Biển người rước đèn trung thu khổng lồ

Rate this post

Thứ Bảy, ngày 10/09/2022 02:00 AM (GMT + 7)

Những mô hình lồng đèn trung thu khổng lồ được người dân rước về trong đêm hội rằm tháng 8 đã trở thành “đặc sản” của tỉnh Tuyên Quang, thu hút hàng vạn du khách.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 và được nâng lên quy mô cấp tỉnh vào năm 2014 và từ đó trở thành sự kiện văn hóa đặc sắc của tỉnh Tuyên Quang. Năm 2022 diễn ra với nhiều chương trình, tiết mục nghệ thuật đặc sắc xen kẽ với màn diễu hành của 62 mô hình lồng đèn Trung thu ý nghĩa. Trong đó, có 50 mô hình đèn xuất sắc nhất được lựa chọn từ vòng thi mô hình đèn Trung thu cấp xã, phường; 12 mô hình đèn của 6 huyện và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Biển người rước đèn trung thu khổng lồ - 2

Theo đó, những ngày gần đây, cứ mỗi độ trung thu về, hàng trăm nghìn người từ khắp mọi miền đất nước đã tề tựu về Tuyên Quang và tham dự sự kiện văn hóa độc đáo này.

Biển người rước đèn trung thu khổng lồ - 3

Những mô hình khổng lồ với đủ màu sắc, kích cỡ thu hút người dân cũng như du khách khắp nơi.

Biển người rước đèn trung thu khổng lồ - 4

Được biết, kinh phí làm mỗi lồng đèn trung thu lớn khoảng 80-150 triệu đồng do người dân tự nguyện đóng góp. Việc làm đèn được giao cho những người trong phường có tay nghề sửa máy, hàn xì … phụ trách phần khung, thân của mô hình; thợ điện phụ trách chiếu sáng, trang trí mô hình, thợ cắt vi tính phụ trách bề mặt mô hình …

Biển người rước đèn trung thu khổng lồ - 5

Nhiều chiếc đèn lồng cao tới 5 m và dài hơn 10 m.

Biển người rước đèn trung thu khổng lồ - 6

Các mô hình khổng lồ mô phỏng sinh động những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, thể hiện các nhân vật, sự kiện văn hóa, lịch sử, truyện dân gian, cổ tích, truyền thuyết, ngụ ngôn… lung linh, rực rỡ sắc màu.

Biển người rước đèn trung thu khổng lồ - 7

Đây không chỉ là đêm hội, sân chơi cho các em nhỏ mà còn là cuộc đua tài của các “nghệ nhân” không chuyên ở các tổ dân phố.

Biển người rước đèn trung thu khổng lồ - 8

Người dân tưng bừng xuống đường rước đèn lồng khổng lồ nhân dịp Tết Trung thu.

Biển người rước đèn trung thu khổng lồ - 9

Các mô hình đèn được người dân mang đi khắp các tuyến đường trung tâm TP Tuyên Quang. Lễ hội Thành cổ 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 4/9, bao gồm hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/bien-nguoi-ruoc-den-trung-thu-khong-lo-20220909214453174.htm

Hà Nội: Người dân tấp nập ở phố Hàng Mã chơi Trung thu sớm cuối tuần

Theo ghi nhận của PV, từ 19h ngày 9/9 (tức 14/8 âm lịch), rất đông người dân đổ về phố Hàng Mã để vui chơi, tận hưởng không khí trước Tết Trung thu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.