Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ, cảnh báo gia tăng huyết khối tĩnh mạch nội sọ trong cộng đồng

Rate this post

Riêng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ, chỉ trong tháng qua, bệnh viện đã điều trị cho 5 trường hợp (4 trường hợp cứu được, 1 trường hợp quá nặng không qua khỏi). Đặc biệt, một trong số những đứa trẻ này chỉ mới 4 tuổi, điều này hiếm khi được ghi nhận trước đó.

Cuối tháng 7/2022, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.T.A (66 tuổi, ngụ Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng lừ đừ, không tiếp xúc, đau đầu, nôn ói.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch lớn nội sọ (xoang tĩnh mạch dọc trên), các bác sĩ đánh giá trường hợp bệnh nhân khá nặng, cần phải can thiệp. phẫu thuật cắt khối và cắt sọ giải áp để tìm cơ hội cứu sống.

Sau hơn 20 ngày phẫu thuật cắt khối u và mổ sọ não, bệnh nhân đã có thể thực hiện y lệnh nhưng vẫn bị liệt nửa người bên phải được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị.

Bệnh nhân A. được theo dõi điều trị tích cực. Ảnh: BVCC

May mắn hơn bệnh nhân trên, bệnh nhân H.P.H (52 tuổi, ngụ Trà Vinh) nhập viện trong tình trạng yếu nửa người bên trái. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc hoàn toàn xoang ngang trái và phải, tắc một phần xoang dọc trên. Nhờ được can thiệp cấp cứu kịp thời, sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Trường hợp đặc biệt nhất mà bệnh viện tiếp nhận điều trị là trường hợp bệnh nhi VTL (4 tuổi, ngụ Đồng Tháp).

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, trước khi nhập viện khoảng một tuần, bệnh nhi có biểu hiện sốt, nôn, tiêu chảy nên được gia đình đưa vào bệnh viện nhi điều trị. Tuy nhiên, tình trạng của cháu bé ngày càng nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhi luôn trong tình trạng hôn mê, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi còn bị huyết khối tĩnh mạch não rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao vì còn nhỏ, khả năng điều trị bằng thuốc chống đông và khi can thiệp sẽ có. rất khó.

Với tinh thần “còn nước còn tát” và sự quyết tâm của gia đình, bệnh nhân đã được các bác sĩ can thiệp lấy cục máu đông, cứu sống một cách ngoạn mục. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục tốt, hầu như không để lại di chứng nói và liệt.

Bé trai 4 tuổi đã bị đột quỵ não, cảnh báo tình trạng huyết khối tĩnh mạch nội sọ gia tăng trong cộng đồng - Ảnh 2.

Bệnh nhân H. may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã được xuất viện sau hơn 2 tuần điều trị. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Nguyễn Đào Nhật Huy, Đơn vị can thiệp DSA, trước đây huyết khối tĩnh mạch nội sọ khá hiếm gặp, bệnh thường gặp ở phụ nữ vì liên quan đến thai nghén, hậu sản, sử dụng thuốc tránh thai. , nhiễm trùng hệ thần kinh, hoặc nhiễm trùng nặng ở đầu, mặt và cổ …

Các phương pháp điều trị phổ biến là dùng thuốc chống đông, thở máy, thuốc chống động kinh,… trong trường hợp nặng: Bệnh nhân chảy máu nhiều, tắc tĩnh mạch lớn nguy cơ tử vong cao, nếu không có phương pháp can thiệp. Với phương pháp phẫu thuật và cắt bỏ huyết khối, phần lớn bệnh nhân sẽ tử vong.

Sau đại dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến các bệnh lý mạch máu tăng lên đáng kể, lý giải về điều này, TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc chuyên môn bệnh viện cho biết: Sau hơn 15 năm điều trị bệnh mạch máu não, trung bình, mỗi năm chỉ có 1-2 ca huyết khối tĩnh mạch não nặng, tuy nhiên, trong những năm gần đây sau đại dịch COVID-19, theo y văn thế giới cũng như ghi nhận tại Việt Nam, số lượng bệnh nhân đã tăng lên đáng kể. với huyết khối tĩnh mạch nội sọ, không phân biệt tuổi tác và giới tính.

Để giải thích điều này, y văn đã kết luận rằng bệnh nhân sau khi bị nhiễm COVID-19 có hệ miễn dịch hoạt động quá mức, tăng phản ứng viêm, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân. dẫn đến tăng huyết khối tĩnh mạch nội sọ cũng như các mạch máu khác trong cơ thể như phổi, tim… trong cộng đồng.

Để chẩn đoán xác định bệnh này cần dựa vào hình ảnh như CT có bơm thuốc cản quang, chụp MRI tĩnh mạch sọ não, cần thiết có thể chụp DSA tĩnh mạch não để chẩn đoán xác định cũng như can thiệp tái thông cho bệnh nhân. trường hợp điều trị bằng thuốc không thành công…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.