Bệnh hiểm nghèo là gì? Một số bệnh nguy hiểm?

Rate this post

Bệnh hiểm nghèo là gì? Một số bệnh nguy hiểm? Những căn bệnh nguy hiểm và nguy hiểm hiện nay là gì?

Một trong những mối quan tâm chung của toàn thế giới khi số lượng bệnh hiểm nghèo ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, khi mọi chi phí ngày càng tăng cao thì chi phí chữa bệnh hiểm nghèo cũng không hề nhỏ. Nhưng hầu hết chi phí điều trị những căn bệnh hiểm nghèo này đều nằm ngoài khả năng chi trả của nhiều người. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm là gì? Một số bệnh nguy hiểm?

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Bệnh hiểm nghèo là gì?

Bệnh hiểm nghèo được hiểu nôm na là những căn bệnh quái ác có thể đe dọa đến tính mạng con người. Tuy nhiên, trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam vẫn chưa có sự thống nhất về định nghĩa căn bệnh này. Ngoài ra, bệnh hiểm nghèo là những căn bệnh hủy hoại sức khỏe con người một cách nghiêm trọng, một khi đã mắc bệnh thì khả năng chữa khỏi là rất ít và phải điều trị trong thời gian dài, thậm chí mắc một số bệnh hiện nay. không thể chữa khỏi.

Dịch là sự lây lan nhanh chóng của một bệnh truyền nhiễm cho một số lượng lớn người mắc bệnh trong một cộng đồng hoặc khu vực trong một thời gian ngắn, thường là hai tuần hoặc ít hơn.

Trong hệ thống luật Hiện Việt Nam chưa có văn bản pháp luật nào quy định thống nhất về bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách khái quát, bệnh hiểm nghèo là những căn bệnh quái ác, khó chữa trị và có thể đe dọa đến tính mạng con người.

Xác định một người mắc bệnh hiểm nghèo được quy định trong các tài liệu sau:

“Theo Nghị định số 76/2003 / NĐ-CP ngày 27/6/2003 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục thì người mắc bệnh hiểm nghèo là người mắc bệnh hiểm nghèo. . mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế. bệnh hiểm nghèo.”

Một trận dịch có thể chỉ giới hạn trong một không gian, tuy nhiên nếu nó lây lan sang một quốc gia hoặc châu lục khác, nó sẽ ảnh hưởng đến một số lượng lớn người bị nhiễm, dẫn đến đại dịch.

Các chuyên gia nói rằng một vụ dịch thường được xác nhận dựa trên số lượng hoặc tỷ lệ mắc bệnh. Dịch bệnh do một số bệnh gây ra, chẳng hạn như bệnh cúm, đã có sự gia tăng đáng kể về số ca bệnh. Một số bệnh hiếm gặp có thể được xếp vào loại bệnh dịch, trong khi các trường hợp mắc các bệnh thông thường như cảm lạnh thông thường không được gọi là bệnh dịch.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 75.000 người tử vong vì ung thư. Theo thống kê của Hiệp hội Tim mạch, hàng năm có khoảng 200.000 người tử vong vì các bệnh tim mạch. Hiệp hội Phòng chống Đột quỵ báo cáo rằng có tới 100.000 người chết vì đột quỵ mỗi năm. Theo Bộ Y tế, mỗi năm có 2.000 người chết vì HIV / AIDS.

2. Một số bệnh nguy hiểm:

Vì những bệnh hiểm nghèo có mức độ nguy hiểm cao sẽ được ưu tiên mua bảo hiểm theo quy định của chính phủ. Đây là Danh sách các bệnh hiểm nghèo được đài thọ Theo Nghị định 134/2016 / NĐ-CP:

Sự xấu xa.

Cơn đau tim đầu tiên.

Phẫu thuật động mạch vành.

Phẫu thuật thay van tim.

Giải phẫu động mạch chủ.

Đột quỵ.

Hôn mê.

Đa xơ cứng.

Teo cơ xơ cứng cột bên.

Bệnh Parkinson.

Liệt 2 chi.

Mù 2 mắt.

Mất 2 chi.

Mất thính lực.

Mất khả năng phát âm.

Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

Suy thận.

Bệnh nang thận.

Viêm tụy mãn tính tái phát.

Suy gan.

Bệnh ban đỏ.

Viêm màng não do vi khuẩn.

Viêm não nặng.

Khối u não lành tính.

Loạn dưỡng cơ bắp.

Suy tủy tiến triển.

Teo cơ tiến triển.

Viêm khớp dạng thấp nặng.

Hoại thư do nhiễm liên cầu tan máu.

Bệnh tim.

Ghép tạng (ghép tim, gan, thận).

Bệnh lao phổi tiến triển.

Vết bỏng nặng.

Thiếu máu không tái tạo.

Bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ.

Tăng áp lực động mạch phổi.

Rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động.

Chấn thương sọ não nặng.

Bệnh chân voi.

Nhiễm HIV nghề nghiệp.

Cấy ghép tủy xương.

Vô hiệu hóa.

Dịch SARS

Ebola

Sốt

Dịch bệnh do covid-19 gây ra

3. Các bệnh nguy hiểm hiện nay:

– HIV / AIDS

Đại dịch HIV / AIDS là từ viết tắt của Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải hay bệnh liệt (liệt khả năng đề kháng) là một bệnh do hệ thống miễn dịch gây ra.

Khi xâm nhập vào cơ thể người, loại virus này sẽ tấn công và làm rối loạn hệ thống miễn dịch, dẫn đến tình trạng hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Nếu không có hệ thống miễn dịch hoạt động tốt, những người bị AIDS có thể rất dễ bị các tổn thương khác, thường gây nhiễm trùng và tử vong.

Virus này lây lan qua máu, tinh dịch và các chất dịch cơ thể khác. Hầu hết những người nhiễm vi-rút HIV đều có quan hệ tình dục hoặc dùng chung thuốc tiêm với người bị nhiễm.

Căn bệnh này xuất hiện từ những năm 1980, HIV đã lây nhiễm cho khoảng 60 triệu người và gây ra cái chết cho 30 triệu người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Hoa Kỳ, khoảng 50.000 người bị nhiễm HIV mỗi năm. Vào cuối năm 2009, 1,1 triệu người đang sống với HIV. Ước tính có khoảng 18% người mắc bệnh này không biết mình bị nhiễm bệnh. Trên toàn thế giới, năm 2010, có khoảng 1,8 triệu ca tử vong; Năm 2011, có thêm khoảng 2,5 triệu trường hợp nhiễm HIV.

– SARS

SARS là tên viết tắt của Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, do virus SARS coronavirus gây ra. Cuối năm 2002, căn bệnh này lần đầu tiên xuất hiện trên cơ thể người ở Trung Quốc. Trong vòng vài tuần, SARS đã lan đến 37 quốc gia qua đường hàng không.

Virus SARS đã lây nhiễm cho khoảng 8.000 người trên toàn thế giới, trong đó khoảng 800 người đã tử vong.

Hầu hết bệnh nhân bị nhiễm coronavirus SARS đều phát triển thành viêm phổi. Vi rút lây lan qua tiếp xúc giữa người bị nhiễm và người chưa bị nhiễm. Thông qua các chất dịch của bệnh nhân như đờm, nước mũi, nước bọt,… để truyền bệnh khi bệnh nhân ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây lan khi chạm vào các đồ vật bị ô nhiễm. SARS cũng có thể lây lan rộng hơn trong không khí.

– Dịch cúm

Nhiều người cho rằng cảm cúm là bệnh bình thường, không nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh cúm sẽ rất nguy hiểm khi bùng phát thành dịch. Biến chứng của dịch này là khiến da bệnh nhân xanh tái, ho dữ dội dẫn đến rách cơ bụng, nôn mửa, tiểu không tự chủ, thậm chí dẫn đến chảy máu miệng, mũi không rõ nguyên nhân.

Bệnh này rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh. Vào thời điểm dịch bệnh được dập tắt, đã có khoảng 2 triệu ca tử vong trên thế giới vì loại virus quái ác này.

– Dịch bệnh Ebola

Ghi nhận vào năm 2014, dịch Ebola đã gây ra 1603 trường hợp mắc và 887 trường hợp tử vong tại 4 quốc gia: Guinea (485/358), Liberia (468/255), Nigeria (4/1) và Sierra Leone (646/273).

Từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 1 tháng 8 năm 2014, tại 4 quốc gia trên đã ghi nhận 163 trường hợp mắc mới trong đó có 61 trường hợp tử vong, đó là: Guinea (13/12), Liberia (77 / tháng). 28), Nigeria (1/0) và Sierra Leone (72/21).

– Bệnh tả

Bệnh tả là một căn bệnh phổ biến ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ và sau đó lan rộng khắp thế giới vào thế kỷ 19. Con đường lây truyền phổ biến nhất của bệnh này là qua đường ăn uống. Căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên từ các tuyến đường thương mại (đường bộ và đường biển) từ Ấn Độ đến Nga vào năm 1817, sau đó lan sang phần còn lại của châu Âu và từ đây đến Bắc Mỹ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *