nhiên, có tinh thần trách nhiệm lịch sử không chỉ của các dân tộc Tây Bắc mà của toàn thể dân tộc Việt Nam. Lời bài hát: “Đừng lây lan không hạnh phúc. Không lây lan cây ngô không ra ngô. Không rải cây lúa không trổ bông. Đừng tán trai gái đừng thành đôi“Tiếng rao của những rừng hoa ban, hoa mận, hoa đào Tây Bắc, ven sông Mã, sông Chảy, Mường Hung đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong những ngày vui của mỗi gia đình hay những ngày lễ lớn của bản, của quốc gia …

Chúng tôi rất vui và tự hào khi Xoe Thai Di sản thứ 14 của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc anh em trên cả nước.Dải đất hình chữ S“đẹp; qua đó, tiếp tục khẳng định sự đóng góp vô cùng quan trọng của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam với thế giới. Với loại hình du lịch kết nối thiên nhiên – văn hóa – con người, Xòe Thái là nét đặc trưng riêng của những địa danh thiên nhiên nổi tiếng của Tây Bắc như Mộc Châu Cao nguyên, đèo Khau Phạ, hồ Pá Khoang, ruộng bậc thang Mù Cang Chải, thác Tác Tình, đỉnh Tả Chỉ Nhu với những loài hoa chi pẩu độc đáo …

Có được niềm vui hôm nay, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam qua nghệ thuật Xòe Thái ra cộng đồng quốc tế, chúng tôi vô cùng trân trọng những đóng góp không ngừng nghỉ của các thế hệ nghệ nhân nhân dân. Trải qua thời gian, cộng đồng dân tộc Thái đã nâng niu, trao truyền và bảo tồn di sản văn hóa vô giá này. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, các bộ, cơ quan, địa phương liên quan, các nhà sưu tầm, nghiên cứu đã góp phần tích cực bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái. nói riêng là các di sản văn hóa của Việt Nam và nhân loại nói chung.

Nhân dịp này, tôi xin cảm ơn và mong các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Văn phòng đại diện UNESCO tiếp tục dành cho Việt Nam sự hợp tác chặt chẽ, giúp đỡ hiệu quả để các giá trị văn hóa truyền thống được phát huy. của Việt Nam ngày càng lan tỏa sâu rộng và hòa cùng dòng chảy và những giá trị tinh hoa văn hóa của nhân loại.

Kính thưa các vị đại biểu, thưa các đồng chí, đồng bào!

Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực và nguồn lực quan trọng để phát triển đất nước. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định phát triển văn hóa ngang tầm với phát triển kinh tế, chính trị, xã hội. Như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: Văn hóa là bản sắc dân tộc. Văn hóa còn, dân tộc còn. Khi văn hóa mất, dân tộc mất. Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa có ý nghĩa đặc biệt, góp phần phát triển, nâng cao giá trị và trách nhiệm đối với nền văn hóa của nhân loại, từ đó gìn giữ truyền thống lịch sử, hun đúc tinh thần hướng thượng. lòng yêu nước, tự hào dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Với sự kiện quan trọng hôm nay, nghệ thuật Xòe Thái đã được đón nhận và vinh danh là di sản nhân loại toàn cầu, được cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ và phát huy. Đây vừa là niềm vinh dự, tự hào của mỗi chúng ta, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm của dân tộc, các cấp, các ngành, các địa phương, các thế hệ nghệ nhân dân gian Thái nói riêng và cộng đồng. Các dân tộc Việt Nam nói chung.

Để tiếp tục tạo nên sức sống mới, lan tỏa và khơi dậy mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái, tôi đề nghị:

Đầu tiên, Cấp ủy, chính quyền các cấp, đồng bào dân tộc Thái và cộng đồng các tỉnh Tây Bắc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả ”Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Xòe Thái“Phù hợp với cam kết của nó với UNESCO. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta hãy làm bằng tâm huyết, bằng cả tấm lòng, bằng trái tim, bằng niềm tự hào, bằng sức mạnh nội lực. và trách nhiệm của nó đối với lời bài hát, âm nhạc của nhịp điệu Xòe khăn, xòe nón, xòe quạt, xòe sạp, xòe gậy, xòe hoa… tiếp tục được nuôi dưỡng, phát triển và lan tỏa ra cộng đồng các dân tộc và trên toàn thế giới.

Thứ hai, Giá trị cao đẹp của nghệ thuật Xòe Thái cần được bảo tồn và phát huy không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Chúng ta cần ý thức rằng đây là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đồng thời phải có những hành động thể hiện xứng đáng với di sản. Các cấp, các ngành liên quan cần có những chương trình truyền thông, quảng bá mạnh mẽ, cần xuyên biên giới Việt Nam để bộ môn nghệ thuật này mãi trường tồn và phát huy giá trị; để thế giới biết đến, yêu mến, tôn trọng và gắn bó, gắn bó hơn, hiệu quả hơn với đất nước, con người Việt Nam. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Xòe Thái là nơi hội tụ những nét đẹp văn hóa, vì vậy việc quảng bá Xòe Thái là trách nhiệm của tất cả chúng ta; góp phần thúc đẩy giao lưu, kết nối hiệu quả giữa văn hóa truyền thống dân tộc và văn hóa nhân loại.

Thứ ba, tiếp tục nghiên cứu, có những giải pháp thiết thực, cụ thể để giữ gìn và phát huy bản sắc, truyền thống của các dân tộc nói chung và Xòe Thái nói riêng trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, nhất là phát triển các dân tộc thiểu số. Phát triển du lịch gắn liền với văn hóa, con người và lịch sử, góp phần biến di sản thành tài sản, biến tiềm năng thành nguồn lực để phát triển đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Chúng ta hãy cùng nhau quan tâm đúng mức đến cuộc đời nhiều mặt của những nghệ nhân am hiểu và tâm huyết với di sản; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường biểu diễn luyện tập Xòe Thái phù hợp với điều kiện phát triển mới của đất nước.

Một lần nữa chúc sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị kho tàng di sản văn hóa của dân tộc ta ngày càng phát triển vững chắc, đạt nhiều thành tựu; để nền văn hóa Việt Nam mãi mãi được tôn vinh.

Xin kính chúc các đồng chí, các vị đại biểu, các vị khách quý, các nghệ nhân và toàn thể đồng bào dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Cảm ơn rất nhiều.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *