Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch bằng công nghệ ECMO – Sức khỏe – Giáo dục

Rate this post

Thực hiện kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân Trần Văn Dương

Trước đó, sáng 10/8, bệnh nhân Trần Văn Dương được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên trong tình trạng suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, chướng bụng. Chiều cùng ngày, bệnh nhân hôn mê sâu và được chẩn đoán sốc nhiễm trùng, viêm phổi ARDS, cơ thể không đáp ứng với oxy liều cao, viêm cơ tim cấp và viêm túi mật hoại tử, tiên lượng rất xấu. Với quyết tâm cứu sống bệnh nhân, cuộc họp hội chẩn liên khoa khẩn cấp đã được tổ chức để đưa ra phương án điều trị, cấp cứu tối ưu nhất.

Theo đó, bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy, mổ cấp cứu cắt túi mật hoại tử và đặt dẫn lưu ổ bụng. Do bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng nặng, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục và lấy máu động mạch xâm lấn. Tuy nhiên, sau 2 ngày, phổi của bệnh nhân xấu đi và không đáp ứng với thở máy, các bác sĩ đã chỉ định đặt hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO) cho bệnh nhân. Sau 5 ngày sử dụng ECMO và 6 lần lọc máu liên tục và nhiều biện pháp hồi sức khác, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt. Bệnh nhân kết thúc ECMO sau 7 ngày điều trị và rút nội khí quản vào ngày thứ 8.

Đây là trường hợp đầu tiên ở Thái Nguyên sử dụng kỹ thuật ECMO để cứu sống. Năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát ở miền Nam, kỹ thuật ECMO được Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên áp dụng cho những sản phụ mang song thai COVID-19 nặng, nguy kịch đang điều trị tại Trung tâm PHCN. Khoa điều trị tích cực bệnh nhân COVID-19 do Bệnh viện tỉnh Long An thành lập.

ECMO là kỹ thuật cao nhất của chuyên khoa Hồi sức cấp cứu bệnh nhân, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị máy móc hiện đại. Trong thời gian tới, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên sẽ đưa các kỹ thuật này trở thành hoạt động thường quy để cấp cứu, cứu sống người bệnh nguy kịch, nguy kịch.

Đại diện y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tặng hoa đồng chí Trần Văn Dương trong ngày ra viện.

Ngày ra viện, ông Trần Văn Dương không giấu được niềm vui, hạnh phúc và biết ơn sự tận tâm, trách nhiệm và tình cảm của tập thể y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Trung ương Thái Lan. Ban đầu cho chính mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *