Bệnh sỏi mật dễ mắc do thói quen ăn uống của người Việt Nam

Rate this post

Do nam bệnh nhân bị rối loạn đông cầm máu, giảm tiểu cầu nên trước khi phẫu thuật, bác sĩ phải truyền tiểu cầu, khi các chỉ số ổn định mới tiến hành phẫu thuật.

Sức khỏe của anh ấy quá yếu để có thể duy trì một ca phẫu thuật dài ngày. Bác sĩ quyết định tán sỏi ở nhánh gần, còn sỏi ở nhánh sâu thì không thể thực hiện được. Trước khi xuất viện, hình ảnh siêu âm vẫn cho thấy cháu bị sỏi nhỏ như hạt gạo, xơ gan cổ chướng vẫn còn.

Câu chuyện về một người đến phẫu thuật sỏi mật đến 7, 8 lần vào bệnh viện này không phải là hiếm. Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh – Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật Bệnh viện Việt Đức – cho biết, thường xuyên tiếp nhận những trường hợp mắc bệnh xơ gan vì chủ quan khi bị sỏi mật.

Tại Bệnh viện Việt Đức, hàng năm, Khoa Phẫu thuật Gan mật khám cho hơn 3.000 lượt bệnh nhân mắc các bệnh lý gan mật, thực hiện gần 1.600 ca phẫu thuật căn bệnh này. Hơn 1.000 trong số này có liên quan đến sỏi mật.

Bác sĩ Bệnh viện Việt Đức thực hiện ca mổ thứ 7 lấy sỏi mật cho một nam bệnh nhân ngoài 40 tuổi. Ảnh: BVCC

Tương tự, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai, cũng liên tục tiếp nhận ca bệnh mới. Các biến chứng của sỏi mật do không được điều trị thích hợp. Điển hình, một bệnh nhân nữ 46 tuổi bị sỏi mật dẫn đến teo gan trái, áp xe túi mật do sỏi mật gây thủng tá tràng.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị, đau hạ sườn phải kèm theo sốt và vàng da nhẹ. Kết quả cận lâm sàng cho thấy chị bị viêm túi mật do sỏi. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bệnh nhân bị viêm dạ dày, có lỗ thông từ túi mật xuống tá tràng.

Tỷ lệ người mắc bệnh sỏi mật rất cao nhưng dấu hiệu ban đầu lại kém

Theo các bác sĩ, tỷ lệ người mắc bệnh sỏi mật rất cao, 90% các bệnh lý sỏi mật trong và ngoài gan đều liên quan đến các bệnh lý về tụy và gan. Điều đáng nói, hầu hết các trường hợp đến khám đều liên quan đến bệnh sỏi mật ở giai đoạn muộn.

Sỏi mật là bệnh lý về đường tiêu hóa do sự hình thành của các viên sỏi trong túi mật. Đây là bệnh lý phổ biến, khoảng 20% ​​dân số sẽ bị sỏi mật trong cuộc đời, trong đó 20 – 30% xuất hiện các triệu chứng bệnh.

80-90% bệnh nhân sỏi mật ở các nước Âu Mỹ mắc bệnh sỏi mật. Ngược lại, ở các nước nhiệt đới trong đó có Việt Nam, sỏi mật chủ yếu nằm ở đường mật chính.

Bác sĩ Lê Văn Duy, Khoa Tiêu hóa – Gan mật và Phẫu thuật tụy, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các yếu tố nguy cơ dễ gây hình thành sỏi mật gồm: Nhiễm trùng đường mật, giun chui ống mật, người béo phì, phụ nữ uống thuốc tránh thai, người già, người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh nhân mắc bệnh tan máu, v.v.

Đáng lo ngại là bệnh nhân sỏi mật ban đầu không có triệu chứng. Bệnh thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe. Một số bệnh nhân có biểu hiện đau tức hạ sườn phải. Ngoài ra, người bệnh có thể có cảm giác đầy bụng, khó tiêu.

Khi có các biến chứng như: áp xe đường mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp, viêm túi mật cấp, người bệnh có triệu chứng sốt, vàng da kèm theo và đau bụng tăng dần. Sỏi mật khi có biến chứng sẽ điều trị phức tạp hơn, dễ xảy ra biến chứng, thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí điều trị cũng cao hơn rất nhiều.

Một số biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong (đặc biệt ở người cao tuổi và người có bệnh lý tiềm ẩn) như sốc nhiễm trùng, viêm túi mật hoại tử, viêm phúc mạc mật …

Làm thế nào để ngăn ngừa sỏi mật?

Bác sĩ Đỗ Tuấn Anh cho biết, sỏi mật là bệnh do thói quen ăn uống thiếu khoa học, ăn đồ sống tái nhiễm ký sinh trùng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, ít ăn rau củ quả hoặc uống không đủ nước. Trong cuộc sống hiện đại, mọi người thường ăn thức ăn đường phố, thức ăn nhanh không hợp vệ sinh làm gia tăng các trường hợp mắc bệnh sỏi mật.

Đồng thời, mắc bệnh chuyển hóa cũng làm tăng nguy cơ bị sỏi mật. Nếu tình trạng viêm đường mật diễn ra nhiều lần, lâu ngày… bệnh có thể tiến triển thành ung thư đường mật.

Để phòng bệnh sỏi mật, chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn chín, uống sôi, tẩy giun định kỳ 6 tháng -1 năm một lần. Khi phát hiện sỏi mật, polyp túi mật và các biểu hiện bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám sớm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.