Bệnh nhân ung thư mất cơ hội sống vì tin vào thuốc lá và sữa non

Rate this post

Bác sĩ Lâm Trung Hiếu, Phụ trách Khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Viện Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh nhân là bà VL, 61 tuổi, ngụ Bình Phước.

Ngày 31/8, trước kỳ nghỉ, bà L. được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng phù nề, mất nước tiểu. Sau 6 ngày lọc máu cấp cứu, các bác sĩ đã không thể cứu được chức năng thận.

Cách đây nửa năm, bà L. được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Khi đến Bệnh viện Quân y 175 vào tháng 7, bệnh đã di căn. Cô được chỉ định hóa trị để giảm bớt các triệu chứng. Tuy nhiên, gia đình đã từ chối phương pháp này vì sợ tác dụng phụ và đau đớn cho bệnh nhân.

Trở về Bình Phước, chồng chị L. được một người bán thuốc chữa bệnh ung thư kết hợp với thực phẩm chức năng dạng viên sữa bột giới thiệu. Dù uống vào thì bị nôn trớ nhưng bà L. vẫn cố gắng suốt 40 ngày.

Hậu quả là chị L. bị suy thận không hồi phục, bệnh ung thư diễn tiến nặng hơn. Tại Bệnh viện Quân y 175, người nhà mong mỏi được ghép thận và truyền hóa chất để cứu bệnh nhân nhưng các bác sĩ không thực hiện được.

“Khi trở về, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, cơ hội hóa trị đã không còn. Gia đình vô cùng đau đớn đưa chị L. về gần nhà để chạy thận những ngày cuối đời ”, bác sĩ Hiếu cho biết.

Bệnh nhân ung thư cần tuân thủ đúng phác đồ.

Đây không phải là bệnh nhân duy nhất khiến bác sĩ Lâm Trung Hiếu hoang mang, thậm chí ức chế khi để vuột mất cơ hội cứu chữa chỉ vì một niềm tin mù quáng. Một phụ nữ khác cũng được tư vấn rằng khi uống sữa non, khối u sẽ vỡ ra và chảy theo đường âm đạo và sau đó bệnh sẽ tự khỏi. Ngay cả khi hấp hối, bệnh nhân vẫn hoàn toàn tin vào điều này.

Hay, một người đàn ông sinh năm 1973 ở huyện Hóc Môn, TP.HCM đã bán đất để điều trị bệnh ung thư bằng liệu pháp miễn dịch toàn thân. Bệnh nhân khỏi bệnh và trở lại làm việc kiếm sống. Tuy nhiên, anh nghe nói về một loại thuốc nam đóng chai chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư nên đã mua về uống.

Chỉ 1 tuần sau, anh ta vào viện cấp cứu vì suy gan và qua đời, để lại cho người vợ nỗi ân hận khôn nguôi vì không ngăn được chồng.

“Bệnh nhân sợ hóa trị, sợ phẫu thuật. Họ tin vào thuốc nam hay những lời đồn thổi từ tiệm cắt tóc, buôn bán thuốc bắc, người quen mà bác sĩ không khỏi. Những ngày cuối đời, họ day dứt vì hậu quả của những loại thuốc đó chứ không phải vì căn bệnh ung thư ”, bác sĩ Lâm Trung Hiếu nói.

Theo PGS. GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, điều trị ung thư ngày càng tiên tiến với các phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp nội tiết. … Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại góp phần rất lớn trong việc chẩn đoán bệnh sớm và chính xác. Từ đó đưa ra những chỉ định mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ông cũng cho rằng, vấn đề tâm lý của bệnh nhân ung thư và gia đình họ cần được đặc biệt quan tâm. Đây là một bệnh rất phức tạp, thời gian điều trị lâu, tốn kém về tiền bạc trong khi người bệnh còn nhiều khó khăn.

Các bác sĩ khẳng định, bệnh ung thư khi được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi và tỷ lệ sống rất tốt. Người bệnh cần tin tưởng và tuân thủ theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không nên chạy theo những lời quảng cáo, đồn thổi mà mất đi cơ hội sống.

Vì sao gần 2.000 bệnh nhân ung thư ở TP.HCM chờ mổ và xạ trị?Cơ sở mới, trang thiết bị hiện đại bậc nhất, bác sĩ giỏi chuyên môn… nhưng tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM vẫn còn 1.200 bệnh nhân chờ mổ, 700 bệnh nhân chờ xạ trị.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *