Bây giờ có phải là thời điểm tốt để chuyển đổi chi phí trung bình bằng đô la (DCA) vào tiền điện tử không?

Rate this post

Vào cuối năm 2021, các nhà giao dịch tiền điện tử đã tăng cao khi thị trường đạt mức cao nhất mọi thời đại do sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.

Nhanh chóng trôi qua một năm và tâm lý tuyệt vời đó đã biến mất từ ​​lâu, với tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm từ 3 nghìn tỷ đô la xuống khoảng 1 nghìn tỷ đô la khi năm 2022 sắp kết thúc. Giá tiền điện tử giảm nhanh do các yếu tố kinh tế vĩ mô, bao gồm lạm phát cao hàng thập kỷ và thắt chặt điều kiện tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn, điều này đã đẩy các nhà đầu tư ra khỏi tài sản rủi ro.

Ngoài túi tiền của họ, sự biến động dữ dội trên thị trường tiền điện tử và sự sụt giảm nhanh chóng cũng đang đùa giỡn với cảm xúc của các nhà đầu tư, một số trong số đó đã đánh mất khối tài sản chỉ trong vài tháng.

Vì lý do này, nhiều nhà chiến lược khuyên các nhà đầu tư nên điều chỉnh chiến lược giao dịch của họ cho phù hợp với môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại. Về khía cạnh này, tính trung bình theo chi phí đô la (DCA) là một chiến lược giao dịch không yêu cầu các nhà giao dịch dành nhiều thời gian để theo dõi thị trường tiền điện tử – đồng thời cũng phải thương xót cảm xúc của họ.

DCA đã là một cách tiếp cận phổ biến đối với các nhà đầu tư chứng khoán vì nó không yêu cầu bất kỳ công cụ phức tạp nào. Hầu hết các ứng dụng có sẵn để giao dịch cổ phiếu đều đủ để thực hiện chiến lược đầu tư cụ thể này. Vì vậy – DCA có thể là một chiến lược tốt để đầu tư vào tiền điện tử không?

Trung bình chi phí đô la là gì?

DCA đề cập đến một chiến lược giao dịch liên quan đến việc mua và bán cùng một lượng tài sản trong những khoảng thời gian đều đặn trong một khoảng thời gian cụ thể. Phương pháp giao dịch này bỏ qua những thay đổi về giá trong ngắn hạn, cho phép các nhà đầu tư giảm chi phí trung bình trên mỗi cổ phiếu và phòng ngừa trước sự biến động thị trường cao, điều này đặc biệt rõ ràng trong thị trường tiền điện tử.

DCA khác với đầu tư gộp, một chiến lược riêng biệt liên quan đến việc mua hoặc bán một tài sản thông qua một giao dịch duy nhất. Không giống như DCA, đầu tư gộp đòi hỏi các nhà đầu tư phải liên tục theo dõi thị trường và mua tài sản ở mức thấp tiềm năng hoặc bán chúng ở mức cao tiềm năng. Thay vào đó, DCA không tập trung nhiều vào việc xác định thời điểm thị trường mà thay vào đó tìm cách cắt giảm chi phí đầu tư trong thời gian dài.

Tuy nhiên, trong tiền điện tử, DCА mang một ý nghĩa hơi khác so với việc đầu tư vào tài sản truyền thống. Mặc dù DCA có thể được sử dụng cho cả việc mua và bán chứng khoán, nhưng các nhà đầu tư Bitcoin thường không sử dụng nó để bán mà là để tích lũy tài sản kỹ thuật số trong khoảng thời gian đều đặn.

Lợi ích của tính trung bình chi phí đô la

Trên tất cả, việc mua tiền điện tử bằng cách sử dụng chiến lược tính trung bình theo chi phí đô la có thể mang lại cho các nhà đầu tư sự an tâm mà họ không thể có được khi cố gắng tính thời gian của thị trường. Một lần nữa, mục đích là để tích lũy nhiều tiền điện tử hơn, đặc biệt là Bitcoin, nếu người ta mua nó một cách có hệ thống, mà không lo ngại về biến động giá. Giá giảm cho phép các nhà đầu tư DCA mua nhiều Bitcoin hơn với cùng số tiền.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các nhà đầu tư đã mua một số lượng lớn Bitcoin gần mức đỉnh vào năm 2021, cho rằng nó sẽ tiếp tục tăng. Nhưng thay vào đó, sự biến động của thị trường đã đẩy giá tiền điện tử xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, với nhiều nhà đầu tư hoảng sợ và bán lượng Bitcoin nắm giữ của họ ở mức 20.000 đô la hoặc 30.000 đô la, dẫn đến thua lỗ lớn.

Phân tích đầu tư cổ phiếu cho thấy những người đưa ra quyết định giao dịch kém chủ yếu là các nhà đầu tư bán lẻ theo dõi giá và giao dịch thường xuyên. Cách tiếp cận có hệ thống đằng sau DCA cho phép các nhà đầu tư chứng khoán và tiền điện tử tránh phải liên tục kiểm tra giá và cố gắng mua thấp và bán cao.

Chiến lược DCA có thể đặc biệt có lợi cho các nhà đầu tư tiền điện tử thiếu kinh nghiệm và kiến ​​thức để xác định thời điểm tốt nhất để mua. Ngoài ra, đây cũng là một phương pháp đã được chứng minh cho các nhà đầu tư dài hạn, những người không muốn kiểm tra giá vài giờ một lần.

Nhưng trên tất cả, DCA có thể đặc biệt hữu ích trong giao dịch tiền điện tử với sự biến động tràn lan của thị trường, nơi mà thời điểm thị trường ngày càng khó khăn. Hãy nhớ rằng, mục tiêu chính là xây dựng sự giàu có về lâu dài thông qua các khoản đầu tư có hệ thống.

Vì vậy, bây giờ có phải là thời điểm tốt để đô la chi phí trung bình vào tiền điện tử?

Câu trả lời cho câu hỏi này không chỉ phụ thuộc vào trạng thái thị trường mà còn phụ thuộc vào kinh nghiệm giao dịch và mục tiêu dài hạn của nhà đầu tư cụ thể.

DCA có khả năng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trẻ tuổi, những người biết rằng lượng tiền điện tử nắm giữ của họ sẽ tăng lên trong 10 hoặc 20 năm nếu họ cam kết với phương pháp đầu tư này. Sự suy thoái tiền điện tử đang diễn ra không phải là một vấn đề vì bạn đang đặt cược vào triển vọng dài hạn của tiền điện tử. Mặt khác, đầu tư vào tiền điện tử thông qua DCA đối với các nhà đầu tư lớn tuổi sắp nghỉ hưu có lẽ không phải là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn thấy DCA hấp dẫn, bạn chỉ nên cam kết thực hiện nó nếu bạn tin tưởng vào tài sản mà họ đang đầu tư. Nếu không, việc đầu tư số tiền khó kiếm được mỗi tháng trong thập kỷ tiếp theo vào một giao dịch mua chúng sẽ không có ý nghĩa gì. không quen thuộc hoặc không tin rằng nó có thể tạo ra lợi nhuận trong dài hạn. Nói cách khác, không nên sử dụng phương pháp DCA trừ khi nhà đầu tư tin tưởng chắc chắn vào giá trị, tầm quan trọng và tiềm năng tăng vốn mạnh của một tài sản cụ thể.

Điều này là do các nhà đầu tư có nhiều khả năng sẽ bán lượng tiền điện tử của họ trong cơn hoảng loạn trong đợt giảm giá lớn tiếp theo nếu họ không có niềm tin sâu sắc về các khoản đầu tư của mình. Việc bán hoảng loạn như vậy trái ngược với chi phí trung bình bằng đồng đô la ngay từ đầu – đó là một chiến lược đầu tư nhằm mục đích loại bỏ một trong những căng thẳng và lo lắng đi kèm với giao dịch.

Khi nói đến việc chọn tài sản, một số người đam mê tiền điện tử tin rằng Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử khả thi duy nhất cho chiến lược DCA. Điều này là do họ tin rằng Bitcoin có khả năng là tài sản tiền điện tử duy nhất cho đến nay có khả năng tồn tại lâu bền do trường hợp sử dụng cơ bản của nó.

Mặc dù đây chỉ là ý kiến ​​của một số người, nhưng rõ ràng DCA phải chỉ được sử dụng cho các mã thông báo không có khả năng trở nên vô giá trị sau một thời gian. Có vô số loại tiền điện tử ngoài kia, vì vậy điều quan trọng nhất là bạn phải tự nghiên cứu trước khi cam kết tiết kiệm cho một trong số chúng.

Tóm lại, không bao giờ thực sự là thời điểm tồi tệ đối với việc tính trung bình chi phí đô la – điều quan trọng hơn là nhà đầu tư có niềm tin chắc chắn vào triển vọng dài hạn của những gì họ đang đầu tư. Nếu niềm tin ở đó, thì chiến lược DCA có thể giúp để loại bỏ sự căng thẳng của giao dịch và gánh nặng của việc xác định ‘đỉnh’ hoặc ‘đáy.’

Sự kết luận

Trong một môi trường mà giá Bitcoin vẫn chịu tác động cao của các điều kiện kinh tế vĩ mô tổng thể, các nhà đầu tư nên xem xét nghiêm túc việc cam kết phương pháp tính trung bình theo chi phí đô la như một phương tiện đầu tư vào tài sản kỹ thuật số – nếu có niềm tin mạnh mẽ.

Bằng cách này, các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian từ việc theo dõi thị trường hàng ngày và bảo vệ họ khỏi những căng thẳng bắt nguồn từ thị trường biến động. Tất cả những gì cần thiết là một chiếc ví để giữ tiền điện tử và trao đổi để mua hoặc bán tài sản – có thể là một sàn giao dịch tập trung hoặc phi tập trung. Tuy nhiên, có lẽ quan trọng nhất, chiến lược DCA có thể bảo vệ các nhà đầu tư tiền điện tử khỏi những tính toán sai lầm phổ biến trong việc xác định thời điểm chạm đáy của thị trường, thay vào đó tập trung vào triển vọng dài hạn của các tài sản kỹ thuật số được chọn.

Posted In: Bài của khách, Đầu tư

Bài đăng của khách của Shane Neagle từ The Tokenist

Shane là người ủng hộ tích cực phong trào hướng tới tài chính phi tập trung kể từ năm 2015. Ông đã viết hàng trăm bài báo liên quan đến những phát triển xung quanh chứng khoán kỹ thuật số – sự tích hợp của chứng khoán tài chính truyền thống và công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Ông vẫn bị cuốn hút bởi tác động ngày càng tăng của công nghệ đối với kinh tế – và cuộc sống hàng ngày.

Tìm hiểu thêm & rarr;

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *