Biến đổi khí hậu toàn cầu và ảnh hưởng của nó đối với mắt

Rate this post

Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.

Sóng nóng và nhiệt độ môi trường cao làm tăng tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể

Theo nghiên cứu của Mỹ, các đợt nắng nóng diễn ra khá thường xuyên đã gây ra các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể. Mối liên hệ dịch tễ học giữa sự hình thành đục thủy tinh thể và bức xạ UV đã được thiết lập trong một số nghiên cứu.

Tỷ lệ đục thủy tinh thể hạt nhân chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có thể liên quan đến nhiệt độ môi trường cao của vùng đó. Một nghiên cứu bệnh chứng được thực hiện ở Ấn Độ đã phát hiện ra mối quan hệ giữa mất nước do sóng nhiệt và việc gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể trước tuổi già.

Bệnh võng mạc cũng liên quan đến sự gia tăng nhiệt độ môi trường. Một cơ sở dữ liệu dân số toàn quốc trong 11 năm điều tra mối liên hệ giữa điều kiện thời tiết và bong võng mạc cho thấy tỷ lệ bong võng mạc có liên quan đáng kể với mùa và tương quan thuận với nhiệt độ môi trường. . Bong võng mạc do đông máu dường như có liên quan chặt chẽ nhất với nhiệt độ và tính theo mùa, mặc dù không phải lúc nào cũng tìm thấy mối liên quan như vậy.

Viêm giác mạc do nấm liên quan đến lượng mưa tăng

Những thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa cũng có liên quan đến sự gia tăng các bệnh do véc tơ truyền, chẳng hạn như bệnh mắt hột. Bệnh mắt hột là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa có thể phòng tránh được do các nguồn gốc truyền nhiễm trên toàn thế giới. Căn bệnh này phổ biến nhất ở khu vực châu Phi cận Sahara, nơi có khí hậu nóng, lượng mưa tối thiểu và những lo ngại về cơ sở hạ tầng dẫn đến điều kiện vệ sinh kém tối ưu khiến các gia đình dễ bị lây nhiễm. .

Người ta suy đoán rằng sự thay đổi khí hậu do con người tiếp tục trên khắp lục địa có thể tạo ra động lực cho sự phân bố ngày càng rộng rãi của véc tơ ruồi và do đó, sự phát triển của dịch bệnh. Các biến dạng liên quan đến khí hậu, chẳng hạn như lũ lụt, hạn hán hoặc các thảm họa thiên nhiên khác, có thể góp phần làm xấu đi các điều kiện vệ sinh, làm trầm trọng thêm tỷ lệ lưu hành bệnh tật. Xu hướng viêm giác mạc do nấm có liên quan đến nhiệt độ cao, lượng mưa tăng và sự phổ biến của các đợt nắng nóng.

Lượng mưa lớn cũng được dự báo sẽ trở nên thường xuyên hơn và dữ dội hơn khi địa cầu tiếp tục ấm lên. Cường độ của lượng mưa khu vực sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sự thay đổi trong hoàn lưu khí quyển, động lực của bão và sự ấm lên của khu vực. Lũ quét được dự báo sẽ có tần suất gia tăng do lượng mưa vượt quá khả năng tiêu thoát của hệ thống thoát nước, khiến hệ thống nước bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh về mắt.

Bức xạ tia cực tím đối với mắt

Bức xạ cực tím (UVR) là một dạng bức xạ không ion hóa do mặt trời phát ra. Lượng UVR đến bề mặt trái đất mà không bị phản xạ bị chi phối bởi một số yếu tố khí quyển, bao gồm ôzôn, xu hướng mây, hệ số phản xạ bề mặt đất, độ cao và ô nhiễm không khí. Các hạt ôzôn trong tầng bình lưu góp phần phân tán tia UVR có hại. Sự suy giảm tầng ôzôn ban đầu được quan sát thấy vào những năm 1980 và sau đó có liên quan đến các phân tử làm suy giảm tầng ôzôn do con người tạo ra.

Khi tia UV chiếu vào mắt, các cấu trúc bị ảnh hưởng được xác định bởi bước sóng. Các bước sóng ngắn hơn có hoạt tính sinh học và được giác mạc hấp thụ nhiều hơn. Các bước sóng dài hơn có thể đến được thủy tinh thể, góp phần hình thành đục thủy tinh thể. Bức xạ UV có liên quan đến một số bệnh về mắt, bao gồm thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, mộng thịt và chứng loạn dưỡng Fuchs. Ngoài ra, căng thẳng oxy hóa được cho là kết quả của bức xạ UV cũng có liên quan đến hội chứng khô mắt.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *