Bệnh viện công khó tự chủ hoàn toàn

Rate this post

Theo Nghị quyết 33 / NG-CP năm 2019 về thí điểm giao quyền tự chủ của 4 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nhưng đến nay mới có 2 bệnh viện thực hiện thí điểm là Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai. Còn bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Việt Đức không hoạt động tự chủ theo Nghị quyết 33 mà theo cơ chế tự chủ chi thường xuyên nhóm II.

Đáng chú ý, đến nay bệnh viện Bạch Mai đã xin dừng việc thí điểm vì nhiều vướng mắc, bất cập.

Để hiểu rõ hơn về những vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã trao đổi với Giáo sư Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K.

Nhân viên không hài lòng với ứng dụng

Giáo sư Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K.

Sức khỏe khó tự chủ toàn diện

Thưa ông, được biết bệnh viện K hiện đang thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33 như bệnh viện Bạch Mai. Vừa qua, Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm vì nhiều lý do, ý kiến ​​của ông về vấn đề này như thế nào?

-Giảng viên Lê Văn Quang: Trước hết, quyền tự chủ về công vụ được coi là có lợi thế trong việc nâng cao hiệu quả quản lý điều hành. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng, việc áp dụng quyền tự chủ phải phù hợp với từng thời điểm và ở mức độ phù hợp.

Tôi cũng đồng tình với Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về những khó khăn khi thực hiện thí điểm cơ chế tự chủ toàn diện.

Việc bệnh viện Bạch Mai đề xuất dừng thí điểm tự chủ toàn diện là có cơ sở, bệnh viện K là bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân ung thư, việc tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33 cũng có những bất cập tương tự. .

Trong tương lai, nếu bệnh viện Bạch Mai được tự chủ theo Nghị định 60 và ở nhóm II thì bệnh viện K cũng sẽ áp dụng như bệnh viện Bạch Mai.

Hiện nay, có quan điểm cho rằng, trong nhiều vướng mắc, vấn đề pháp lý chưa thống nhất, chưa rõ ràng là trở ngại quan trọng nhất để hiện thực hóa quyền tự chủ bệnh viện, ông có ý kiến ​​như thế nào?

Nghị quyết 33 là Nghị quyết của Chính phủ là đề án thí điểm và hiện chỉ có bệnh viện K, bệnh viện Bạch Mai làm thí điểm, nhưng khung pháp lý để hướng dẫn cụ thể thực hiện Nghị quyết này thì chưa. đang trong quá trình chuẩn bị, chưa hoàn thành.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng việc tự chủ mua sắm trang thiết bị là trở ngại khó để các bệnh viện thực hiện hoàn toàn cơ chế tự chủ, ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Đối với ngành y tế, việc trang bị đầy đủ máy móc thiết bị là rất quan trọng trong việc khám chữa bệnh. Hơn nữa, các loại máy móc, thiết bị phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ung thư thường rất đắt tiền.

Do đó, bệnh viện sẽ khó chủ động đầu tư các máy móc, thiết bị này. Và trong hai năm thực hiện thí điểm tự chủ hoàn toàn, bệnh viện K chưa đầu tư thêm trang thiết bị mới.

Một trong những thách thức khi thực hiện tự chủ bệnh viện là việc thu giá dịch vụ y tế chưa đúng, ảnh hưởng đến nguồn thu của bệnh viện, ông có thể phân tích thêm?

GS Lê Văn Quảng: Hiện giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng, tính đủ. Hơn nữa, giá dịch vụ theo yêu cầu phải theo khung giá mà đến nay khung giá vẫn chưa được ban hành. Việc tính giá dịch vụ y tế phải đúng quy định nên bệnh viện khó tự định giá, cần cơ quan có thẩm quyền xây dựng và hướng dẫn bệnh viện.

Nhà nước cần đầu tư máy móc thiết bị cho các cơ sở y tế công lập!

Hiện nay, bên giáo dục cũng thực hiện quyền tự chủ đại học nhưng vướng nhiều quy định pháp luật, thậm chí nhiều trường phải nộp thuế đất. Vậy bệnh viện có gặp khó vì rào cản của pháp luật hiện hành như giáo dục không?

-Tôi được biết ngành giáo dục đã có chủ trương về cơ chế tự chủ nhưng hiện nay một số trường ĐH, CĐ cũng đang gặp khó khăn trong việc triển khai. Hơn nữa, việc tự chủ của bệnh viện K mới chỉ dừng lại ở mức Nghị quyết nên chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nếu thực hiện tự chủ toàn diện thì bệnh viện phải nộp tiền sử dụng đất, nhưng chưa có quy định rõ ràng. Vì vậy, bệnh viện K cũng lúng túng trong việc nộp thuế đất và không biết xử lý như thế nào.

Với thực tế hiện nay, bệnh viện K tiếp tục thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện hay dừng thí điểm như thế nào?

-Tính đến tháng 9 này, Bệnh viện K đã đủ 2 năm thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện theo Nghị quyết 33. Bệnh viện đã tổ chức họp và phân tích những thuận lợi, khó khăn của cơ chế tự chủ toàn diện theo và nguyện vọng được tự chủ theo Nghị định 60 cũng như ý kiến của bệnh viện Bạch Mai.

Nếu trong tương lai có những hành lang pháp lý có thể mở ra và giải quyết những vướng mắc liên quan đến tự chủ thì liệu có thể đạt được tự chủ toàn diện bệnh viện? thế nào?

Bệnh viện K là bệnh viện chuyên khoa ung thư không chỉ cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa mà còn nghiên cứu khoa học, phát triển chuyên môn kỹ thuật, định hướng quốc gia, hỗ trợ khu vực. khó khăn.

Nếu thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện sẽ còn gặp những khó khăn nhất định như bệnh nhân ung thư phải đóng thêm tiền, dù đã có hành lang pháp lý thì việc thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện cũng cần theo lộ trình.

Cần cơ chế nào để bệnh viện K hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt chức năng là bệnh viện tuyến cuối, phục vụ khám, chữa bệnh ung thư cho nhân dân?

-Trong thời gian tới, bệnh viện K muốn xin tự chủ theo Nghị định 60 và mong muốn nhà nước tiếp tục đầu tư cho bệnh viện để nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *