‘Bắt tay’ với Microsoft, Epic Games, tham vọng định hình tương lai của ngành Internet

Rate this post

Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới nhãn Meta, sẽ trở thành lựa chọn thay thế hiệu quả và hợp lý hơn nhiều so với Apple.

Theo The Verge, Giám đốc điều hành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg đã tuyên bố vào đầu tháng 7 rằng anh sẽ đối đầu trực tiếp với gã khổng lồ Apple trong nỗ lực định hình lại “tương lai của ngành công nghiệp Internet”. Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới nhãn Meta, sẽ trở thành lựa chọn thay thế hiệu quả và hợp lý hơn nhiều so với Apple, công ty được cho là thường “hét” phí hoa hồng cao. ngất ngây.

Trước đó, Apple từng là đối tượng bị CEO Tesla, tỷ phú Elon Musk chỉ trích vì mức phí áp dụng cho kho ứng dụng App Store quá cao. Musk cho rằng mức hoa hồng này là không tốt và Apple chẳng khác nào “đánh thuế 30% vào Internet”.

Theo các chuyên gia, tuyên bố trên của Mark Zuckerberg cho thấy hai gã khổng lồ công nghệ đã sẵn sàng “tuyên chiến” và cạnh tranh với nhau trong lĩnh vực bán phần cứng cho nền tảng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). ).

“Đây là một cuộc đua về ý tưởng, nơi Apple tin rằng họ có thể cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách tích hợp công nghệ và tự thiết kế mọi thứ. Chúng tôi tin rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để chuyên môn hóa các công ty khác nhau, và khi đó chỉ một hệ sinh thái lớn mới có thể tồn tại được ”, Zuckerberg nói.

Mark Zuckerberg đối đầu Apple: Bắt tay Microsoft, Epic Games, tham vọng định hình tương lai ngành Internet - Ảnh 1.
Mark Zuckerberg đối đầu Apple: ‘Bắt ​​tay’ với Microsoft, Epic Games, tham vọng định hình tương lai ngành Internet

Kể từ khi Facebook đổi tên thành Meta, Mark Zuckerberg đã thúc đẩy khái niệm metaverse, thứ mà anh coi là một tiến bộ công nghệ lớn chỉ đứng sau điện thoại thông minh. Gần đây, Meta cũng bắt tay với Microsoft, Epic Games và 33 công ty khác để xây dựng Nhóm tiêu chuẩn mở Metaverse.

Theo The Verge, nhóm này được thành lập nhằm thúc đẩy việc tạo ra các giao thức mở, giúp người dùng dễ dàng di chuyển qua thế giới ảo và trao đổi tài sản kỹ thuật số trong tương lai.

Apple không nằm trong nhóm này, và Mark Zuckerberg coi điều này là “không có gì đáng ngạc nhiên”. Giám đốc điều hành nói rằng việc kiểm soát chặt chẽ phần cứng và phần mềm của Apple đã được áp dụng rất tốt với iPhone, nhưng không phải với metaverse.

Trước đó, CEO Tim Cook đã thẳng thắn bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến AR, nhưng giữ bí mật về kế hoạch phát triển phần cứng. Trong khi đó, Meta đang có kế hoạch phát hành tai nghe VR mới vào cuối năm có tên là Cambria, và đang có kế hoạch ra mắt kính AR đầu tiên của nhóm. Nếu VR và AR được thị trường đón nhận như Zuckerberg hy vọng, Meta sẽ trở thành nền tảng đối lập với Apple tương tự như Android với iOS.

Mark Zuckerberg đối đầu Apple: Bắt tay Microsoft, Epic Games, tham vọng định hình tương lai ngành Internet - Ảnh 2.
Zuckerberg tự tin rằng các sản phẩm của mình, dưới nhãn Meta, sẽ trở thành lựa chọn thay thế hiệu quả và hợp lý hơn nhiều so với Apple.

Apple và Meta chưa bao giờ ở trên cùng một trang. Nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất hành tinh đã bị ảnh hưởng nặng nề trước các đối thủ kể từ khi bản cập nhật về quyền riêng tư của Apple năm ngoái làm giảm đáng kể khả năng nhắm mục tiêu và đo lường hiệu suất quảng cáo. cáo. Google, với mảng kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của mình, may mắn không bị thay đổi bởi sự thay đổi của Apple và cho biết họ có thể sớm giới thiệu một bản cập nhật quyền riêng tư tương tự cho các ứng dụng Android.

Tuyên bố gần đây của Zuckerberg cho thấy ngay cả khi Meta cố gắng tìm cách thoát khỏi sự thống trị của Apple trong lĩnh vực thiết bị di động, hai gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng Silicon vẫn sẽ phải cạnh tranh với nhau trong tương lai. một thời gian dài sắp tới để độc quyền người dùng.

(Theo Nhịp sống Kinh tế, The Verge)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.