Bén duyên với sân khấu cải lương Đồng Nai

Rate this post

Nghệ sĩ Huỳnh Văn Vinh (nghệ danh Thành Vinh) là nghệ sĩ trẻ duy nhất của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai vừa được Bộ VH-TT & DL công bố trong danh sách xin ý kiến ​​xét tặng danh hiệu NSƯT lần thứ 10.Nghệ sĩ Thành Vinh (vai Lê Đạo) trong vở Cải lương Thành Chân công chúa ra mắt năm 2022.  Ảnh: L.Na
Nghệ sĩ Thành Vinh (vai Lê Đạo) trong vở Cải lương Thành Chân công chúa ra mắt năm 2022. Ảnh: L.Na

Hơn 20 năm đến với Cải lương, nghệ sĩ Thành Vinh đã trở thành gương mặt được yêu mến trên sân khấu, ông đã hết lòng vì nghệ thuật. Đặc biệt, anh có duyên với nhiều vở diễn về đề tài lịch sử.

* Hơn 20 năm gắn bó với Cải lương

Được trời phú cho giọng nam cao và niềm đam mê ca hát, nghệ sĩ Thành Vinh (sinh năm 1981) được khán giả yêu mến ngay từ nhỏ bởi chất giọng đầy nội lực, lối diễn tự nhiên, hóa thân vào nhiều dạng vai. vai hấp dẫn, lôi cuốn. Dù không “nổi đình nổi đám” trên các phương tiện truyền thông như nhiều bạn bè đồng trang lứa nhưng anh vẫn có chỗ đứng riêng trong lòng công chúng Đồng Nai.

Nghệ sĩ Thành Vinh cho biết, anh sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật, nhưng cơ duyên đã đưa anh đến với cải lương và gắn bó với sân khấu chuyên nghiệp. Anh từng học Cải lương tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Đồng Nai. Sau khi tốt nghiệp, anh công tác tại Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai hơn 20 năm.


Mới đây, trong danh sách Bộ VH-TT & DL công bố hồ sơ do 5 hội đồng chuyên ngành trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10, Đồng Nai có 2 nghệ sĩ được đề nghị xét. các danh hiệu có: NSƯT Đồng Thị Quế Anh, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai đề nghị xét tặng Nghệ sĩ Nhân dân và nghệ sĩ Huỳnh Văn Vinh, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai đề nghị xét tặng Nghệ sĩ Ưu tú.

Trong hành trình đến với cải lương, nghệ sĩ Thành Vinh đã ghi dấu ấn cá nhân của mình qua hàng chục vai diễn. Nổi bật có: Hồ Nguyên Trừng (sách Bão tố một vương quốc), Hai (Sao biển), Có nghĩa (Mặc cả), Trần Liễu (Lịch sử hai triều đại), Đỗ Tử Bình (tế bào máu), Minh (Âm thanh), Lê Đào (Công chúa thánh thiện)…

Nghệ sĩ Thành Vinh xuất hiện trên sân khấu cải lương với nhiều dạng vai, kể cả chính diện và phản diện. Đặc biệt, anh có duyên với nhiều vai diễn về đề tài lịch sử… Tuy nhiên, với nghề, anh cho rằng vai diễn nào là nhỏ đối với một người nghệ sĩ. Dù là cổ trang hay đương đại, vai diễn nào cũng phải cố gắng hoàn thành, mang lại cảm xúc cho người xem.

Ngoài cải lương, anh còn thường xuyên tham gia các chương trình ca múa nhạc (bolero, nhạc cách mạng, nhạc đồng quê …).

Nhiều anh chị em, bạn bè trong nghề yêu mến, ngưỡng mộ nghệ sĩ Thành Vinh bởi anh chọn con đường đến với nghệ thuật cải lương một cách từ tốn, từ tốn, được xây dựng bằng tất cả tâm huyết và khát khao của mình. Anh chăm chỉ luyện giọng, luyện giọng trên sân khấu, hết mình cho từng vai diễn. Để chinh phục khán giả, anh cho rằng, ngoài năng khiếu về giọng hát, anh phải luyện thuần thục các khâu: lấy hơi, nhả chữ, luyến từ; phong cách biểu diễn… Bởi vì, cải lương là sự kết hợp giữa ca hát và diễn xuất.

“Cải lương nhìn thì đơn giản nhưng để thu hút được khán giả thì người nghệ sĩ phải luôn làm mới mình qua từng vai diễn. Bản thân tôi luôn lấy đam mê làm động lực để cố gắng mỗi ngày và với mong muốn cùng đồng nghiệp lan tỏa cải lương Đồng Nai đến với công chúng gần xa ”- nghệ sĩ Thành Vinh chia sẻ.

* Đạt nhiều thành tích

Trò chuyện với nghệ sĩ Thành Vinh, anh say sưa nói về những vấn đề hiện tại của cải lương, những khó khăn và cái hay của cải lương như một lời nhắc nhở về quá khứ của loại hình nghệ thuật truyền thống. “Đồng Nai là địa phương làm rất tốt việc bảo tồn và phát huy sân khấu cải lương. Thời gian qua, đã có hàng chục vở tuồng, trích đoạn cải lương được biểu diễn trực tuyến và phát sóng trên các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, được công chúng trong và ngoài tỉnh đón nhận. Đó là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tập thể nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai ”- nghệ sĩ Thành Vinh bộc bạch.

Hơn 20 năm tham gia nghệ thuật, nghệ sĩ Thành Vinh đã gặt hái được nhiều thành tích, sở hữu bộ sưu tập huy chương qua các kỳ liên hoan, hội diễn. Tiêu biểu như: huy chương bạc, huy chương vàng Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc tại Bạc Liêu năm 2015; Long An năm 2018; Giải C Trịnh Hoài Đức năm 2017… Để có được kết quả đó, đối với nghệ sĩ Thành Vinh là cả một quá trình học tập và rèn luyện. Với anh, hạnh phúc lớn nhất là khi hạ màn nhưng khán giả vẫn còn lưu luyến vở diễn.

Đẩy mạnh nghệ thuật Cải lương là điều mà nghệ sĩ Thành Vinh luôn trăn trở. Anh cùng các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai thường xuyên mang những tác phẩm mới về cơ sở, biểu diễn phục vụ bà con. Trên trang Facebook cá nhân, anh liên tục cập nhật các vở tuồng, trích đoạn, thời gian công chiếu để công chúng tiện theo dõi.

“Mỗi lần trở lại căn cứ biểu diễn, chúng tôi nhận được nhiều lời khen ngợi, cảm ơn của bà con các dân tộc. Chúng tôi rất vui khi những đóng góp của mình được cộng đồng ghi nhận. Tôi nghĩ ngoài kia còn rất nhiều người yêu thích cải lương nói riêng và sân khấu nói chung nhưng họ chưa có điều kiện để tiếp cận và thưởng thức. Một khi khán giả chưa đến với Cải lương thì Cải lương phải đến với khán giả, không phân biệt sân khấu lớn hay nhỏ, nhất là đưa sân khấu vào trường học, tạo điều kiện cho học sinh năng khiếu tiếp cận. với nghệ thuật ”- nghệ sĩ Thành Vinh tâm sự.

Ly Na

.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *