Bệnh viện Chợ Rẫy không có nguồn tái đầu tư, bác sĩ phải gồng mình gánh nhiều việc

Rate this post

Bệnh viện Chợ Rẫy không có nguồn tái đầu tư, bác sĩ phải gồng gánh nhiều việc - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc làm việc giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) – Ảnh: CẨM Nương

Sáng 30-9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi khảo sát tình hình thực hiện cơ chế tự chủ và mua sắm thuốc, trang thiết bị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong giai đoạn tháng 1-1. 2020 đến tháng 6/2022 cho ý kiến ​​về dự án Luật Đấu thầu sửa đổi.

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục khảo sát và làm việc về nội dung này tại Bệnh viện Quận 11. Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cũng đã có chuyến khảo sát và làm việc tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Không có doanh thu tái đầu tư, không có sản phẩm nào có thể được đặt giá thầu bốn lần

Mở đầu cuộc họp, ông Tôn Văn Tài – trưởng đơn vị đấu thầu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) – cho biết, bệnh viện với quy mô 3.201 giường bệnh là tuyến cao nhất để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân của bệnh viện. các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Hiện bệnh viện tự chủ toàn bộ kinh phí chi thường xuyên theo Nghị định 60. 6 tháng đầu năm 2022, bệnh viện thu 3.134 tỷ đồng, giảm so với 6 tháng đầu năm 2019 (3.244,9 tỷ đồng).

Cơ chế tự chủ tại bệnh viện còn nhiều hạn chế. Theo đó, cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chỉ tính 4/7 thành phần (theo quy định là 7 thành phần), 3 thành phần chưa tính là khấu hao tài sản, chi phí hoạt động gián tiếp để vận hành bệnh viện. viện, chi phí đào tạo chuyển giao công nghệ.

Đối với thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao không bao gồm chi phí quản lý, hao hụt, chi phí bảo quản, lưu kho; Giá vẫn cố định, không điều chỉnh theo giá trúng thầu hàng năm.

Với chi phí tiền lương, bệnh viện chỉ tính cho bộ phận trực tiếp theo mức lương cơ sở và một số khoản phụ cấp; Không tính cho bộ phận gián tiếp, không bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp độc hại.

Về giá vật tư tiêu hao, trong quá trình thi công, nhà thầu thẩm định phương án đã chọn giá thấp nhất, nhưng vẫn không đấu thầu được. “Có hạng mục đấu thầu 4 lần. Vậy giá nào là tốt nhất?”, Ông Tài chia sẻ.

Với khoản khấu hao tài sản cố định, ông Tài cho rằng bệnh viện không có nguồn thu để tái đầu tư, trang bị máy móc thiết bị mới. Bệnh nhân không được tiếp cận với các thiết bị tiên tiến và cơ sở hạ tầng khang trang.

Với khó khăn của từng thành phần trên, giá do Nhà nước quy định đối với hoạt động thu chưa bao gồm phần lũy kế; Chi phí quản lý, giá trị thiệt hại trong quá trình cất giữ, bảo quản vật tư, thiết bị là một trong những nguyên nhân khiến thu chi của bệnh viện không cân đối được.

Bệnh viện Chợ Rẫy không còn nguồn tái đầu tư, bác sĩ phải gồng gánh nhiều việc - Ảnh 2.

Ông Tôn Văn Tài – Trưởng đơn vị đấu thầu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) – Ảnh: CẨM NÔNG

Ảnh hưởng đến chất lượng điều trị của người bệnh, sẽ kiến ​​nghị Quốc hội

Ông Tài cũng cho biết thêm, do chưa đánh đồng các dịch vụ nên đã tác động rất lớn, khiến người bệnh không được thanh toán BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kỹ thuật phải tự bù đắp phần thiếu hụt.

Để không vượt quá tổng số tiền thanh toán và cân đối chi phí điều trị cho người bệnh, các bác sĩ còn phải gánh thêm nhiều công việc khác như: lựa chọn thuốc trong và ngoài danh mục thanh toán của BHYT, kỹ thuật cao, thanh toán thuốc. theo tỷ lệ… Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị cho người bệnh.

Thay mặt đoàn khảo sát, bà Văn Thị Bạch Tuyết – phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM – ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ và chia sẻ với những khó khăn của bệnh viện. ngay trong quá khứ.

“Bệnh viện càng lớn, bệnh nhân đến càng đông, áp lực trong công tác đảm bảo chất lượng rất khó trong điều kiện trang thiết bị hạn chế, đội ngũ cũng có số lượng nhất định”, bà Tuyết chia sẻ.

Qua đó, bà Tuyết cho biết đoàn khảo sát sẽ kiến ​​nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành luật đơn vị sự nghiệp, tạo hành lang pháp lý làm cơ sở cho các văn bản khác dưới luật được ban hành. sửa chữa có căn cứ. Từ đó cũng làm rõ hơn những quan điểm, định hướng của Nhà nước đối với các đơn vị sự nghiệp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *