Bệnh viện thiếu nhiều loại thuốc

Rate this post

Chiều 16/9, bác sĩ Phạm Thanh Hà, Phó giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, hai tuần nữa bệnh viện sẽ hết thuốc mê phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương,Tại phòng khám nha khoa nếu không có thuốc tê thì nguy cơ đóng cửa rất cao.

“Hiện nay, do một số loại thuốc mê đã hết nên bệnh viện phải thay thế bằng loại thuốc mê khác có tính năng tương tự nhưng cũng rất khó”, bác sĩ Phạm Thanh Hà nói.Tình trạng thiếu thuốc đang trở nên trầm trọng ở nhiều cơ sở.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, nếu trước đây, tình trạng thiếu thuốc chỉ ở cơ sở công lập, tư nhân mua được thì nay tư nhân cũng thiếu. Do đó, vấn đề cung ứng thuốc chữa bệnh sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. Mong bệnh viện sớm có hướng giải quyết.

Theo ông Hà, kể từ khi công ty đăng ký hàng về Việt Nam phải mất 3-4 tháng. Lý do là vì nhà máy sản xuất cho nước nào thì phải có kế hoạch từ trước, không thể lấy thuốc xuất sang nước khác rồi bán cho Việt Nam vì liên quan đến vấn đề nhãn mác, luật pháp.

Hiện mới có 2-3 nhà sản xuất thuốc mê nhập khẩu về Việt Nam. Trên thế giới không có nhiều nhà sản xuất thuốc tê nội địa nên rất khó tìm sản phẩm thay thế.

Trước đó, thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện đang thiếu nhiều loại thuốc trong đó có huyết thanh kháng nọc độc, thuốc giải ngộ độc Clostridium Botulinum.

TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thuốc giải độc đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh nhân ngộ độc, cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong.

Khi thiếu thuốc đặc trị, các bác sĩ phải dùng mọi cách để cứu bệnh nhân nhưng hiệu quả rất hạn chế.

Ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề xuất thành lập kho dự trữ thuốc hiếm, sẵn sàng điều động đến các bệnh viện trên toàn quốc khi có bệnh nhân. cần được sử dụng.

Liên quan đến tình trạng thiếu thuốc, giữa tháng 8/2022, Cục cũng phải có văn bản yêu cầu các cơ sở chủ động nguồn cung do thiếu nguồn cung thuốc chứa hoạt chất Protamine sulfate trong phẫu thuật tim mạch – lồng ngực.

Trước đây, khi bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh nhiều cơ sở y tế đã thiếu thuốc điều trị.

Đại diện Viện Pasteur TP.HCM cho biết, công tác phòng chống sốt xuất huyết của khu vực đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó phổ biến tình trạng thiếu kinh phí, hóa chất, trang thiết bị, thuốc.

Cụ thể, hóa chất, máy phun diệt muỗi, lăng quăng dự kiến ​​sẽ không đủ cho khu vực phía Nam trong thời gian tới. Hầu hết việc mua sắm hóa chất năm nay của các tỉnh vẫn nằm trên giấy, nếu sử dụng hết số hóa chất cũ thì giai đoạn tới sẽ khó khăn.

Ngoài ra, các sản phẩm xét nghiệm chẩn đoán cũng rất thiếu. Nhiều bệnh viện thiếu chất lỏng đại phân tử (tức là chất lỏng) để điều trị bệnh nhân nặng do khó khăn trong việc mua sắm.

Theo đại diện Sở Y tế An Giang, nơi có số ca mắc tăng từ đầu năm đến 387% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi chờ mua hóa chất số lượng lớn, địa phương đã yêu cầu nhà thầu thu hồi. hợp đồng. dưới 100 triệu đồng để giải quyết nhanh gọn nhưng các cơ sở còn ngại làm sai, nhiều nơi chưa làm.

Về thuốc điều trị, theo phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhân sốc xuất huyết nặng được truyền các dung dịch cao phân tử gồm Dextran 40, Dextran 70, HES 200.000 dalton.

Tuy nhiên, ba loại dịch truyền này đang khan hiếm. Bộ Y tế cho phép các cơ sở y tế sử dụng HES 130.000 dalton để thay thế. Tuy nhiên, HES 130.000 không thể hiệu quả bằng Dextran 40, 70 và HES 200.000.

Sở Y tế TP.HCM đã đăng ký mua thuốc Dextran 40 cho các bệnh viện nhưng phải chờ đơn vị sản xuất cung ứng từ 6 – 8 tháng.

Không chỉ thiếu số thuốc trên mà theo nhiều bệnh viện, tình trạng thiếu thuốc khám, chữa bệnh, trang thiết bị y tế thời gian gần đây trở nên trầm trọng.

Bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K mòn mỏi chờ thuốc đặc trị, bệnh nhân mổ đục thủy tinh thể tại Bệnh viện Mắt Trung ương phải chờ từ 3 – 6 tháng mới có thủy tinh thể để thay.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *