Bé gái 5 tuổi bị cao huyết áp 170 mmHg, biết lý do bố bỏ thuốc lá

Rate this post

Mới đây, trang Healthdaily đưa tin, tại An Huy Trung Quốc xảy ra trường hợp một bé gái 5 tuổi mắc chứng Huyết áp cao cha là một người nghiện thuốc lá. Theo đó, cháu bé bất ngờ kêu đau đầu, chóng mặt. Tình trạng này kéo dài không cải thiện, thậm chí ngày càng nặng hơn. Bố mẹ tôi vừa đưa tôi đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Tại đây, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên và bất ngờ khi thấy huyết áp của cô bé lên tới 170 mmHg, thậm chí cao hơn rất nhiều so với huyết áp tâm thu bình thường của người lớn.

Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến cô gái bị cao huyết áp là do bố cô hút thuốc nhiều. Hỏi ra mới biết, ông bố này thường xuyên hút 2-3 bao nên không khí trong nhà và trên người ông thường xuyên có mùi thuốc lá. Bác sĩ Trương Viên, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện tỉnh An Huy, cho biết huyết áp tâm thu của cháu bé cao hơn người lớn. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bố tôi thường xuyên hút thuốc lá.

Bé gái 5 tuổi bị huyết áp cao lên tới 170 mmHg, biết nguyên nhân vì sao bố quyết định bỏ thuốc lá-1
(Hình minh họa)

Những tác hại của việc hút thuốc lá đối với các bậc cha mẹ?

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, không chỉ cho người hút mà còn cho những người xung quanh. Khi trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc, trẻ có thể gặp các vấn đề sau:

1. Bệnh đường hô hấp ở trẻ em

Theo các bác sĩ, tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp của những bé sống trong môi trường thường xuyên có khói thuốc lá cao hơn những trẻ khác. Con số này có thể cao hơn nếu cả bố và mẹ đều là người hút thuốc. Khói thuốc có thể khiến trẻ dễ mắc các bệnh hen suyễn, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, một số bệnh ung thư liên quan đến hệ hô hấp, viêm amidan… Trên toàn cầu, ước tính có hơn 160.000 trẻ em được sinh ra mỗi năm. chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới do khói thuốc lá.

2. Tăng nguy cơ đột quỵ

Khói thuốc lá làm hạn chế khả năng cung cấp oxy của cơ thể đến các mô, làm giảm phản ứng của nhịp tim đối với hoạt động, gây rối loạn nhịp thở và nhịp tim ở trẻ. Điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ ở trẻ em. Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ có bố mẹ hút thuốc lá, nguy cơ đột quỵ tăng gấp 2 lần. Nếu cả hai cùng hút thuốc, nguy cơ tăng lên gấp 4 lần.

3. Ảnh hưởng của thuốc lá đối với hệ thần kinh

Não bộ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển và trưởng thành nên nếu hít phải chất này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh. Tác động tiêu cực đến sự phát triển kỹ năng suy luận, kỹ năng nhận thức ở trẻ cũng như suy giảm chức năng nhận thức, giảm trí nhớ, các vấn đề về hành vi, tăng động.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *