Bí quyết giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi

Rate this post

Tự trộn thức ăn tinh

Trước đây, việc sử dụng thức ăn công nghiệp đã trở thành thói quen, phổ biến đối với người chăn nuôi. Tuy nhiên, hiện nay trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng cao (30 – 40% so với cùng kỳ), người chăn nuôi có thể kết hợp cho ăn thức ăn công nghiệp và thức ăn truyền thống.

Trong đó sử dụng cám gạo, ngô, thức ăn thô xanh hỗn hợp cho lợn, gia cầm ăn. Đặc biệt trong chăn nuôi lợn bản địa, lợn rừng, gà thả rông, gà đồi có thể tận dụng ngô, lúa, rau, cỏ để làm thức ăn cho vật nuôi, vừa duy trì tăng trọng vừa tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có tại trang trại. địa phương.

Tận dụng cỏ và phụ phẩm công nghiệp để chăn nuôi trâu, bò.
Tận dụng cỏ và phụ phẩm nông nghiệp để chăn nuôi trâu, bò.

Giải pháp tự trộn thức ăn tinh và thức ăn hỗn hợp vào thời điểm này cũng là một điều nên làm. Hiện nay, có nhiều công thức thực hiện phối trộn thức ăn cho lợn, gia cầm ở các lứa tuổi và giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Phương pháp trộn có thể bán công nghiệp hoặc thủ công tùy theo điều kiện và quy mô của từng hộ. Nguồn nguyên liệu vẫn có sẵn từ các sản phẩm nông nghiệp (như cám, tấm, đậu nành, bột cá, bột hàu, hỗn hợp trộn khoáng …).

Tuy nhiên, việc tự phối trộn phải chú ý đến kỹ thuật phối trộn, bảo quản để đảm bảo chất lượng thức ăn và khả năng tăng trọng của vật nuôi sau khi sử dụng. Thực tế, nhiều hộ cũng chủ động tự phối trộn nhưng kỹ thuật phối trộn không đảm bảo, bảo quản không tốt, tổng chi phí không những không giảm mà còn cao hơn giá thành thông thường khi sử dụng thức ăn công nghiệp.

Lưu ý, thực phẩm dùng để trộn phải còn mới, tươi sống, không sử dụng thực phẩm đã bị biến chất, biến màu, đổi mùi, đổi vị, mốc, không sử dụng thực phẩm đã bị suy giảm dinh dưỡng. . Cần chọn nhiều thành phần hỗn hợp (như cám ngô, cám gạo, tấm, bột hàu, bột cá, vitamin, hỗn hợp khoáng…) để đảm bảo cân đối trong khẩu phần.

Khi trộn (dùng máy hoặc thủ công) để có độ sệt tốt nhất, và bảo quản trong điều kiện tốt nhất để tránh ẩm mốc (nhất là vào mùa mưa, không khí ẩm). Khi cho ăn phải theo dõi mức độ tăng trọng, tính toán tổng chi phí thức ăn tự trộn với tổng chi phí các loại thuốc thú y khác, tốc độ tăng trọng, lao động hiệu quả rồi mới cho tập tiếp. tự trộn thức ăn.

Thực hiện tốt các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng

Trong chăn nuôi, việc thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cũng là một giải pháp quan trọng để giảm giá thành. Theo đó, cho vật nuôi ăn đúng bữa (2-3 lần / ngày), đúng bữa, đúng dụng cụ (kể cả máng ăn) để tạo phản xạ có điều kiện cho vật nuôi ăn ngon miệng, ăn hết khẩu phần.

Đối với chính quyền các cấp, cơ quan chuyên môn cần rà soát lại quy hoạch các khu chăn nuôi, giết mổ tập trung trên địa bàn cho phù hợp. Cần bám sát chỉ đạo quy hoạch chăn nuôi của tỉnh, thành phố. Rà soát các vùng sản xuất chăn nuôi, nhất là chăn nuôi gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhân rộng các mô hình chăn nuôi liên kết theo chuỗi có hiệu quả.

Bên cạnh đó, tăng cường khuyến cáo các cơ sở sản xuất, đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y trên địa bàn điều chỉnh giá bán phù hợp trên tinh thần chia sẻ cùng người chăn nuôi vượt qua khó khăn trước mắt. Kiểm tra, xử lý chống hàng giả, gian lận thương mại, lợi dụng giá thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm thiết yếu cho chăn nuôi tăng cao, người chăn nuôi khó trà trộn hàng giả, hàng kém chất lượng. số lượng.

Cung cấp thức ăn cho vật nuôi đúng giờ có tác dụng tạo cảm giác thèm ăn, tạo phản xạ cho vật nuôi tăng tiết dịch tiêu hóa sẽ tốt hơn bình thường gấp nhiều lần. Không nên thay đổi thức ăn đột ngột, trường hợp phải thay đổi khẩu phần ăn thì nên thay đổi từ từ để vật nuôi thích nghi với điều kiện mới; đồng thời đảm bảo cho gia súc uống nước sạch, uống tự do. Tốt nhất nên sử dụng hệ thống máy uống nước tự động cho con vật uống theo nhu cầu của cơ thể.

Riêng trong chăn nuôi lợn và gia cầm, sử dụng thức ăn đậm đặc trộn với tấm, ngô cho lợn ăn thô rất tiện lợi, tiết kiệm được nhiều nhiên liệu và thời gian. Tuy nhiên, cần lưu ý khi cho ăn thức ăn thô phải cho ít nước, ẩm để lợn, gia cầm không bị bụi khi tranh ăn.

Ngoài ra, cần bổ sung các chế phẩm vi sinh để nâng cao khả năng hấp thụ và tận dụng các vi sinh vật có lợi (kể cả trong thức ăn ủ xanh, ủ rơm với urê). Việc bổ sung chế phẩm vi sinh vào thức ăn phải đảm bảo nguyên tắc không sử dụng kháng sinh, vì kháng sinh làm giảm tác dụng của vi sinh vật, giảm hiệu lực. Nếu sử dụng men vi sinh bằng cách phun xuống nền chuồng hoặc phun sương trong chuồng thì không được phun thuốc sát trùng chuồng trại.

Cơ sở chăn nuôi có thể trộn chế phẩm vi sinh vào thức ăn tại trại, hoặc sử dụng thức ăn công nghiệp đã được bổ sung chế phẩm vi sinh của các cơ sở sản xuất có uy tín, đảm bảo chất lượng và truy xuất được nguồn gốc. nguồn gốc xuất xứ đã được xác minh. Cơ sở chăn nuôi có thể thiết lập khẩu phần thức ăn tùy theo điều kiện và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương trong một lần cho ăn hoặc nhiều đợt.

Ngoài việc bổ sung vào thức ăn, bà con cũng có thể bổ sung chế phẩm vi sinh vào nước uống, đệm phân chuồng và phun trong chuồng khi có dịch bệnh để tăng khả năng hấp thụ cho vật nuôi, hạn chế bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, bệnh truyền nhiễm.

Chủ động tiêm phòng, phòng bệnh

Một giải pháp quan trọng khác là chủ động phòng bệnh. Trong đó, tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi là giải pháp tối ưu hàng đầu. Nếu xảy ra dịch bệnh, người chăn nuôi không chỉ tốn kém tiền bạc, thời gian cho việc điều trị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Nguy hiểm hơn là tồn lưu mầm bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm trong chuồng trại, làm bùng phát dịch bệnh không chỉ trong hộ mà cả cộng đồng, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi
Tiêm phòng cho vật nuôi

Công tác phòng chống dịch bệnh phải thực hiện đồng bộ nhiều khâu, từ xây dựng chuồng trại, trang bị thiết bị chuồng trại đến lựa chọn kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh và xuất bán vật nuôi. Làm tốt điều này đã giảm chi phí rất nhiều trong bối cảnh chăn nuôi hiện nay.

Chuồng trại phải phù hợp với từng con, đảm bảo thoáng mát, ấm áp khi mùa đông sắp đến, đảm bảo cách ly với môi trường xung quanh. Định kỳ sát trùng chuồng trại sau mỗi lứa; Vệ sinh, khử trùng xung quanh chuồng trại.

Trước khi nuôi lứa mới cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện như chuồng trại, dụng cụ, trang thiết bị sạch sẽ và các vật dụng cần thiết như thức ăn, nước uống, thuốc thú y thiết yếu đảm bảo chất lượng. Vật nuôi nên được mua từ nhà cung cấp giống có uy tín và chất lượng. Khi mới mua về phải nhốt riêng ở khu cách ly để đảm bảo an toàn, không mắc các bệnh truyền nhiễm trước khi đưa vào khu chăn nuôi.

Thực hiện tốt quy trình chăm sóc vật nuôi, chăn nuôi an toàn sinh học cũng là giải pháp hữu hiệu để phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi. Thực hiện nghiêm túc công tác tiêm phòng các bệnh có vắc xin phòng bệnh (Cúm gia cầm, Tai xanh, LMLM, Chàm trâu bò …). Trường hợp vật nuôi ốm cần cách ly, điều trị, vật nuôi chết phải xử lý theo quy định của thú y.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *