Bệnh đường tiết niệu ai cần đi khám sớm?

Rate this post

Hệ tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo và lỗ tiểu. Chức năng chính của cơ quan này là lọc các chất độc trong máu sinh ra trong quá trình chuyển hóa ở thận và thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Khi chức năng bị suy giảm, thận không thể thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của mình. Lúc này, cơ thể sẽ bị quá tải vì các chất độc và gây ra các rối loạn như: Thừa dịch, hội chứng urê máu cao, tăng kali máu, toan chuyển hóa máu, thiếu máu…, khó thở, phù nề… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Chế độ ăn uống không hợp lý cũng như các yếu tố môi trường đã làm xuất hiện các bệnh về đường tiết niệu như sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi niệu đạo – bàng quang, u xơ tuyến tiền liệt, u phì đại. tăng sản lành tính tuyến tiền liệt… có nguy cơ ngày càng tăng.

PGS. PGS.TS Đỗ Trường Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu Bệnh viện Việt Đức cảnh báo, các bệnh lý về thận – tiết niệu ở nam giới có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức siêu âm thận cho một bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Để chẩn đoán bệnh thận tiết niệu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, ngoài việc thăm khám lâm sàng, còn phải tiến hành các xét nghiệm, thăm dò cận lâm sàng để chẩn đoán xác định. Nhiều xét nghiệm và điều tra trong phòng thí nghiệm cũng được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong bệnh sỏi niệu.

Đặc biệt, xét nghiệm nước tiểu giúp phát hiện các rối loạn về thận và tiết niệu như protein niệu; xác định cặn lắng trong nước tiểu; Nhiễm trùng đường tiết niệu và xét nghiệm vi khuẩn học để chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bệnh nhân cũng được đo mức lọc cầu thận và khả năng cô đặc nước tiểu, đánh giá mức độ suy thận mạn. Bệnh nhân cũng được chẩn đoán hình ảnh siêu âm thận, mạch máu thận; Chụp Xquang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hệ thận – tiết niệu; sinh thiết thận, xét nghiệm chức năng thận bằng đồng vị phóng xạ …

Những người có tiền sử mắc các bệnh sau đây cần đi khám bác sĩ chuyên khoa thận và tiết niệu

Trao đổi với VietNamNet, PGS. PGS.TS Đỗ Gia Tuyển, Giám đốc Trung tâm Thận – Tiết niệu và Lọc máu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, người tiếp xúc với dung môi hữu cơ có thể bị viêm cầu thận, công nhân nhuộm anilin, cao su. Với tỷ lệ mắc ung thư đường tiết niệu ngày càng tăng, việc tiếp xúc lâu dài với chì và cadimi có thể gây tổn thương thận. Đây là những người nên đi khám thận và tiết niệu.

Những người sống và làm việc trong môi trường nắng nóng khiến nước tiểu cô đặc hơn có thể dẫn đến hình thành sỏi thận, vì vậy nên đi khám. Ngoài ra, những người đã được chẩn đoán mắc bệnh thận; sỏi niệu hoặc đã điều trị can thiệp sỏi niệu… cũng nên đi khám.

Những người đã từng mắc bệnh hoặc nhập viện vì các bệnh truyền nhiễm, sốt rét, xơ gan, lao phổi, điều trị ung thư, các bệnh về máu, ung thư hạch cần đi khám để phát hiện các bệnh về thận, tiết niệu.

Nếu bạn bị rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu gấp; hoặc thấy sự thay đổi về màu sắc, mùi hoặc bọt của nước tiểu; Nhiễm trùng đường tiết niệu nhiều lần… cần được kiểm tra.

Những người phát hiện thiếu máu, bị cao huyết áp hay tim mạch, tiểu đường, gút, đau khớp… là những bệnh được bác sĩ chỉ định khám thận, tiết niệu.

Ngoài ra, nhóm người nên khám thận, tiết niệu còn có người có tiền sử sử dụng hoặc có phản ứng có hại với thuốc ức chế hệ thống renin-angiotensin-aldosterone; người sử dụng cocaine và thuốc lắc; hút thuốc hoặc lạm dụng rượu…

Nếu trong gia đình có người mắc bệnh thận thì các thành viên cũng cần được kiểm tra một số loại bệnh thận có tính chất gia đình như: bệnh thận đa nang di truyền, bệnh thận đa nang di truyền, v.v.

Ám ảnh mang túi đựng nước tiểu suốt đời vì hẹp niệu đạoTrên đường đi học về, em H. bị xe tải cán qua làm gãy xương chậu, gãy xương đùi, gãy xương đòn, gãy niệu đạo, gãy tầng sinh môn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.