Bệnh “sợ trách nhiệm” | Tin tức

Rate this post

>> HBA đề xuất cải thiện môi trường đầu tư tại TP. Thành phố Hồ Chí Minh

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Bé – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) với PV Diễn đàn Doanh nghiệp.

Tại kiến ​​nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Khu chế xuất-Khu công nghiệp TP. HCM cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc, bất cập của doanh nghiệp trong đầu tư là do thực hiện cơ chế Nhà nước và người dân.

– Thưa ông, đâu là nguyên nhân chính khiến Hiệp hội Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) phải kêu cứu Thủ tướng Chính phủ?

Như chúng ta đã thấy, Thành phố Hồ Chí Minh là “điểm đến” và đi đầu trong nền kinh tế toàn cầu và khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, thời gian qua, TP.HCM ngày càng sa sút ở khâu cải thiện môi trường đầu tư, khiến sức hút đầu tư bị kéo và giảm bất thường.

Chẳng hạn, theo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), TP.HCM bị tụt hạng về cải thiện môi trường đầu tư so với các tỉnh, thành trong cả nước. Về chỉ số PAPI (chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh) từ 31/36 (năm 2019) lên 46/63 (năm 2020). Chỉ sau một năm, TP.HCM tụt 15 bậc, nằm trong nhóm 15 địa phương có chỉ số PAPI trung bình thấp. Về nguyên nhân sụt giảm, tôi xin hỏi: cùng một cơ chế, chính sách và pháp luật, vậy tại sao các tỉnh khác thực hiện được nhưng TP.HCM lại không làm được? Có lẽ đây là chìa khóa để tìm ra giải pháp.

– Vậy vấn đề cơ chế, chính sách … mà ông muốn nói ở đây là gì, thưa ông?

Theo thống kê, TP.HCM hiện có 18 KCX-KCN và khu công nghệ cao, với 1.500 nhà máy / xí nghiệp. Trong đó có hơn 500 nhà máy, doanh nghiệp FDI (100% vốn đầu tư nước ngoài) của hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 350.000 công nhân, hàng chục nghìn chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên trong và ngoài nước làm việc. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm gần 30 tỷ USD. Riêng Khu Công nghệ cao đã có tổng giá trị xuất khẩu hàng năm trên 20 tỷ USD. Đơn cử như Công ty Intel Việt Nam với 2.700 kỹ sư, kỹ thuật viên trong vòng 10 năm (2010-2020) đã đạt tổng kim ngạch xuất khẩu 50 tỷ USD và cung cấp ra thế giới 2,9 tỷ sản phẩm. .

Tuy nhiên, nhìn chung trong 5 năm qua, tình hình thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp không mấy khả quan. Nguyên nhân của sự sụt giảm này bắt nguồn từ việc con người cũng như cơ chế chính sách của TP.HCM chưa thực sự linh hoạt.

    Hệ số sử dụng đất trong khu công nghiệp cao của TP.HCM hiện chỉ được phép ở mức 50% là một bất lợi lớn.

Hệ số sử dụng đất trong khu công nghiệp cao của TP.HCM hiện chỉ được phép ở mức 50% là một bất lợi lớn.

Ví dụ, trong năm 2019, Tập đoàn Heineken muốn đầu tư thêm một nhà máy bia, và cần khoảng 20ha đất tại TP.HCM. Tuy nhiên, TP.HCM không gặp được nhà đầu tư khiến các doanh nghiệp phải vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng nhà máy, với số tiền nộp thuế lên đến 10 nghìn tỷ đồng / năm.

Như vậy, rõ ràng vấn đề ở đây xuất phát từ con người trước hết là cơ chế, chính sách. Điển hình cũng là một nội dung về “điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000” Khu chế xuất Linh Trung 3, Tây Ninh được giải quyết trong 2 tháng. Nhưng tại Khu chế xuất Linh Trung 1 và 2 TP Hồ Chí Minh phải mất hơn 2 năm.

– Nhưng đó không hẳn là lỗi máy móc như bạn nói?

Nếu nhìn thẳng vào thực tế, nguyên nhân ở đây là vấn đề máy móc, nhưng cũng có nhiều vấn đề do con người gây ra.

Thực tế, Khu Công nghệ cao TP.HCM đưa ra hàng loạt dẫn chứng bất cập như: Khoản 6, Điều 14 Nghị định 18/2015 / NĐCP quy định cơ chế ủy quyền cấp giấy phép tác động môi trường (ĐMT). của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với các tỉnh, thành phố và xuống Ban Quản lý các Khu công nghiệp, đặc biệt là các Ban Quản lý có đủ năng lực. Nghe thì có vẻ như thực hiện chế độ “một cửa” tại Ban quản lý các khu công nghiệp, nhưng thực chất khi thực hiện là hai lớp giấy phép. Suy cho cùng, phải có “giấy phép con” của Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên – Môi trường thì Ban quản lý mới được cấp sau khi thẩm định. Chưa kể, nếu căn cứ vào hệ số sử dụng đất công nghiệp quy định tại KCN V.Sip, KCN Sóng Thần (Bình Dương) là 70%. Nhưng tại khu công nghệ cao hiện nay chỉ được phép 50% là bất cập lớn.

Về vấn đề này, qua tình hình thực tế và phản ánh của các doanh nhân cho thấy có hiện tượng “ngại trách nhiệm” khi công chức, viên chức thi hành công vụ, kể cả người đứng đầu cơ quan, tổ chức. văn phòng. Thậm chí, có hiện tượng ngại trách nhiệm khiến các quy định của Nhà nước tiếp tục bị siết chặt và trở thành “nút thắt” mới, rào cản mới đối với doanh nghiệp.

– Để giải quyết “điểm nghẽn mới” như ông nói, HBA có đề xuất gì, thưa ông?

Thông điệp mà chúng tôi gửi gắm và mong Thủ tướng Chính phủ quan tâm làm rõ những khó khăn, vướng mắc, bất cập của doanh nghiệp trong đầu tư hiện nay. Xác định rõ nguyên nhân là do cơ chế Nhà nước hay do người dân thực hiện để có hướng giải quyết cho doanh nghiệp.

HBA đề nghị ngoài việc tháo gỡ những nút thắt về cơ chế, chính sách thì cần nâng cao mấu chốt về con người. Bởi hơn bao giờ hết, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là những người làm công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

– Cảm ơn ngài!

Đánh giá của bạn:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *