Bí quyết trồng sầu riêng của tỷ phú Sáu Bo

Rate this post

Quyết tâm chinh phục và làm giàu từ cây sầu riêng trên quê hương, anh Lê Văn Sáu, ngụ xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã gặt hái thành công khi vươn lên trở thành tỷ phú. Càng tự hào hơn khi anh Sáu vừa đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022.

Ông Lê Văn Sáu bên vườn sầu riêng của mình.

Liên kết nhà khoa học

Đến ấp Tân Thành, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, chúng tôi được nghe câu chuyện làm giàu từ cây sầu riêng của ông Lê Văn Sáu, sinh năm 1944 (thường gọi là ông Sáu Bộ).

Hơn 40 năm trước, một mình ra đi với 5 công đất, vợ chồng ông Sáu cần mẫn cấy lúa để nối gót cha ông. Do cuộc sống khó khăn nên anh quyết định chuyển đổi cây trồng để phát triển kinh tế. Xoay từ mía sang cam vẫn chưa thấy hiệu quả như mong đợi. Khi chọn được cây sầu riêng, cây chịu đất tốt, vợ chồng ông Sáu hài lòng. Tính đến nay, cây sầu riêng đã đồng hành cùng gia đình anh gần 35 năm.

Theo người dân địa phương, chúng tôi tìm đến nhà ông Sáu Bộ. Đưa phóng viên đi thăm vườn sầu riêng xanh mướt, ông Sáu tự hào kể về năm đầu tiên trồng sầu riêng: “Năm đầu, tôi trồng một sào đất (1ha) gồm 180 gốc sầu riêng. Bốn năm sau có trái, lãi 1 gốc sầu riêng bằng 1 công lúa. Lợi nhuận cao nên tôi trồng thêm 1 sào nữa. Sầu riêng trúng mùa, tôi có tiền mua thêm đất rồi làm đến giờ ”.

Tuy có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ đổi đời nhưng để trồng sầu riêng đạt hiệu quả không phải dễ, bởi đây là loại cây kén đất nước. Anh Sáu phải mày mò, tìm cách để vườn không bị ngập úng nhưng vẫn giữ ẩm cho đất, hạn chế xói mòn đất khi tưới nước. Ông Sáu Bộ đã phải lặn lội đến các tỉnh có diện tích trồng sầu riêng lớn như Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng để học hỏi kinh nghiệm và áp dụng vào vườn nhà.

Ban đầu, anh Sáu trồng mướp đắng, nhưng nay anh chọn Ri6, Monthong làm giống chủ lực và bắt đầu chuyển sang trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Đây là một thách thức không hề nhỏ, bởi trước đây việc bán lòng vòng trong tỉnh hay trong nước không đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật, nhưng lần này đã khác.

Để khắc phục nhược điểm của sầu riêng là thường hay bị sâu bệnh, ông Sáu đã nhiều đêm trăn trở, tìm tòi thêm tài liệu, kinh nghiệm từ những nhà vườn quen thuộc. Ánh sáng lóe lên khi biết GS.TS Trần Văn Hậu, Khoa Làm vườn, Trường Đại học Cần Thơ. Vì vậy, người nông dân này đã mạnh dạn nhờ GS.TS Trần Văn Hậu bắt bệnh cho cây.

“Tôi trồng sầu riêng được 2 năm đầu thì thấy gần hết nửa trái. Tôi nghĩ mình đang thiếu một thứ gì đó, cây đã như vậy, những khu vườn khác không có. Nhờ GS.TS Trần Văn Hậu tư vấn để tôi làm, năm sau sầu riêng sai quả, cơm dẻo, ngon, bán được giá ”, ông Sáu Bộ nhớ lại.

Thế là từ đó, ông Sáu Bộ giữ mối quan hệ mật thiết với ân nhân miệt vườn của mình, hễ gặp khó khăn là ông gọi điện xin ý kiến ​​ngay. Thấy anh Sáu cần cù, chịu khó học hỏi, GS.TS Trần Văn Hậu cũng tận tình hướng dẫn.

Giờ đây, vườn của ông Sáu, từ diện tích sầu riêng thử nghiệm ban đầu, nay đã tăng lên 5,5ha, cây tốt, sai quả. Vườn sầu riêng của ông Sáu Bộ đã trở thành niềm mơ ước của người dân trong vùng.

Ứng dụng kỹ thuật mới

Nhấp một ngụm trà thơm, ông Sáu tâm sự: “Nông dân siêng năng, chịu khó học hỏi, nhưng phải có nhà khoa học hướng dẫn kỹ thuật mới thành công. Làm giàu không khó, chỉ sợ không dám làm”. nó.”

Anh Sáu đã trồng sầu riêng theo triết lý của mình. Giữa muôn vàn loại phân hóa học, dễ tìm mua để xử lý cây ăn trái trong vườn nhà, lão nông này dần chuyển sang dùng phân hữu cơ. Anh Sáu cho rằng sử dụng nhiều phân hóa học khiến đất bạc màu, chi phí cao, bón phân hữu cơ vừa an toàn cho cây trồng vừa tốt cho đất, người tiêu dùng ăn sầu riêng tại vườn anh cũng yên tâm hơn. .

“Trước đây, chúng tôi ít bón phân hữu cơ thì nay đã chiếm 2/3 lượng phân bón cho vườn cây. Phân hóa học được sử dụng ít hơn, chủ yếu là không để thiếu chất. Tôi coi cây như người, không có chất thì cơm không ngon ”, ông Sáu Bộ giải thích.

Hiện vườn sầu riêng của ông Sáu có khoảng 1.000 gốc, hầu hết đang đậu quả, năng suất khoảng 15 tấn / ha. Vụ sầu riêng 2022 vừa qua, anh thu hoạch khoảng 100 tấn, mỗi năm thu lãi khoảng 5 tỷ đồng.

Gần 35 năm trồng sầu riêng, trong đó có 15 năm trồng sầu riêng xuất khẩu, vườn sầu riêng của ông Sáu luôn trúng mùa, trúng giá. Khu vườn của anh luôn nhộn nhịp vào mỗi vụ thu hoạch. Thương lái từ Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bến Tre đến thu mua và hình thành mối quan hệ.

Từ một nông dân chân chất vất vả chuyển đổi cây trồng, đến nay anh Sáu đã trở thành tỷ phú nông dân. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Sáu còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với bà con có nhu cầu.

Ông Sáu Bộ tâm sự: “Nếu bạn nào chưa biết thì vào đây, tôi sẵn sàng tư vấn. Một là trồng sầu riêng như thế nào cho hiệu quả, hai là trồng được loại nào để xuất khẩu và bán được giá bao nhiêu hiện nay.” Tôi trồng sầu riêng Monthong của Thái Lan, Ri6, Musang King, muốn xuất khẩu thì phải có mã vùng trồng, ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ bà con ở đây rất nhiều mới có thể xuất khẩu được ”.

Với sự cần cù, chịu khó, anh Lê Văn Sáu đã được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 2 lần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2020, ông Sáu được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Mới đây, anh còn vinh dự đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022.

Chia sẻ về niềm vinh dự của mình, ông Lê Văn Sáu bộc bạch: “Tôi rất phấn khởi, được Nhà nước cho từ nông dân sản xuất giỏi đến nông dân tiên tiến. Sắp tới, tôi không chỉ cải tạo lại vườn nhà mà có bà con nào làm sầu riêng không được tôi cũng sẽ tư vấn cho bà con xã, huyện, tỉnh nào hiệu quả ”.

Chia tay anh Sáu, vĩnh biệt người nông dân chân chất, suốt đời cống hiến cho đất, cho quê hương. Với người nông dân này, làm giàu không chỉ cho bản thân mà còn vì sự phát triển chung của cộng đồng. Câu chuyện của anh còn là nguồn cảm hứng, khích lệ tinh thần lao động của những người nông dân. Giờ đây, sầu riêng không còn là nỗi buồn như cái tên mà đã trở thành niềm vui chung của nhiều người trồng loại cây được mệnh danh là nữ hoàng của các loại trái cây nhiệt đới.

Bài, ảnh: DREAM TOAN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *