Bảo vệ vững chắc biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc

Rate this post

40 quân nhân chuyên nghiệp vừa được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tuyên dương điển hình tiên tiến xuất sắc năm 2022.Thủ trưởng Vùng 2 Hải quân khen thưởng chiến sĩ tiêu biểu
Thủ trưởng Vùng 2 Hải quân khen thưởng chiến sĩ tiêu biểu

Đây là những đồng chí chăm chỉ, tâm huyết “lập nghiệp là lập nghiệp”, sáng tạo khi thực hiện nhiệm vụ, góp phần tích cực bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Thực hiện các nhiệm vụ một cách sáng tạo

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi ​​Văn Hạnh, khẩu đội trưởng khẩu pháo AK72,6mm của tàu 13, là người cao tuổi nhất trong quân đội được tuyên dương, khen thưởng. Trung tá Bùi Văn Hạnh 10 năm liền là Chiến sĩ thi đua; được Quân chủng Hải quân và Bộ Quốc phòng tặng nhiều Bằng khen.

Trung tá Hạnh tâm sự: “Là thuyền trưởng, tôi phải làm gương trong học tập, nghiên cứu, làm chủ vũ khí, trang bị cho anh em noi theo”. Thực tế, kết quả kiểm tra bắn đạn thật hàng năm cho thấy, khẩu đội pháo AK72,6mm của tàu 13 luôn đạt 100% khá, giỏi, an toàn tuyệt đối.

Không chỉ gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Bùi Văn Hạnh còn là tác giả của nhiều nghiên cứu, cải tiến mô hình học cụ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Các mô hình: Hệ thống pháo điện AK72,6mm; Hệ thống điều khiển pháo AK72,6mm từ tầm nhìn; Hộp phóng hệ thống thông gió ổ đạn… đã giúp cán bộ, chiến sĩ nắm bắt nhanh lý thuyết, vận dụng hiệu quả vào thực tế, được cấp trên đánh giá cao.

Đại úy Lê Thị Thanh Tâm, nhân viên quân y Phòng Hậu cần Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân đã vượt qua quan niệm “phái yếu”, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đóng góp tích cực cho tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 250 ngày phục vụ tại khu cách ly của đơn vị, chị đã tích cực tham gia điều trị bệnh nhân mắc bệnh tại đơn vị, lấy mẫu xét nghiệm. Kiểm tra nhanh cho gần 2.000 người. Không chỉ tích cực trong công tác phòng chống dịch, chị còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Phụ nữ như tiếp sức mùa huấn luyện được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tin tưởng, yêu mến …

Đại úy Nguyễn Thiện Trung, nhân viên Trạm 93, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 2 là người có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Chỉ tính từ năm 2018-2020, anh đã nghiên cứu, mô phỏng nhiều loại vũ khí, trang bị kỹ thuật được ứng dụng hiệu quả, nâng cao chất lượng huấn luyện về mọi mặt. Đặc biệt là công trình nghiên cứu mô phỏng quá trình thử nghiệm cơ cấu dẫn động của máy điều khiển độ sâu ngư lôi, hệ thống máy thử tự dẫn ngư lôi đạt giải cao của Vùng 2 và Bộ Quốc phòng.

Góp phần bảo vệ vững chắc biển, đảo

Theo Đại tá Vũ Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2, bộ đội quân y, nhất là ở các đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và làm nhiệm vụ trên biển luôn khẳng định vai trò là lực lượng xung kích trong thực hiện nhiệm vụ. ở Việt Nam. tiền tuyến.Chị Lê Thị Thanh Tâm cùng các nữ Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân thực hiện chương trình Tiếp sức mùa huấn luyện năm 2022
Chị Lê Thị Thanh Tâm cùng các nữ Trung tâm Huấn luyện Vùng 2 Hải quân thực hiện chương trình Tiếp sức mùa huấn luyện năm 2022

“Nhiều đồng chí đã thể hiện rõ bản lĩnh mưu trí, dũng cảm, chấp nhận hy sinh vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bản lĩnh, sự kiên trì, ý chí quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân, trong đó có quân nhân đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo được giao, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định. trên biển ”, Đại tá Vũ Anh Tuấn nói.

Tuy khác nhau về ngành nghề, môi trường làm việc nhưng đội ngũ QNCN đều có chung một đức tính cần cù, yêu nghề; Nhiều đồng chí đã khẳng định được trình độ, năng lực, tay nghề cao trong khai thác, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, nhất là ở các đơn vị được trang bị hiện đại như tàu tác chiến mặt nước, tên lửa bờ. , radar bờ, tàu kiểm ngư …

Trong thời gian qua, việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Hải quân nhân dân Việt Nam được sự quan tâm, đầu tư theo hướng đi thẳng chính quy, hiện đại. Cùng với chủ trương đó, Vùng 2 Hải quân được trang bị nhiều trang thiết bị, vũ khí, kỹ thuật hiện đại. Vì vậy, đội ngũ QNCN ngày càng có vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt về chuyên môn kỹ thuật, bảo đảm khả năng lãnh đạo, chỉ huy, quản lý, thực hiện các nhiệm vụ sẵn có. sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu.

Lực lượng quân nhân chiếm tỷ lệ cao, có mặt ở hầu hết các lĩnh vực, môi trường công tác của Vùng, từ đơn vị huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đến đơn vị phục vụ, bảo đảm; từ đất liền, núi cao, hải đảo xa xôi, nhà giàn đến các nhà máy, nhà ga. Nhiều đồng chí đã trở thành trụ cột của các cơ quan, đơn vị; Có những trang bị và vũ khí không thể thiếu bàn tay và khối óc của đội này. Có thể khẳng định, lực lượng Dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt, là “xương sống”, là xương sống trong thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ QNCN, những năm qua, cấp ủy các cấp đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm xây dựng đội ngũ này đủ bản lĩnh, vững vàng về mọi mặt và trình độ chuyên môn nghiệp vụ. kỹ năng nghề tốt; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ.

Đại tá Vũ Anh Tuấn cho biết, đại đa số bộ đội Cách mạng toàn Vùng có bản lĩnh chính trị vững vàng; giữ vững và phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân”; nhiệt tình, trách nhiệm, gắn bó với đơn vị. Những đóng góp của quân nhân từng ngành, lĩnh vực, cơ quan, đơn vị có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm được áp dụng hiệu quả trong huấn luyện, khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật. thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Nguyệt Trinh
Chuẩn Đô đốc NGUYỄN ANH TUẤN, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng 2:

Cần cù, say mê lấy binh làm nghiệp

Hiện nay, số lượng QNC của toàn Vùng chiếm số lượng lớn và có mặt ở đủ các loại hình đơn vị. Tuy khác nhau về ngành nghề, môi trường làm việc nhưng quân nhân của Vùng đều có chung đức tính cần cù, yêu nghề, say mê nghề, “quân như nghề”. Nhiều đồng chí khẳng định được trình độ, năng lực, tay nghề cao trong khai thác, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật. Những ý tưởng sáng tạo, những nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, tăng tuổi thọ trang thiết bị và tiết kiệm vật chất, ngân sách cho đơn vị … Họ đã và đang góp phần khả năng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước. trên biển, đảo và thềm lục địa.QNCN VÕ VĂN CÔNG:

Phấn đấu xứng đáng với truyền thống đơn vị

Trong suốt 58 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng, trưởng thành và phát triển của Hải quân nhân dân Việt Nam cũng như sự nghiệp xây dựng và phát triển của Vùng 2 Hải quân, nhất là trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến. Trên con đường chính của dân tộc, cha anh đã hy sinh xương máu để bảo vệ từng tấc biển đảo. Ngày nay, chúng ta luôn tự hào về các thế hệ QNCN nên càng phải phấn đấu để xứng đáng với truyền thống đó.

Đã từng học tập và làm việc trong thời bình, chúng tôi luôn ý thức rằng nhiều thế hệ cha anh đi trước đã phải hy sinh vì Tổ quốc. Vì vậy, trên mỗi cương vị công tác, chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực sự là lực lượng tiêu biểu về quyết tâm, đoàn kết, say mê nghiên cứu, học tập, nắm vững kiến ​​thức quân sự, chính trị, khoa học kỹ thuật, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, yêu thương, gắn bó với đơn vị, sát cánh trong từng nhiệm vụ, từng chuyến đi. ra biển, từng công việc, cũng như từng bước trưởng thành, phát triển của Hải quân nhân dân Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu chính quy. , Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng thời hiện đại.

Nam Anh (ghi)


.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *